ส่องกลยุทธ์บริษัทประกันครึ่งปีหลัง แข่งเดือดชิงลูกค้าประกันสุขภาพ

 

การแพร่ระบาดใหญ่ของ COVID-19 เป็นแรงกระตุ้นให้คนไทยมีการซื้อประกันเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับตัวเองและคนที่เรารัก เนื่องจากเป็นโรคอุบัติใหม่และมีระยะเวลาการฟักตัวนานทุกคนต่างกังวลว่า ... เราติดหรือยังนะ

 

ส่งผลให้ยอดขายประกัน COVID-19 ในช่วงที่ผ่านมาสูงถึง 7-8 ล้านกรมธรรม์ มูลค่ากว่า 3,000-4,000 ล้านบาท และจากสถานการณ์ดังกล่าว ยังเป็นแรงกระเพื่อมและเร่งให้คนไทยหันมาตระหนักถึงความสำคัญของ “ประกันสุขภาพ” มากขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสของธุรกิจประกัน ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยและกำลังซื้อที่ชะลอตัวที่กดดันต่อการเติบโตของเบี้ยประกันใหม่

 

สมรภูมิประกันสุขภาพ กำลังกลับมาดุเดือดอีกครั้ง ทั้งบริษัทประกันชีวิต และบริษัทประกันวินาศภัย ต่างก็มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพออกมากันอย่างคึกคักเพื่อตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า ซึ่งแต่ละบริษัทประกันก็มีกลยุทธ์แตกต่างกันออกไป Wealthy Thai รวบรวมมุมมองผู้บริหารของแต่ละบริษัทประกันมาฝากกัน มาดูกันว่าแต่ละค่ายจะมีไม้เด็ดอะไรเพื่อชิงลูกค้ากันบ้าง

 

TIP ตั้งเป้าเบี้ยประกันสุขภาพหมื่นลบ.

 

เริ่มจากค่ายประกันวินาศภัยย่านพระราม 3 นายสมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือที่นักลงทุนรู้จักในชื่อหุ้น TIP ระบุว่า ปัจจุบัน TIP มีเบี้ยประกันด้านสุขภาพ (รวมอุบัติเหตุ (PA) และประกันการเดินทาง(TA)) มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของบริษัทประกันวินาศภัย รวมกว่า 6,000 ล้านบาท ฐานลูกค้าราว 5-6 ล้านราย และได้มีการตั้งสายงานด้านประกันสุขภาพเป็นอีกหนึ่ง Business Unit คาดว่าเบี้ยประกันด้านสุขภาพจะขยายตัวขึ้นต่อเนื่อง

 

สมพร สืบถวิลกุล

 

สำหรับกลยุทธ์ที่บริษัทมีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องรองรับการแข่งขันในตลาด ซึ่งประกันด้านสุขภาพสามารถนำเสนอขายผลิตภัณฑ์ได้ทั้งบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิต คือ “เรื่องบริการ” เราเป็นบริษัทประกันภัยที่บอกตัวเองว่า เราจะแข่งเรื่องการบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าเรา เราได้มีการพัฒนากลไกด้านการบริการสม่ำเสมอ เรามีพื้นที่ให้บริการ Customer Service Center มีทีม TIP Smart Assist และมี TIP Assistance Care เป็นต้น เราต้องการให้ลูกค้าได้บริการที่พรีเมียม แต่เราไม่แข่งด้านราคา เพราะการแข่งด้านราคาแม้ว่าเราจะสามารถเพิ่มเบี้ยประกันได้จำนวนมาก แต่เป็นเรื่องที่ไม่ยั่งยืน และลูกค้าที่เข้ามาจะเป็นลูกค้าที่ Shop Around ปีนี้อยู่กับเรา ปีหน้าก็มองหาบริษัทอื่นที่ราคาที่ถูกกว่า อย่างไรกก็ดี การทำประกันนั้นต่างกับสินค้าที่ซื้อมาขายไป เพราะมีการลงทุนในลูกค้า เราอยากได้ลูกค้าที่มองหาความคุ้มค่า มองเรื่อง Value for Money

 

ล่าสุด TIP ได้จับมือกับ Doctor Anywhere เพื่อให้บริการ Telemedicine กับลูกค้า นำร่องให้ลูกค้าประกันภัยทุกแบบของบริษัททดลองใช้บริการ 100,000 รายในเฟสแรกเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับ COVID-19 และจะขยายเฟสที่สองสำหรับลูกค้าประกันสุขภาพทุกกรมธรรม์ สามารถปรึกษาหมอและรอรับยาที่บ้านภายใน 3 ชั่วโมง โดยไม่ต้องไปโรงพยาบาล ได้ทุกโรคและไม่จำกัดครั้งและไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งหากเรามองในมิติของบริษัทท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน หากเราไม่ขยายบริการนี้เราไม่ต้องลงทุนเพิ่ม ลูกค้าไม่ต้องหาหมอเพิ่ม และบริษัทไม่มีต้นทุนมากขึ้น แต่หากมองในมุมลูกค้า เราช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้สะดวกขึ้น หาหมอได้ทุกที่ แม้เราต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่สิ่งที่จะตามมาคือ ลูกค้าชอบและบอกต่อ ซึ่งเสียงจากลูกค้าจะมีพลังค่อนข้างมากและปัจจุบันมีช่องทางบอกต่อหลากหลาย เช่น ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ

 

“เราตั้งเป้าหมายว่าภายใน 5 ปี (2563-2567) เบี้ยประกันสุขภาพจะเพิ่มขึ้นถึงระดับ 10,000 ล้านบาท ซึ่ง COVID-19 ทำให้ทุกคน  Concern ด้านสุขภาพมากขึ้น ทำให้ตลาดนี้ยังเติบโตได้ต่อเนื่อง” นายสมพรกล่าว

 

BKI เน้นขายออนไลน์ เจาะประกันเฉพาะโรค

 

ส่วน บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น BKI  ค่ายประกันเจ้าใหญ่ย่านสาทร โดย นายอานนท์ วังวสุ ที่ปรึกษา BKI ระบุว่า ขณะนี้แนวโน้มความต้องการประกันสุขภาพมีเพิ่มขึ้น ซึ่งทั้งบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตต่างก็มีการนำเสนอผลิตภัรฑ์ออกมา แต่เดิมนั้นเน้นขายประกันสุขภาพรูปแบบการเหมาจ่าย วึ่งเบี้ยจะค่อนข้างแพง เพราะให้ความคุ้มครองทุกโรค แต่ต่อไปจะเห็นการขายประกันแบบเฉพาะโรคมากขึ้น ขณะที่ลูกค้าเองก็จะเลือกซื้อเป็นกรมธรรม์ย่อย ๆ มากขึ้น และต้องสามารถซื้อได้ง่าย อย่างเช่นในช่วงที่ผ่านมา การขายประกัน COVID-19  ได้รับผลตอบรับที่ดี มีการขายผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งทำให้ต้นทุนต่างๆ ถูกลง และเบี้ยประกันก็ถูกลงด้วย

 


อานนท์ วังวสุ

 

BLA ชูเคลมง่าย เคลมเร็ว

 

ด้าน ม.ล.จิรเศรษฐ ศุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต (จำกัด) มหาชน หรือหุ้น BLA กล่าวว่า ตั้งแต่ปีที่ผ่านมาได้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์มาเน้นให้ความคุ้มครองและสุขภาพมากขึ้น เรามีการสร้าง Ecosystem เพื่อให้บริการลูกค้า เช่น การติดต่อประสานงานกับโรงพยาบาล เรื่องการเคลมสินไหมที่ต้องเร็ว เรามีผลิตภัณฑ์ Prestige Health ที่คุ้มครองทุกโรค โดยเฉพาะโรคร้ายแรงทั้งหลายที่เมื่อเจ็บป่วยคุ้มครองสูงถึง 100 ล้านบาท ทั้งนี้ ยังมีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะทางออนไลน์ ซึ่ง BLA เป็นบริษัทแรกที่มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์และออกกรมธรรม์ในรูปแบบออนไลน์ได้


 

ม.ล.จิรเศรษฐ ศุขสวัสดิ์

 “เรื่องการเคลมสินไหมเป็นปัจจัยสำคัญลูกค้าจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเมื่อซื้อประกันแล้วเขาจะได้รับการดูแลที่ดี สินไหมเป็นเรื่องสำคัญในความรู้สึกลูกค้า เราจะเน้นปรับปรุงเรื่องสินไหมทำอย่างไรให้เร็วขึ้น ทำอย่างไรให้ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นกลยุทธ์หลักๆ ในการที่เราจะขยายประกันทางด้านสุขภาพ” ม.ล. จิรเศรษฐกล่าว

 

บุกดิจิทัลเต็มสูบผ่าน MTL Click

 

ด้านค่ายประกันใหญ่ย่านรัชดาฯ นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ MTL ให้มุมมองว่าภายหลังการเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญและเกิดชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ที่ทุกคนหันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพมากขึ้น ซึ่ง MTL ได้มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ให้ความคุ้มครองด้านสุขภาพเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่เหมาะกับลูกค้าในแต่ละกลุ่มอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด  MTL ได้ออกผลิตภัณฑ์ “สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ D Health” เป็นประกันเหมาจ่ายให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลกรณีผู้ป่วยในแบบเหมาจ่ายตั้งแต่ 1-5 ล้านบาท เหมาจ่ายตามจริง ไม่มีการกำหนดค่าห้องหรือค่ารักาพยาบาล เพื่อให้ง่ายต่อการใช้บริการของลูกค้า

 

สาระ ล่ำซำ

“ประกันสุขภาพ (Health) เป็นเทรนด์ที่มาแรงมาก ซึ่งเราได้มีการจับเทรนด์นี้มาตลอด แม้ว่าในอุตสาหกรรมประกันชีวิตเบี้ยรับรวมจะติดลบในเดือนเม.ย. แต่หากไปดูตัวเลขของ Health เป็นบวกอยู่ตลอดเวลาและมีแรงกระตุ้นให้เติบโตมากขึ้น แต่การที่จะเล่นในเกมนี้ได้นอกจากจะมีการพัฒนา Service ให้ตอบโจทย์แล้ว Product ต้องใช่ เราจะพยายามทำให้ครบเครื่อง ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่มทั้งในแง่มิติด้านรายได้ ไลฟ์สไตล์ รวมทั้งประกันเฉพาะบุคคล” นายสาระ กล่าว

 

ทั้งนี้ MTL ได้มีการพัฒนามีการลงทุนและพัฒนาสู่การเทคโนโลยีและนวัตกรรมมุ่งสู่การเป็นดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ผ่านแอปพลิเคชัน “MTL Click” ตอบโจทย์ความต้องลูกค้าทั้ง การดูข้อมูลกรมธรรม์ การชำระเบี้ยประกัน การเคลม การค้นหาโรงพยาบาล การปรึกษาปัญหาสุขภาพออนไลน์ผ่านบริการ Telemedicine กับโรงพยาบาลสมิติเวช หรือการรับสิทธิพิเศษ เมืองไทยสไมล์คลับนวลพรรณ ล่ำซำ

 

นอกจากนี้ นางนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ MTI  กล่าวว่า MTI มีประกันสุขภาพ “HEALTH TRUST ประกันสุขภาพเหมาจ่าย” ที่ออกแบบให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ความคุ้มครองแบบครบถ้วนจบในกรมธรรม์เดียว ด้วยค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 1,000,000 บาท/ปี คุ้มครองการบาดเจ็บ ความเจ็บป่วยจากโรคทั่วไป รวมทั้ง COVID-19, PM 2.5 และโรคร้าย ได้ต่อเนื่องจนถึงอายุ 70 ปี ซึ่งอยากให้ผลิตภัณฑ์นี้เป็นหลักประกันทางสุขภาพให้กับคนไทย ประกันสุขภาพที่ถูกออกแบบให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ เข้าใจในทุกจังหวะชีวิตที่เปลี่ยนแปลง

 

ไม่เฉพาะบริษัทเหล่านี้เท่านั้นที่เข้ามาลุยตลาดประกันสุขภาพ ในตลาดยังมีค่ายประกันใหญ่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มบริษัทประกันต่างชาติที่มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ออกมา


แต่ท้ายที่สุดใครจะเป็นผู้ชนะในสมรภูมินี้ ผู้ตัดสินก็คงเป็น ลูกค้า ที่จะเป็นผู้เลือก ขึ้นอยู่กับว่าค่ายประกันต่างๆ จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้มากแค่ไหน


Share: