ประเมินมูลค่า หาหุ้นเติบโต ... “วิธีมองหาหุ้นที่จะเติบโตเป็นเท่าตัว”

สำหรับการลงทุนหุ้น สิ่งที่นักลงทุน โดยเฉพาะนักลงทุนหุ้นเติบโต หรือ Growth Investor ต้องคอยมองหาตลอดเวลา ก็คือ หุ้นที่จะเติบโตอย่างโดดเด่น และต่อเนื่อง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าหุ้นตัวนั้นจะเติบโต


สิ่งที่เราต้องมองหาก็คือ เราต้องหาหุ้นที่กำไรจะโตอย่างต่อเนื่องเท่านั้น และตลาดหุ้นยังไม่รับรู้ ... การมองหาหุ้นที่กำไรจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เอาแบบพลิกความคาดหมายได้ยิ่งดี ต้องทำอย่างไรนั้น ไปติดตามกันครับ

 

 

ประการแรก ... “มองหาจากยอดขายของกิจการที่เริ่มโตผิดสังเกต”

สัญญาณแรก ๆ ที่ผมมักเฝ้าเพียรมองหาก็คือ การเติบโตของยอดขาย ... หากกิจการใดก็ตามเริ่มมียอดขายเติบโตน่าสนใจ ผมจะเข้าไปวิเคราะห์เจาะดูว่า ... ทำไมยอดขายของเขาจึงเติบโตขึ้นมาได้ ยิ่งยอดขายที่สามารถโตได้สวนกระแสเศรษฐกิจยิ่งน่าสนใจมาก ๆ


หุ้นที่ยอดขายเติบโตจนน่าไปแกะต่อ เช่น ยอดขายเติบโตจากธุรกิจใหม่ ๆ ซึ่งถ้าเราแตกที่มาของยอดขาย หรือ Break down รายได้ออกมา แล้วเห็นว่า การเติบโตของยอดขายในธุรกิจใหม่เติบโตเร็วมาก ๆ แบบนี้เราต้องเข้าไปเจาะดู เช่น หุ้น RS เคยมียอดขายจากการขายของ TV shopping โตเร็วมาก ๆ จนทำให้กำไรเติบโตตามมา

 

 

ประการที่สอง ... “ดูกำไรขั้นต้น”

หากเราพบว่ายอดขายเขาเติบโต และหาสาเหตุพบว่า ยอดขายโตจากอะไรได้แล้ว สิ่งที่เราต้องทำต่อ ก็คือ เราต้องติดตามตรวจสอบกำไรขั้นต้นของกิจการ หากยอดขายนั้น ๆ เติบโตจากการต้องลงทุนหนัก เช่น ต้องซื้อเครื่องจักรเพิ่ม แบบนี้กำไรขั้นต้นอาจไม่โตตาม ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะดู ๆ ไปก่อน ยังไม่ต้องรีบซื้อหุ้นก็ได้ครับ


แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่กำไรขั้นต้นเริ่มเติบโต อันนี้เราต้องเข้าไปแกะออกมาให้ได้ว่า กำไรขั้นต้นเติบโตได้อย่างไร และจากอะไร เช่น อาจโตจากการประหยัดต่อขนาด คือ ผ่านจุดคุ้มทุนไปแล้ว ถ้าเป็นแบบนี้แล้วราคาหุ้นยังไม่ตอบรับ เราต้องรีบคว้าหุ้นตัวนั้นไว้ทันทีอย่ารอช้า

 

 

ประการที่สาม ...​ “ตรวจสอบความยั่งยืน”

ถ้าเรารอบคอบเสียหน่อย สิ่งที่เราต้องทำต่อมาก็คือ เราต้องตรวจสอบความยั่งยืนของการเติบโต ทั้งยอดขาย และกำไร เพราะหากมันเป็นการโตชั่วคราว เราจะเสียหายขาดทุนได้เหมือนกัน


แนวทางการตรวจสอบความยั่งยืนของยอดขายและกำไร สำหรับผมจะทำด้วยการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ เช่น หากกิจการมียอดขายเติบโตจากการแตกไลน์ธุรกิจใหม่ ๆ เราก็ต้องดูว่าธุรกิจตัวนั้นเป็นแฟชั่นชั่วคราว หรือเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพเติบโต และต้องติดตามด้วยว่า คู่แข่งใหม่ ๆ จะเข้ามาได้หรือไม่

 

 

ประการสุดท้าย ... “ประเมินมูลค่าในอนาคตออกมา”

เมื่อเราดูทุกอย่างครบถ้วนแล้ว เราต้องประเมินมูลค่าในอนาคตออกมาครับ ถ้าเราประเมินแล้วกำไรมีแววจะเติบโตแบบโดดเด้ง แต่ราคาหุ้นยังไม่ไคร่จะไปไหนไกล นั่นคือโอกาสใหญ่ของเรา ซัดให้เต็มเหนี่ยวเลยครับ !ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ ... การมองหาหุ้นที่กำไรจะเติบโตโดดเด่น ให้เริ่มจากมองที่ยอดขายของกิจการ มองหาที่มาที่ไปของยอดขาย และดูกำไรขั้นต้นประกอบ ประเมินความยั่งยืนของยอดขายและกำไร จากนั้นทำหามูลค่าที่แท้จริงในอนาคตออกมาให้ได้ครับ

Share: