คาด SET ปรับลงต่อ กังวล Covid-19 ระบาดรอบสอง กดดันสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

ประเมิน SET Index วันศุกร์ปรับลงต่อ... ความกังวลต่อการระบาดรอบ 2 ของ Covid-19 น่าจะกดดันสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก สะท้อนจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ เมื่อคืนนี้ ซึ่งดัชนีดาวโจนส์ร่วงเกือบ 7% และราคาน้ำมันสหรัฐฯ ร่วงเกือบ 8% หลังจากมีรายงานว่า 3 รัฐใหญ่อย่างแคลิฟอร์เนีย เทกซัส และฟลอริดา มีตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งทางการสหรัฐฯ ชี้ว่าน่าจะเกิดจากการทยอยเปิดเมืองในช่วงที่ผ่านมา ผนวกกับการชุมนุมประท้วงเรื่องการเหยียดผิว... ทั้งนี้ปัจจัยลบที่เข้ามาในช่วงที่ valuations ของตลาดหุ้นโลกและตลาดหุ้นไทยอยู่ในระดับสูงนั้น น่าจะส่งผลให้มีแรงขายลดความเสี่ยงโดยเฉพาะจากฝั่งนักลงทุนสถาบันในประเทศซึ่งสะสมหุ้นไทยมาตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา... สำหรับความเสี่ยงทางลงของ SET Index นั้น ฝ่ายวิจัยฯ มองเป็น 2 กรณี คือกรณีปกติ ไม่มีการระบาดของ Covid-19 ลุกลามในสหรัฐฯ มากนัก เราอิงฐานพีอีที่ระดับ 16.5 เท่า และกำไร บจ. ปี 2564 ที่ 84 จุด คำนวณความเสี่ยงทางลงของ SET ได้ที่ 1,380 จุด


ส่วนในกรณีแย่ ซึ่งมีการระบาดรอบ 2 เกิดขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและส่งผลลบต่อแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และกำไร บจ. ในปีหน้า ด้วยสมมติฐานกำไรต่อหุ้นลดลง 5% จากกรณีปกติ เราคำนวณความเสี่ยงทางลงของดัชนีฯ ได้ที่ 1,320 จุด และเมื่อเฉลี่ยตัวเลขในสองกรณีดังกล่าวแล้วได้อยู่ที่ 1,350 จุด ซึ่งเป็นระดับดัชนีฯ ที่ฝ่ายวิจัยฯ มองว่าน่าสนใจกลับเข้าสะสมหุ้นไทย ด้านปัจจัยภายในประเทศ ให้ติดตามการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ในวันนี้ ซึ่งจะมีการพิจารณา i) มาตรการเที่ยวปันสุข เพื่อเข้าที่ประชุม ครม. ในวันอังคารหน้า และ ii) แนวทางการผ่อนคลายล็อก เฟสที่ 4 ในประเทศไทย

 

 

หุ้นเด่นวันนี้ ตามปัจจัยพื้นฐาน    

WHA (เป้าพื้นฐาน 3.5 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 3.4 บาท และ 3.2 บาท / แนวต้าน 3.7 - 3.8 บาท (หากราคาหุ้นต่ำกว่า 3.2 บาท แนะนำชะลอการสะสมก่อน และสำหรับนักลงทุนที่เข้าซื้อตามที่แนะนำมาก่อนหน้ากำหนด Trailing stop 3.2 บาท) 2) ประเมินรับอานิสงส์ธีมการลงทุน i) ความคืบหน้าโครงการอีอีซี (เซ็นสัญญาสนามบินอู่ตะเภาเดือนนี้) ii) การย้ายฐานการผลิตจากจีนมาไทย iii) การเติบโตของ E-commerce เพิ่มความต้องการเช่าคลังสินค้า (จุดเด่นของ WHA*) มีประเด็นข่าว นสพ ไทยโพสต์ "จ่อผ่อนปรนนักลงทุนญี่ปุ่น เตรียมเซ็น BBS ลุยอู่ตะเภา อีอีซี เตรียมถกผ่อนปรนนักลงทุนญี่ปุ่นเดินทางเข้าไทย" 3) มุมมองด้าน "Pair trading" ราคาหุ้น WHA* Laggard AMATA* ที่เราแนะนำมาก่อนหน้า สำหรับนักลงทุนที่ต้องการใช้กลยุทธ์ Pair trade เพื่อลดความเสี่ยงตลาดฯ แนะนำ Long WHA* / Short AMATA* พร้อมกัน (เริ่มแนะนำวันที่ 9 มิ.ย. กำไรรวม +4.2%)


BBL (เป้าพื้นฐาน 156 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 115 บาท และ 110 บาท / แนวต้าน 126 - 130 บาท (ชะลอการสะสม ถ้าต่ำกว่า 110 บาท) 2) วันนี้ฝ่ายวิจัยฯ ออกบทวิเคราะห์ปรับคำแนะนำจาก "ถือ" เป็น "ซื้อ" โดยประเมิน i) Valuation ถูก ด้วย PBV 0.57 เท่า (-2 เท่าของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน) ii) ประเมินอัตรากำไรจะดีขึ้น และรับอานิสงส์จากตลาดทุนที่ฟื้นตัวใน 2Q63 ... อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในบทวิเคราะห์วันนี้

Share: