เจาะ INTUCH หุ้นที่ GULF เลือกเข้าลงทุน

เมื่อพูดถึง GULF เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้จักกันดี เป็นหุ้นที่มีมาร์เก็ตแคปสูงสุดเป็นอันดับ 10 ของตลาดหุ้นไทย  (ณ วันที่ 26 มิ.ย.63)  โดย GULF ถือเป็นหุ้นโรงไฟฟ้ามหาชน มีกำลังการผลิตที่กระจายอยู่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งนี้เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวที่น่าสนใจ คือ ข้อมูลผู้ถือหุ้น INTUCH ณ วันที่ 22 มิ.ย. 63 มี GULF เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 4 ของ INTUCH ในสัดส่วน 4.6% 


และล่าสุดตลาดหลักทรัพย์ฯ รายงานการได้มาหุ้นของ INTUCH โดย GULF ซึ่งเป็นการได้มาเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563 โดยจำนวนหลักทรัพย์ที่ได้มา คิดเป็น 0.0728% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ ทำให้ภายหลังการได้มา คิดเป็น 5.0718% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ


จากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน stockradars  พบว่า ไม่เพียงแค่ GULF เท่านั้นที่เป็นผู้ถือหุ้นใหม่ของ INTUCH แต่ยังมีบริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ที่ล่าสุดก็ได้เข้ามาถือหุ้น INTUCH เช่นกัน ด้วยสัดส่วน 0.51%  นับเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 12 ของ INTUCH ด้วย


ทั้งนี้ INTUCH ประกอบธุรกิจด้านการลงทุนในธุรกิจโทรคมนาคม สื่อ เทคโนโลยี และดิจิทัล โดยการถือหุ้นและเข้าไปบริหารงาน (Holding Company) การลงทุนของอินทัช สามารถจำแนกออกเป็น 3 สายธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมไร้สาย ธุรกิจดาวเทียมและธุรกิจต่างประเทศ และธุรกิจอื่นๆ โดยมี ADVANC และ THCOM เป็นบริษัทย่อย


INTUCH มีจุดเด่นอะไรทำไมเป็นที่หมายปองของนักลงทุน...อย่างที่เราทราบกันดีว่า INTUCH ถือเป็นหุ้นที่มีปันผลอย่างต่อเนื่อง และนับเป็นหุ้นที่ให้อัตราเงินปันผลตอบแทน (Dividend Yield) ในระดับที่สูง โดยเมื่อเข้าไปสำรวจค่า P/E อยู่ที่ 16.74 เท่า จัดอยู่ในระดับกลางๆ ของกลุ่ม ICT


ในช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวน  INTUCH เป็นหนึ่งในหุ้นที่หลายๆฝ่ายมองว่า เป็นหุ้น Defensive สะท้อนจากมุมมองของนักวิเคราะห์ บริษัท หลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ที่ระบุว่า INTUCH เป็นหุ้น Defensive เหมาะสำหรับพักเงินในยามตลาดผันผวน


ด้านผลประกอบการได้รับผลกระทบแบบจำกัดจาก Trade war และ COVID-19 ทำให้ INTUCH ยังสามารถจ่ายปันผลได้เต็มที่ โดยปี 2563 คาด INTUCH จะจ่ายปันผลประมาณ 2.48 บาทต่อหุ้นให้ Dividend yield ประมาณ 4.4% จึงแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 74 บาท


INTUCH กระจายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า INTUCH ขยายการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวกับ Lifestyle ที่เปลี่ยนไปตามกระแสโลก (New normal) อย่างต่อเนื่อง


โดยปัจจุบันมีการลงทุนใน 6 กลุ่มธุรกิจหลัก คือ อี-คอมเมิร์ซ, ดิจิตอลไลฟ์, ดิจิตอลมีเดีย, ฟินเทค, เฮลท์เทค และเทคโนโลยีสนับสนุนงานองค์กร ตั้งเป้างบลงทุนปีละ 200 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันยังไม่ให้ผลตอบแทนจากการลงทุนชัดเจนนัก แต่คาดว่าจะดีขึ้นในระยะยาว


มูลค่าหุ้น INTUCH โดยหลักมาจาก ADVANC ซึ่งปัจจุบันทาง DBSV ให้ราคาพื้นฐานของ ADVANC ไว้ที่ 211 บาท/หุ้น และ INTUCH ถือหุ้น ADVANC อยู่ 40.45% (1,202.712 ล้านหุ้น) ทำให้มูลค่าหุ้น INTUCH ตาม Target NAV จะอยู่ที่ 80.24 บาท แต่โดยทั่วไปในตลาดจะให้มูลค่าหุ้นโฮลดิ้งส์แบบมีส่วนลดจาก NAV ซึ่งถ้าเราให้ส่วนลด 20% จาก Target NAV พบว่าราคาเป้าหมายของ INTUCH จะอยู่ที่ 64.20 บาท


INTUCH จ่ายปันผลดี...ณ ราคาหุ้นปัจจุบัน คาด Dividend yield 4% ต่อปี ซึ่งดีกว่า ADVANC ที่คาดว่าจะให้ Dividend yield ประมาณ 3% ต่อปี ในเชิงกลยุทธ์ แนะนำ “ซื้อ” INTUCH  ราคาเป้าหมาย 64.20 บาท/หุ้น


“กำไรเกือบทั้งหมดของ INTUCH มาจาก ADVANC ซึ่งเป็นหุ้นที่มีฐานะการเงินแข็งแกร่งสุดในกลุ่ม ICT รวมทั้งมีประเด็นบวกจากที่ DES เปิดทาง THCOM ตั้ง JV ร่วมกับ CAT บริหารดาวเทียมหลังหมดสัมปทาน” อีกหนึ่งในมุมมองจากนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)


การเลือกเข้ามาลงทุนใน INTUCH ของ GULF จะเป็นการลงทุนระยะยาว หรือเก็งกำไรระยะสั้นหรือไม่ ยังคงต้องรอติดตาม แต่แน่นอนว่าประเด็นที่ GULF ถือหุ้น INTUCH ทำให้ได้เงินปันผลเข้ามาเสริมแกร่งธุรกิจ ซึ่งนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) มองว่า GULF การเข้าซื้อ INTUCH เป็นดีลที่ดี


โดยการเข้าซื้อหุ้นใน INTUCH ถือเป็นดีลที่ดี เนื่องจาก INTUCH เป็นหุ้นปลอดภัยที่มีกำไรที่ค่อนข้างเสถียรและมีอัตราผลตอบแทนเงินปันผลที่ดี โดยนักวิเคราะห์ INTUCH คาดว่าเงินปันผลต่อหุ้นจะปรับตัวขึ้นจาก 2.7 บาท ในปี 2562 เป็น 2.90 บาทในปี 2565 และคาดกำไรเติบโต 2-3% ต่อปี


ส่วนของราคาเข้าซื้อเฉลี่ยที่ 52 บาท/หุ้น ต่ำกว่าราคาเหมาะสมของเราที่ 89 บาทและราคาเฉลี่ยเหมาะสมของตลาดที่ 67 บาท บนสมมติฐานสัดส่วนเงินที่ใช้ในดีลนี้มาจากการกู้ 50% (ที่อัตราดอกเบี้ย 2% จากภาวะดอกเบี้ยในปัจจุบันที่อยู่ในระดับต่ำ) จะมีอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรของเนส 2-4% (อัตราผลตอบแทนเงินปันผลของ INTUCH อยู่ที่ราว 4-5% มากกว่าต้นทุนทางการเงินของ GULF) แม้จะยังไม่สามารถประเมิน Synergy ได้ชัดเจนในตอนนี้ แต่จากข้อมูลข้างต้นเชื่อว่าดีลนี้เป็นดีลที่ดี และยังแนะนำ ซื้อ ที่ราคาเป้าหมาย 42 บาท

Share: