เซ่นโควิดอีกราย แอร์บัสเลิกจ้าง 15,000 คนทั่วโลก

แอร์บัส ยักษ์ใหญ่อากาศยานฝั่งยุโรป เตรียมเลิกจ้างพนักงาน 15,000 คน เซ่นโควิดทำอุตสาหกรรมการบินวิกฤติ
 

แอร์บัส (Airbus) ผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่จากฝั่งยุโรปประกาศเตรียมเลิกจ้างพนักงาน 15,000 คนทั่วโลกภายในระยะเวลา 12 เดือนนับจากนี้ เนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 ที่ก่อให้เกิดวิกฤติต่ออุตสาหกรรมการบินไปทั่วโลก

 

คำประกาศของแอร์บัสมีขึ้นตามหลังโบอิ้งเพียง 1 เดือน หลังจากที่คู่แข่งผู้ผลิตเครื่องบินฝั่งสหรัฐประกาศเลิกจ้างพนักงานครั้งใหญ่ไปก่อนหน้านั้น

 

Guillaume Faury ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของแอร์บัสเผยว่า นับตั้งแต่โควิดระบาดจนก่อวิกฤติต่ออุตสาหกรรมการบินทั่วโลก แอร์บัสสูญรายได้ไปถึง 40% ส่งผลให้บริษัทตั้งปรับลดจำนวนพนักงานทั่วโลกลงราว 10% ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานของแอร์บัสที่ประจำโรงงานทั้งในฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน และอังกฤษ

 

 

ปัจจุบันแอร์บัสมีพนักงานทั่วโลกราว 135,000 ซึ่งแผนการปรับลดพนักงานนี้จะส่งผลกระทบต่อพนักงานแอร์บัสในเยอรมนีจำนวน 5,100 คน ในฝรั่งเศส 5,000 ซึ่งทั้งสองเป็นที่ตั้งของโรงงานหลักของแอร์บัส

 

ขณะที่แอร์บัสในสเปนซึ่งผลิตชิ้นส่วนปีกของเครื่องบินเป็นหลักจะถูกปรับลด 900คน เช่นเดียวกับในสหราชอาณาจักรจะปลด 1,700 คน ส่วนที่เหลือจะเป็นการเฉลี่ยเลิกจ้างในประเทศอื่นๆจนถึงกลางปี 2021

 

ซีอีโอแอร์บัสยังกล่าวว่า จากวิกฤตโควิด-19 ในขณะนี้ ก็ยังไม่ชัดเจนว่าในปีหน้าสถานการณ์ระบาดจะยื้ดเยื้อเพียงใด ซึ่งเบื้องต้นแอร์บัสคาดการณ์ว่าผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบินอาจเข้าสู่การฟื้นตัวได้เร็วสุดในปี 2023 หรือหากเลวร้ายสุดอาจต้องรอถึงปี 2025 บริษัทจึงจำเป็นต้องปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของผู้ถือหุ้นใหญ่ ซึ่งก็คือรัฐบาลเยอรมนีและรัฐบาลฝรั่งเศส เพื่อให้สามารถขอรับความช่วยเหลือทางการเงินได้

Share: