7 ขั้นตอนรับสิทธิ “เราเที่ยวด้วยกัน” คาดเงินหมุนเข้าระบบเศรษบกิจ 7 แสนล้าน

คิกออฟแล้ว 1 ก.ค. 2563 เว็บไซด์ “www.เที่ยวปันสุข.ไทย” ตามมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภาคการท่องเที่ยว เที่ยวปันสุข ซึ่งจะมี 2 แพ็กเกจให้เลือกลงทะเบียน คือ “เราเที่ยวด้วยกัน”สำหรับประชาชน และ “กำลังใจ” สำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ที่คาดว่า จำนวน 1.2 ล้านคน


โดย “www.เราเที่ยวด้วยกัน.com” จะเริ่มเปิดลงทะเบียนสำหรับผู้ประกอบการโรงแรมที่พัก ร้านค้าที่ร่วมโครงการ (จดทะเบียนก่อนวันที่ 1 ม.ค. 2563) เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2563 และให้ประชาชน ลงทะเบียนวันแรก 15 ก.ค. 2563 และตั้งแต่ 18 ก.ค. -31 ต.ค. 2563 เริ่มเดินทางท่องเที่ยวได้


ทั้งนี้ คุณสมบัติของประชาชนที่จะลงทะเบียนรับสิทธิ โดยต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทย มีอายุ 18 ปี บริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน มีบัตรประชาชน และโทรศัพท์มือถือสามารถลงทะเบียนรับสิทธิท่องเที่ยว ที่พัก และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ


ส่วน”กำลังใจ”สำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ (อสม. ,อสส. และ รพ.สต.) จะเปิดให้บริษัทนำเที่ยวลงทะเบียนและเสนอรายการ 2-3 ทริป หลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. 2563 เริ่มลงทะเบียน และตั้งแต่ 30 ก.ค.-31 ต.ค.2563 เดินทางท่องเที่ยวได้ ซึ่งรัฐบาลออกค่าใช้จ่ายเที่ยวในประเทศ 2 วัน 1 คืน คนละไม่เกิน 2,000 บาท

 

 

สำหรับขั้นตอนลงทะเบียน เริ่มเวลา 6.00 - 21.00น .ของทุกวัน มี 7 ขั้นตอน ดังนี้

ขั้นตอนแรก เข้าหน้าเว็บไซด์ และเลือกกดปุ่ม “เที่ยวด้วยกัน” สำหรับประชาชน ส่วนบุคคลากรทางการแพทย์ กดปุ่ม “กำลังใจ” กรอกข้อมูลส่วนตัวให้ครบ เมื่อกดลบทะเบียนเรียบร้อย ให้รอรับ sms แจ้งกลับมาไม่เกิน 3 วัน ซึ่งขั้นตอนนี้ไม่จำกัดจำนวนคนเข้ามา


ขั้นตอนที่ 2 ติดตั้ง แอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง”เพื่อรองรับการรับสิทธิ์เงินคืน และ อี-คูปองหรือ E-Vouche


ขั้นตอนที่ 3 ให้เลือกจอง (Booking) โรงแรมโดยตรงที่มีในเว็บไซด์ ซึ่งจะยังไม่ต้องจ่ายเงิน หากมีการจองโรงแรมที่พักถูกต้องเรียบร้อย จะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 4 ทั้งนี้ จะมีจำนวนให้จอง 5 ล้านห้องต่อคืน โดยผู้มี่จองและจ่ายเงิน จะได้สิทธิก่อนผู้ไม่จ่ายเงิน ดังนั้นต้องวางแผนบริหารเวลาเดินทางให้ดี


ขั้นตอนที่ 4 เมื่อจองโรงแรมและวันที่เดินทางเข้าพักได้แน่นอน จึงกดปุ่ม “จ่ายเงิน” จำนวนราคา 60% ของราคาเต็ม หรือไม่เกิน 3,000 บาท ที่เหลือ 40% หรือไม่เกิน 3,000 บาทรัฐบาลจ่ายเมื่อเข้าพักจริง


ขั้นตอนที่ 5 เมื่อเดินทางเข้าที่พัก เช็คอิน จะได้รับอีคูปอง 600 บาท ตั้งแต่เวลา 17.00 น.ของทุกวันตามที่จองห้องพัก


ขั้นตอนที่ 6 เมื่อเช็คเอาท์ อี-คูปอง สามารถ ใช้ได้ถึงเวลาเที่ยงคืนของวันเช็คเอาท์ โดยจะต้องใช้กับร้านอาหารที่ลงทะเบียนและต้องไม่ใช่ทะเบียนบ้านจังหวัดของตนเอง


ขั้นตอนที่ 7 สำหรับผู้เดินทางด้วยเครื่องบิน จะต้องจ่ายเงินค่าตั๋วก่อน และนำเลขที่ตั๋วโดยสาร มาระบุลงใน”www.เที่ยวด้วยกัน.com” ซึ่งจะได้รับเงินคืน 40%ของราคาตั๋วเครื่องบิน หรือไม่เกิน 1,000 บาท ผ่านแอป”เป๋าตัง” ทุกวันที่ 15 และ 30 ของเดือน โดยจะได้สิทธิเงินคืน 2 คน/ห้อง ซึ่งจะมีสิทธิ์เพียงจำนวน 2 แสนใบ


นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวยืนยันว่า ธนาคารได้พัฒนาแพลตฟอร์มการลงทะเบียนและการชำระเงินแบบดิจิทัลผ่านwww.เราเที่ยวด้วยกัน.com ซึ่งจะเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างประชาชนกับผู้ประกอบการเข้าไว้ด้วยกัน จะไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ซึ่งระบบที่วางไว้จะมีกำลังความสามารถสูงถึง 160,000 รายการต่อวินาที ซึ่งใช้แพลตฟอร์มเดียวกับการลงทะเบียนมาตรการชิมช็อปใช้และเราไม่ทิ้งกัน จึงมั่นใจว่า “ไม่ล่มแน่นอน”


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า สำหรับกรณีมีผู้ลงทะเบียนจำนงนมากจนสิทธิ์เต็มหมดอย่างรวดเร็ว จะสามารถเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาขอขยายเพิ่มจำนวนสิทธิ์


สำหรับผลของมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศในรอบนี้ คาดว่าจะทำให้เม็ดเงินหมุนเวียนทางตรงให้กับผู้ประกอบการกว่า 50,000 ล้านบาท และเม็ดเงินหมุนเวียนทางอ้อมต่อระบบเศรษฐกิจ 26,000 ล้านบาท


“โดยรวมๆ จะสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจรวมกว่า 7 แสนล้านบาท และจะทำให้รายได้รวมในภาคการท่องเที่ยวไทยเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1.23 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นการเดินทางในประเทศของตลาดไทยเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นเป็น 120 ล้านคน-ครั้ง จากเดิมที่ตั้งไว้ 80-100 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ประมาณ 5 แสนล้านบาท” นายยุทธศักดิ์กล่าว


ทั้งนี้ แพคเกจท่องเที่ยวสามารถใช้ได้ทั้งโรงแรม ที่พัก ร้านอาหารในและนอกโรงแรมรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยธนาคารกรุงเทพไทย จะนำป้าย“คิวอาร์โค้ด” ไปติดตั้งตามสถานที่ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ อีกครั้ง


“สำหรับภาพรวมหลังคลายล็อกดาวน์เฟส 5 การเดินทางท่องเที่ยวเริ่มดูดีขึ้น แม้จะมีปัญหาในส่วนของสถานบันเทิง หรือสถานบริการต่างๆ ที่ได้รับอนุญาตให้เปิดบ้าง แต่คิดว่าไม่ได้มีความน่ากังวลอะไร โดยสิ่งสำคัญเป็นเรื่องขั้นตอนการอนุญาตให้ต่างชาติ11 กลุ่ม เดินทางเข้าประเทศมากกว่า แต่การประเมินให้ต่างชาติเข้ามาจะต้องคัดเลือกในประเทศที่มีความสามารถในการควบคุมโควิด-19 ไม่ต่างจากไทย เบื้องต้นมองในประเทศระยะใกล้เป็นอันดับแรก อาทิ เอเชียตะวันออก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอาเซียน โดยนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาต้องทำประกันการเดินทางเมื่อเข้ามาถึงประเทศไทยด้วย โดยมีวงเงินในการจ่ายชดเชยไม่เกิน 100,000 เหรียญสหรัฐ ราคาประมาณ 1,000 บาท” นายยุทธศักดิ์กล่าว


นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในส่วนของผู้ประกอบการโรงแรม ร้านค้า จะต้องเป็นบริษัทจดทะเบียนก่อนวันที่ 1 ม.ค. 2563 ซึ่งร้านค้าที่ร่วมโครงการ จะต้องโหลดแอปฯ “ถุงเงิน” สำหรับกรณี”กำลังใจ”นั้น บริษัทนำเที่ยว จะได้รับเงินคืนจากรัฐบาลไม่เกิน 1 สัปดาห์ตามจำนวนผู้เดินทาง


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่ามาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภาคการท่องเที่ยว ในโครงการ “เที่ยวปันสุข” ประกอบด้วย แพคเกจเราเที่ยวด้วยกัน ใช้กรอบวงเงิน 20,000 ล้านบาท และแพคเกจกำลังใจ กรอบวงเงิน 2,400 ล้านบาท รวม 24,000 ล้านบาท

Share: