SCB ส่ง “ห้าให้มันนี่” แอปกู้เงินออนไลน์ บุกตลาดสินเชื่อนาโน ชูได้เงินเร็วราวสายฟ้าฟาด

อยากได้เงินก็ต้องได้ ที่สำคัญต้องได้...เงินเร็ว เป็นที่มาของการจัดตั้ง บริษัท มันนิกซ์ จำกัด หรือ MONIX ของธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB เมื่อช่วงเดือนม.ค. 2563 ที่ผ่านมา เพื่อประกอบธุรกิจสินเชื่อออนไลน์ (Digital Lending) ซึ่งการพิจารณาให้สินเชื่อด้วยข้อมูลและอยู่บนดิจิทัลแพลตฟอร์มทั้งกระบวนการ แตกต่างจากกระบวนการเดิม ๆ ที่ SCB ทำอยู่อย่างสิ้นเชิง

 

สำหรับมันนิกซ์ เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง SCB ถือหุ้นสัดส่วน 60% และ Abakus Ltd. บริษัทพัฒนาด้านเทคโนโลยี จากประเทศจีน ถือหุ้นสัดส่วน 40%

 

ชื่อมันนิกซ์ นี้มีที่มาที่ไป โดย ถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล สาวมั่นวัย 34 ปี ที่ปัจจุบันนั่งบริหาร มันนิกซ์ ในดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ อธิบายว่า มาจากคำศัพท์ภาษาอังกฤษ “Money” ที่แปลว่า เงิน และ “Sonic” แปลว่า สายฟ้า มารวมแต่เปลี่ยนตัวสะกดให้เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองกลายเป็น “MONIX” 

 

มาพร้อมสโลแกน “ได้เงินเร็วราวกับสายฟ้าฟาด” ที่เรียกว่าโดนใจผู้กู้อย่างมาก และตอบโจทย์ pain point ผู้กู้เงิน ที่ต้องรอแล้วรอเล่ากว่าจะได้เงิน แถมบางครั้งยังต้องเจ็บใจ เพราะรอนานแต่ถูกปฏิเสธไม่ให้กู้ซะงั้น!!! MONIX จะปฎิวัติการกู้เงินให้ไม่มีคำว่า “รอ” อีกต่อไป 

 

แม้ว่าจะเป็นบริษัทน้องใหม่ที่เพิ่งจัดขึ้นตั้งท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งกระทบต่อทีมงานของ Abakus จากประเทศจีนไม่สามารถเดินทางมายังประเทศไทยได้ แต่ มันนิกซ์ สามารถดำเนินงานได้ตามแผนและสามารถปฎิบัติงานได้โดยไม่สะดุด

 

ช่วงกลางเดือนพ.ค. 2563 ผ่านมาแค่ 3 เดือนครึ่งตั้งแต่ตั้งบริษัท มันนิกซ์ ได้เปิดตัวโปรเจคแรกออกมา คือ “ห้าให้มันนี่” แอปพลิเคชันให้กู้เงินออนไลน์ (สามารถดาวน์โหลดที่ Play Store เฉพาะแอนดรอยด์ เวอร์ชั่น 7.0 ขึ้นไป) มีชื่อผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ (สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์) ภายใต้ชื่อว่า "สินเชื่อห้าให้" ไม่ต้องมีทรัพย์หรือทรัพย์สิน หรือบุคคลค้ำประกัน

 

การสมัครสามารถขอสินเชื่อ ใช้เพียงบัตรประชาชนใบเดียว รู้ผลภายใน 30 นาทีและโอนเงินให้ลูกค้าทันทีหลังรู้ผลการอนุมัติ ให้กู้ขั้นต่ำตั้งแต่ 2,000-100,000 บาทต่อราย คิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 36% ต่อปี โดย คำนวณแบบรายวันตั้งแต่วันที่ได้รับเงิน (ยอดเงินต้น x อัตราดอกเบี้ยต่อปี x จำนวนวัน)


ขั้นตอนการสมัครขอสินเชื่อห้าให้

 

 

ถิรนันท์ บอกว่า “มีหลายคนที่มองว่า เรื่องเงินกู้ เป็นเรื่องที่ไม่ควรพูดกับคนอื่น โดยเฉพาะเพื่อนซี้หรือเพื่อนสนิท แต่ห้าให้มันนี่มองต่าง เราอยากเป็นเพื่อนซี้ที่ทุกคนเข้ามาพูดคุยเรื่องเงินด้วยอย่างสบายใจ เมื่อไหร่ก็ได้ โดยเฉพาะผู้ที่แบงก์ให้กู้ไม่ได้ เช่น พ่อค้าแม่ค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ คนขับแท็กซี่ เป็นต้น เพราะไม่มีสลิปเงินเดือน ไม่ได้เป็นพนักงานที่มีเงินเดือนประจำ ไม่มีหลักทรัพย์ ซึ่งอาจต้องไปพึ่งพาเงินกู้นอกระบบแทน”  

 

การที่ ห้าให้มันนี่ สามารถปล่อยกู้ให้กับกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงขึ้น ถิรนันท์ กล่าวว่าเพราะเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มทำให้ค่าใช้จ่ายในการบริการจัดการต่ำ  เมื่อค่าใช้จ่ายต่ำ แม้ว่าจะมีหนี้เสียบ้างแต่ยังสามารถบริหารค่าใช้จ่ายโดยรวมวมได้และรักษาการทำกำไรได้

 

ขณะนี้ให้บริการกับกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการแอปพลิเคชัน SCB Easy ก่อนพร้อมขยายฐานลูกค้าใหม่ในระยะต่อไป หลังเปิดตัวมาราว 1 เดือน ปัจจุบันมีลูกค้าดาวน์โหลดแอปแล้ว 70,000 ราย และปัจจุบันเริ่มปล่อยสินเชื่อแล้วกว่า 2,000-3,000 ราย วงเงินกู้รวมกว่า 20 ล้านบาท คาดว่าสิ้นปีนี้จะมียอดดาวน์โหลดทะลุ 1 ล้านราย ตั้งเป้าหมายปล่อยสินเชื่อ 300 ล้านบาท

 

เริ่มแม้ว่าจะเริ่มต่อจิ๊กซอจาก ธุรกิจให้เงินกู้ ด้วย ห้าให้มั่นนี่ แล้ว  แต่ภาพสมบูรณ์ของ MONIX ในอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้น ถิรนันท์ ฉายภาพให้เห็นว่า  เราเริ่มต้นจากธุรกิจให้เงินกู้ แต่ปลายทางเราตั้งเป้าหมายว่า MONIX จะเป็น “The Best Financial Friend Forever”  ซึ่งเราอยากให้ลูกค้านึกถึงเราเมื่อยากจะยืมเงิน รวมไปถึง เมื่ออยากจะออม อยากจะลงทุน อยากจ่ายค่าสินค้า เราก็อยากให้เขานึกถึงเราเช่นกัน

 

ถิรนันท์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในวันหนึ่งเราอยากจะเป็นแพลตฟอร์ม 360 องศาในชีวิตของลูกค้าและมุ่งตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด...

 

การเดินทางของ MONIX เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น เส้นทางอีกยาวไกลกว่าจะไปถึงเป้าหมาย และระหว่างทางก็มีบททดสอบรออยู่ ก็ต้องติดตามกันไปว่าจะเป็นอย่างไร 

 

ในอนาคต MONIX อาจจะกลายมาเป็นเพื่อนที่ให้บริการการเงินที่ดีที่สุดของเราทุกคน อย่างที่ ถิรนันท์ กล่าวไว้ก็ได้

 

 

 

Share: