“ส่องผลงาน” กองทุนรวมง่ายๆ ผ่าน...’Star Rating’

 

 

การจะลงทุนใน “กองทุนรวม” สักหนึ่งกองอาจจะเป็นปัญหาที่คิดไม่ตก ด้วยประเภทกองที่หลากหลาย ยังมีผลการดำเนินงานที่แตกต่างกัน จึงทำให้การตัดสินใจลงทุนแต่ละครั้งสร้างความลำบากใจไม่น้อย

 

ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา www.morningstarthailand.com ได้มีการจัดอันดับกองทุนรวม (Morningstar Rating) โดยการให้ “ดาว” ของ Morningstar ที่ถือเป็นหนึ่งใน “เครื่องมือ” ที่จะช่วยนักลงทุนในการเลือกกองทุนเพื่อจะลงทุนได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

 

ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับ “Star Rating” มาแชร์ให้แก่นักลงทุนได้มีความรู้และความเข้าใจมากขึ้น เพื่อที่จะเป็นประโยชน์ในการลงทุน

 

มอง “ผลตอบแทนที่ปรับด้วยความเสี่ยง”...มาตรฐานของ ‘Morningstar’

 

อย่างที่รู้กันว่า “Star Rating” เป็นการจัดอันดับกองทุนรวม (Morningstar Rating) จาก www.morningstarthailand.com ที่จะใช้ข้อมูลอ้างอิงจาก “ผลตอบแทนที่ปรับด้วยความเสี่ยง” ซึ่งเป็นวิธีการเฉพาะของทาง Morningstar ถือเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกที่เรียกว่า “Morningstar Risk-Adjusted Return : MRAR)” นั่นเอง 

           

“ซึ่งกองทุนที่จะเข้าเงื่อนไขเพื่อได้รับการจัดอันดับโดย Morningstar จะต้องมีผลการดำเนินงานต่อเนื่องอย่างน้อย  36 เดือน หรือ 3 ปี โดยจะแบ่งการจัดเป็น 3 ช่วงเวลา คือ 3 ปี ,5 ปี และ 10 ปี”

 

สำหรับการแบ่งกลุ่ม (Rating Level) โดยอ้างอิงการกระจายตัวแบบระฆังคว่ำ สำหรับกองทุนที่มีคะแนนสูงสุด 10% แรก จะได้ “5 ดาว” คะแนนดีถัดมา 22.5% จะได้ “4 ดาว” คะแนนดีสุดถัดมาอีก 35.0% จะได้ “3 ดาว” คะแนนดีสุดถัดลงไปอีก 22.5% จะได้ “2 ดาว” และคะแนนดีสุด 10% สุดท้าย จะได้ “1 ดาว”

 

          

 

จากการจัดอันดับ “Star Rating” ทำให้ในช่วงหลังๆ มานี้ มีกองทุนไม่น้อยที่หันมาให้ความสำคัญกับกองทุนภายใต้การบริหารของตัวเองกันอย่างเอาจริงเอาจังมากขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สะท้อนว่า... “กองทุน 5 ดาว” บลจ.ต่างให้ความสำคัญเป็นสิ่งแรกๆ เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือแก่นักลงทุนอีกทั้ง “Star Rating” ของ Morningstar นั้น จะช่วยสะท้อนภาพการลงทุน “ระยะยาว” ในระยะ 3–5 ปี

           

“สุดท้ายผู้ที่ได้ประโยชน์ที่สุดคงไม่พ้นนักลงทุน ที่ “Star Rating” จะช่วยคัดกรองกองทุนที่ให้ผลตอบแทนที่ดีและมีความผันผวนต่ำในระยะยาว (3 ปีขึ้นไป)”

         

แต่อย่างไรก็ดี “Star Rating” อาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการลงทุนแต่เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่ง “ตัวช่วย” และ “จุดเริ่มต้นที่ดี” ที่สามารถช่วยให้ ท่านนักลงทุนประสบความสำเร็จในการลงทุนได้ไม่มากก็น้อย

Share: