ถอดรหัส COVID…กับ ‘ข้อคิดเรื่องเงิน’

 

การแพร่ระบาดของ ‘ไวรัสโคโรน่า 19’ หรือ ‘COVID-19’ ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและการใช้ชีวิตของคนเราอย่างเกินจินตนาการ ไม่ใช่เรื่องปกติที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจทุกอย่างต้องหยุดชะงักพร้อมๆ กันในทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก สิ่งเหล่านี้ทำให้ “รายได้” ของหลายคน ‘หดหาย’ หรือ ‘ลดลง’ ไปส่งผลกระทบต่อความมั่งคั่ง ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนมาตรฐานการใช้ชีวิต

 

อย่างไรก็ดีวิกฤตครั้งนี้ก็ได้ให้ข้อคิดกับเราในการเตรียมพร้อม รับมือกับความผันผวนที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเช่นเดียวกัน หากเราลองพิจารณาแต่ละตัวอักษรของคำว่า ‘C-O-V-I-D’ จะสื่อได้ถึงประเด็นข้อคิดสำหรับการวางแผนการเงินได้ คือ

 

C: Cash is King กระแสเงินสด และสภาพคล่องเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

จากหลักการวางแผนการเงินพื้นฐานที่ระบุว่า เราควรมี ‘เงินสำรองฉุกเฉิน’ ไว้สำหรับใช้จ่ายยามที่เกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างน้อย 3-6 เท่า ของค่าใช้จ่ายต่อเดือน วิกฤตครั้งนี้ได้ตอกย้ำให้เราเห็นถึงความสำคัญของเรื่องนี้เป็นอย่างดี

 

“ช่วงเวลาแห่งความยากลำบากที่ลากยาวและยังประเมินจุดสิ้นสุดยังไม่ได้เช่นนี้ ยิ่งทำให้เราต้องเผื่อเงินสำรองให้พอใช้จ่าย อาจจะเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับช่วง 1-2 ปี เลยทีเดียว”

 

เงินสำรองที่ไม่เพียงพอจะทำให้เราต้องนำสินทรัพย์ที่มีอยู่ออกขาย หรืออาจถึงขั้นการหยิบยืม เพิ่มภาระหนี้สิน ซึ่งเป็นการบั่นทอนความมั่งคั่งเราจึงควรตั้งเป้าหมายการเตรียมเงินสดสำรองให้เหมาะสม เพื่อให้พร้อมในทุกสถานการณ์

 

“เงินเก็บสำรองไม่ได้ทำให้เรารวยขึ้น แต่ก็ไม่ทำให้เรามั่งคั่งน้อยลงแน่นอน”

 

O: Opportunity โอกาสใหม่ๆ เกิดขึ้นรอบตัวเรา

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในสภาพการดำรงชีวิตในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบการทำงาน การดำเนินงานของกิจการ และการใช้ชีวิตส่วนตัว ล้วนแฝงไปด้วยโอกาสมากมายในการสร้างรายได้ สร้างมั่งคั่ง

 

“หลายธุรกิจที่เริ่มปรับตัว สามารถประคับประคอง หรือแม้กระทั่งสร้างยอดขายได้มากกว่าในภาวะปกติก่อนที่จะมีการแพร่ระบาด และเมื่อการแพร่ระบาดเริ่มมีการคลี่คลาย ผู้คนจะมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่เคยชินในรูปแบบใหม่ อย่าลืมแบ่งเวลาสำหรับการปรับเปลี่ยนและค้นหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง”

 

        

 

V: Volatility เรียนรู้ที่จะอยู่กับ ‘ความผันผวน

‘ความผันผวน’ ของการลงทุนทั่วโลกส่งผลต่อเนื่องถึงกันได้อย่างชัดเจน เราได้มีโอกาสเห็น ‘หุ้น’ ในตลาดหลักทรัพย์หลายตัวราคาลดลงมาอยู่ในระดับที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้น ราคาของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ ‘สินทรัพย์โภคภัณฑ์’ เช่น น้ำมันที่ติดลบ รวมถึงทองคำที่ราคาผันผวนอย่างหนัก

 

ราคาสินทรัพย์หลายอย่างเคลื่อนไหวไม่สัมพันธ์กันอย่างไร้ทิศทางความไม่ชัดเจน รวมถึงการไม่สามารถคาดเดาสถานการณ์ต่างๆ นี้ สร้างความอึดอัดใจให้นักลงทุนมากมายแต่ในเวลาเดียวกันก็เป็น ‘โอกาสทอง’ ในการสร้างผลตอบแทนในอนาคตได้เช่นกัน เราจึงควรเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการลงทุนที่มีความผันผวนแบบนี้ เพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงฝึกฝนและเรียนรู้จากข้อผิดพลาดการลงทุนของตนเอง”

 

I: Initiate ริเริ่ม ลงมือทำอะไรใหม่ๆ

ไอเดียดีๆ จะไม่เกิดขึ้นได้จริง หากปราศจากการลงมือทำ

‘ลงมือทำ’ อาจยากในช่วงแรก แต่เมื่อประสบความสำเร็จครั้งแรกแล้ว ความสำเร็จครั้งที่สองและครั้งถัดๆมาจะง่ายขึ้นเรื่อยๆ

 

“แจ็ค หม่า” ได้กล่าวไว้ว่า “Don’t try to be the best, be the first” การริเริ่มอะไรใหม่ๆ จะนำไปสู่โอกาสเข้าใกล้ความสำเร็จที่มากขึ้น

 

D: Diversification ‘กระจายความเสี่ยง’ การลงทุนอย่างเหมาะสม

 

ในช่วงที่ตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกมีมูลค่าลดลงยังมีหุ้นบางบริษัทโดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีพุ่งขึ้นทำ ‘จุดสูงสุด’ ใหม่อย่างต่อเนื่อง สร้างผลตอบแทนได้มากกว่า 100% จากปริมาณความต้องการที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงที่ผู้คนต้องกักตัวทำงานอยู่ที่บ้าน หรือกรณีของทองคำ Safe Heaven ที่สร้างผลตอบแทนเป็นบวกอย่างโดดเด่นสวนทางกับสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ

 

“การกระจายความเสี่ยงการลงทุนไปในธุรกิจ สินทรัพย์ และภูมิภาคที่หลากหลายไม่ได้มุ่งเน้นการสร้างผลตอบแทนที่สูงสุดแต่จะช่วยพยุงพอร์ตการลงทุนให้ไม่ได้รับความเสียหายมากนักในช่วงเวลาแห่งความผันผวน”

           

เหมือนในทุกวิกฤตที่เคยผ่านมาแล้วในอดีตมากมาย ไม่มีเหตุการณ์เลวร้ายใดที่จะคงอยู่ตลอดไปวิกฤตเศรษฐกิจจากการระบาดของ COVID-19 นี้ ในที่สุดก็จะผ่านไปอีกเช่นกัน

“ข้อคิดและบทเรียน” ที่เราได้จากการประคับประคองตนเอง ครอบครัว พนักงานและธุรกิจของเราให้ผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากนี้ไปได้ จะเป็น ‘ภูมิคุ้มกัน’ ที่ดีเยี่ยมในการใช้ชีวิต และช่วยสร้างรากฐานแห่งความสำเร็จอย่างมั่นคงในอนาคตผมขอส่งอีกหนึ่งกำลังใจให้แก่ทุกท่านครับ

 

ติดตามความรู้และข่าวสารสมาคมนักวางแผนการเงินไทย ได้ที่ [email protected],TFPA Facebook Fanpageและ  www.tfpa.or.th

Share: