ส่อง 5 หุ้นมาแรงในเดือนมิ.ย. ที่ต่างชาติซื้อเข้าพอร์ต

หลังตัวเลขผู้ป่วย Covid-19 เพิ่มขึ้นทั่วโลก ทำให้ภาวะตลาดหุ้นทั่วโลกกลับมาผันผวนอีกครั้ง ตลาดหุ้นไทยก็เช่นเดียวกัน เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ติดลบถึง 40.57 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นภูมิภาค แม้นักวิเคราะห์และนักเศรษฐศาสตร์หลายสำนักจะประเมินตรงกันว่า การระบาดของ covid-19 รอบที่ 2 จะสร้างความเสียหายน้อยกว่าการระบาดรอบแรก แต่ในด้านจิตวิทยา โอกาสที่ Covid-19 จะกลับมาระบาดใหม่ ยังบั่นทอนความเชื่อมั่นนักลงทุน


ทั้งนี้พบว่าเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยมากผิดปกติ ในวันเดียวเทขายถึง 4,013.75 ล้านบาท ทำให้สถิติทั้งต้นปีถึงปัจจุบัน (YTD) และต้นเดือนถึงปัจจุบัน (MTD) นักลงทุนต่างชาติยังคง “ขายสุทธิ” หุ้นไทย Wealthy Thai จึงรวบรวมว่าในภาวะที่หุ้นผันผวน และปรับลงแรง (ในบางวัน) หุ้นตัวไหนที่ต่างชาติยังคงชอบ “ซื้อ” มาดูกันเลย

 

 

ทั้งนี้หุ้นบริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TISCO เป็นหุ้นที่นักลงทุนเข้าซื้อมากที่สุด 1,537.1 ล้านบาท ในรอบครึ่งเดือนแรก และเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.พบว่ายังมี Big Lot เข้าซื้อหุ้น 240,000 หุ้น มูลค่า 18,310.01 ล้านบาท โดยบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประเมินว่า การพักฐานของตลาดหุ้นที่ประมาณ -7% ของดัชนี เป็นสถานการณ์ปกติ และหากไม่มีปัจจัยลบอื่นๆ มาเพิ่มประเมินว่า SET INDEX จะปรับขึ้นได้ในลักษณะ Sideway อย่างไรก็ดีสถานการณ์ Covid-19 รอบ 2 ยังมีความไม่แน่นอน และน่าจะสร้างความผันผวนกับตลาดต่อไป อย่างไรก็ดีหากไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 รายใหม่เพิ่มเติม จะเป็นบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มการบริโภคในประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ TISCO

 

 

WHA เตรียมรับข่าวดีเซ็นสัญญาลงทุนเมืองอู่ตะเภาเดือนนี้

นอกจากนี้หุ้นเด่นอีกตัวที่ฝ่ายวิจัย บล.เคจีไอประเมินไว้คือ WHA (เป้าหมาย 3.5 บาท) จากปัจจัย ดังนี้ 1.ประเมินแนวรับ 3.2 บาท / แนวต้าน 3.4 - 3.66 บาท (Trailing stop 3.2 บาท) 2.ประเมินรับอานิสงส์ธีมการลงทุน ทั้งจากความคืบหน้าโครงการอีอีซี ที่กำลังเซ็นสัญญาสนามบินอู่ตะเภาในเดือนมิ.ย. ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) อาจพิจารณาผ่อนปรนให้นักลงทุนต่างชาติเข้าไทยเร็วๆ นี้ รวมถึงการย้ายฐานการผลิตจากจีนมาไทย และการเติบโตของ E-commerce เพิ่มความต้องการเช่าคลังสินค้า ทั้งนี้ล่าสุดนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประกาศนโยบายส่งเสริมการลงทุน CLMVT จึงคาดเป็น Sentiment บวกต่อกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม

Share: