10 บริษัทกำไรสูงสุดใน SET : SCB ครองแชมป์กำไรมากที่สุด

กำไรคือสิ่งที่บริษัทจดทะเบียนให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะกำไรนอกจากจะสะท้อนศักยภาพของบริษัทและทำให้ธุรกิจสามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว ในด้านการลงทุน นักลงทุนก็คาดหวังที่จะได้ลงทุนในหุ้นที่มีศักยภาพในการทำกำไรมากที่สุด และต่อเนื่องยาวนาน

             

โดยปกติในตลาดหลักทรัพย์ บริษัทที่จะมีกำไรสูงสุด มักจะอยู่ในกลุ่มพลังงาน กลุ่มสื่อสาร รวมถึงกลุ่มขนส่งบางบริษัท แต่เมื่อเจอ COVID-19 ทำให้บางธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ทั้งราคาน้ำมันที่ร่วงลงอย่างรุนแรง หรือในกลุ่มท่องเที่ยวและสายการบินทีได้รับผลกระทบจากการเดินทางข้ามประเทศที่ไม่สามารถทำได้

 

 

                                             บริษัทที่รายงานกำไรสุทธิสูงที่สุดในไตรมาสที่ 1 ปี 2563

SCB ยังแข็งแกร่ง

 

สำหรับบริษัทที่มีกำไรสูงสุดในไตรมาสที่ 1 นั้น คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ โดยบล.บัวหลวง ให้คำแนะนำ`ซื้อ`ราคาเป้าหมาย 115 บาท โดยเราปรับกำไรปี 2563 ขึ้น 8% เป็น 3.1 หมื่นล้านบาท และปรับขึ้น 10% ในปี 2564 เป็น 3.43 หมื่นล้านบาท โดยเราปรับสมมุติฐานการเติบโตของสินเชื่อขึ้นจาก 1% เป็น 4% (เพราะสินเชื่อ 4 เดือนแรกของปี โตไปแล้ว 1.4%) ซึ่งสมมุติฐานสินเชื่อของเราใกล้เคียงกับที่ผู้บริหาร guidance ที่ 3-5% โดยปัจจัยหนุนมาจากอุปสงค์สินเชื่อจากลูกค้าองค์กร ซึ่งการที่ตลาด bond ฝืดเคืองในช่วงที่ผ่านมาหนุนให้ลูกค้าองค์กรหันมาใช้สินเชื่อธนาคารทดแทนจำนวนมาก

  • Fundamental : การปรับกำไรขึ้น ส่งผลให้ราคาเป้าหมายของเราปรับขึ้นเป็น 115 บาท อิง PBV 0.9 เท่า เท่านั้นเอง

 

 

Share: