เรียนรู้เรื่อง “การเงินส่วนบุคคล”...ผ่าน 2 ‘นิทานการเงิน’

ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน “ยุควิกฤติโควิด 19” ได้มีโอกาสหยิบหนังสือ ‘นิทานเกี่ยวกับการเงินส่วนบุคคล’ 2 เล่มมานั่งอ่าน และมีความชื่นชอบในหนังสือทั้งสองเล่มนี้เป็นอย่างมากจนต้องมาเขียนแนะนำให้หามาอ่านดูกันครับ โดยเล่มแรกมีชื่อ "หมาน้อยสอนรวย" ซึ่งเป็นหนังสือขายดีในประเทศเยอรมันตลอดจนได้รับการแปล และขายในประเทศอื่นๆ อีกมากมายไปทั่วโลก โดยหนังสือดังกล่าวได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดย “คุณเจนจิรา เสรีโยธิน” จากหนังสือต้นฉบับภาษาเยอรมันที่ชื่อ “Ein Hund namens MONEY” ซึ่งเขียนขึ้นโดย "Bodo Schafer" มหาเศรษฐีชาวเยอรมันผู้พลิกฟื้นจากฐานะที่ยากจนมากลายเป็นคนร่ำรวยได้ 

           

ความมีเสน่ห์ของหนังสือเล่มนี้อยู่ที่ ทำให้เรื่องการเงินที่ซับซ้อน และเข้าใจได้ยากกลายเป็นเรื่องที่อ่านแล้วเข้าใจได้ง่ายขึ้น แถมเนื้อเรื่องยังน่าสนใจชวนติดตาม ไม่เพียงแต่อ่านเพลินจนวางแทบไม่ลง หากยังให้สาระความรู้ดีๆ สอดแทรกเอาไว้อีกด้วย โดยหนังสือสอดแทรกแนวคิดที่น่าสนใจในเรื่องการบริหารการเงินส่วนบุคคลเอาไว้อย่างมากมาย ตลอดจนแฝงแนวคิดดีๆ ที่มีประโยชน์เอาไว้ผ่านการเล่าเรื่องแบบนิทานได้อย่างสนุกสนาน”  

 

โดยมีตัวละครหลักคือ หมาน้อยพันธุ์ลาบราดอร์สีขาวที่สามารถพูดผ่านทางความคิดได้ชื่อ "มันนี่ (Money)" กับเด็กหญิงอายุ 12 ปีที่มีชื่อว่า “คีรา (Kira)” ซึ่งครอบครัวของหนูน้อยคีราเป็นหนึ่งในหลายๆ ครอบครัวที่ประสบกับปัญหาทางการเงินอยู่ พ่อ และแม่ของเธอถึงจะรักกันมากแค่ไหน แต่ก็ทะเลาะกันเรื่องการเงินบ่อยครั้ง จนเมื่อถึงวันหนึ่งครอบครัวของเธอก็ได้เจอกับ ‘เจ้ามันนี่’ หมาพันธุ์ลาบราดอร์ตัวหนึ่งที่บาดเจ็บอยู่เลยรับมารักษาเลี้ยงดูจนหาย

 

          

 

“และด้วยความซาบซึ้งในน้ำใจ ‘เจ้าหมามันนี่’ ก็เลยสอนแนวคิดเรื่องการบริหารการเงินส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการหาเงิน การเก็บเงิน การบริหารเงิน และการลงทุน ตลอดจนช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ความกล้า และความเชื่อมั่นให้แก่หนูน้อยคีราเป็นการตอบแทนนั่นเอง”

 

ในขณะที่หนังสือนิทานเล่มที่ 2 มีชื่อว่า “เศรษฐีชี้ทางรวย” ซึ่งได้รับการยกย่องว่า เป็นคัมภีร์ทางการเงินส่วนบุคคลที่คลาสสิก และโด่งดังไปทั่วโลก และยังเป็นหนังสือที่ถูกนำมาใช้ประกอบเพิ่มเติมสำหรับวิชาวางแผนทางการเงินในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย โดยหนังสือเล่มนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดย “คุณวรรธนา วงษ์ฉัตร” จากหนังสือต้นฉบับภาษาอังกฤษ ที่ชื่อ “The Richest Man in Babylon” ซึ่งเขียนขึ้นโดยนักเขียนชาวอเมริกันที่ชื่อว่า “George Samuel Clason"

           

เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้เกิดขึ้นจากการ ‘รวบรวมบทความจากในแผ่นพับ (Pamphlets)’ ที่ธนาคารพาณิชย์ และบริษัทประกันแจกจ่ายให้แก่ประชาชนได้อ่านกันในช่วงปี ค.ศ.1920 จนถึงปี ค.ศ.1924 แล้วจึงนำมารวมเล่มกันจนเป็นหนังสือตีพิมพ์ขึ้นในปีค.ศ.1926 โดยเป็นหนังสือนิทานที่อ่านง่าย และสอดแทรกแนวคิดที่เกี่ยวกับการเงินส่วนบุคคลทั้งในเรื่องการเก็บออม การประกัน การกู้ การให้กู้ การใช้หนี้ และการลงทุนไว้แบบตรงไปตรงมา รวมถึงกระตุ้นให้ลุกขึ้นมาปฏิวัติตนเองในเรื่องการบริหารการเงินได้อย่างถูกต้อง

 

โดยเล่าถึงนครที่มั่งคั่งที่สุดในยุคโบราณชื่อ “บาบิโลน” ผ่านตัวละครหลักคือ นักดนตรีที่ชื่อ “โคบิ (Kobbi)” และช่างทำรถม้าชื่อ “บันเซอร์ (Bansir)” โดยทั้งสองต้องการที่จะร่ำรวย จึงได้มาหา “อักรา (Arkad)” เศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในเมืองเพื่อขอคำแนะนำ ซึ่ง ‘อักรา’ ก็ได้เล่าความลับ และบทเรียนเกี่ยวกับการบริหารการเงินที่มีค่าให้แก่ทั้งสองเพื่อนำไปปฏิบัติใช้ต่อนั่นเอง

 

และถึงแม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะถูกรวบรวมเขียนขึ้นมาเป็นเวลาที่ค่อนข้างนานมากแล้ว ทว่าแนวคิดต่างๆ ที่เกี่ยวกับ ‘การเงินส่วนบุคคล’ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านนิทานเปรียบเทียบในหนังสือก็ยังสามารถนำมาปรับใช้กับการบริหารการเงินในชีวิตยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดีครับ

Share: