นั่งคุยกับ CPW เจ้าของร้าน .life gadget หลัง COVID-19 จะเป็นมากกว่าของเล่น

คงไม่มีใครคาดคิดว่า COVID-19 จะเป็นจุดเปลี่ยนเกมของธุรกิจและหลายอุตสาหกรรมไปตลอดกาล แต่ในวันนี้มันเกิดขึ้นแล้ว ในกลุ่มธุรกิจไอที โดยเฉพาะในกลุ่มผู้เล่นที่จำหน่ายสินค้าไอทีต่างๆ ถูกมองว่าธุรกิจอาจมีปัญหา เพราะการเข้ามาของ COVID-19 นั้นทำให้หลายศูนย์บริการต้องปิดตัวลง ไม่สามารถให้บริการได้เต็มที่ อีกทั้งสินค้าไอทีเป็นสินค้าที่มีอายุสั้น จึงทำให้ความเสียหายของกลุ่มนี้อาจจะหนักกว่ากลุ่มอื่นๆ

 

แต่เมื่อได้มีโอกาสนั่งคุยกับพี่ใหญ่ นายปรเมศร์ เหรียญเจริญสุข ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอปเปอร์ ไวร์ด จำกัด (มหาชน) CPW เจ้าของร้าน .life นั้น กลับพบคำตอบที่น่าสนใจ เมื่อธุรกิจของ CPW กลับได้รับผลกระทบไม่มากนักจาก COVID-19 และในขณะเดียวกันยอดขายหลังปลด Lockdown ของร้านกลับดีขึ้น และกลับมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิด COVID-19  สินค้าไอทีที่เดิมหลายคนมองว่าเป็นของเด็กเล่น กลับเป็นสิ่งที่อาจช่วยชีวิตคุณได้ นับเป็นจุดเปลี่ยนเกมที่สำคัญของธุรกิจ

              

สินค้า IT เริ่มกลายเป็นสินค้าจำเป็น
             

พี่ใหญ่ได้เล่าให้ฟังว่า ภาพรวมของธุรกิจสินค้า IT หลังจากมาตรการ Lockdown ของภาครัฐผ่อนคลายลงนั้น เริ่มมีทิศทางที่สดใส โดยสิ่งที่เราเห็นได้คือ การเข้ามาซื้อสินค้าไอทีของลูกค้านั้นมีมากขึ้น แม้จะมีคนเดินห้างน้อยลง คนที่เข้ามาเดินในร้านคือคนที่ต้องการซื้อสินค้าจริงๆ เราจับกลุ่มลูกค้าที่ระดับกลางถึงบน คนกลุ่มนี้ไม่ได้มีปัญหาด้านรายได้มากนัก และในขณะเดียวกันสินค้าไอทีเริ่มกลายเป็นสิ่งของจำเป็นมากขึ้น อย่าง iPAD ที่เดิมคนจะมองว่าเป็นของไม่จำเป็นแต่ตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ใครหลายคนก็ใช้ iPAD ในการทำงาน

 

“สินค้าไอที ที่ในอดีตหลายคนมองว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยและไม่จำเป็น อย่างนาฬิกา สมาร์ทวอช หรือเครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะ แต่ก็เป็นไปได้ว่า ในอนาคตอันใกล้ การเข้ามาของ COVID-19 อาจทำให้ของเหล่านั้นอาจเป็นปัจจัยที่ 5 ที่เราต้องพกติดตัว”

 

ยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพเทคโนโลยีในสมัยนี้ไปไกลมาก อย่าง Apple watch ที่หลายคนสวมใส่ มีเทคโนโลยีที่สามารถตรวจเช็คสุขภาพได้ ถ้ามันถูกพัฒนามากขึ้นในอนาคต เราอาจได้เห็นการเชื่อมโยงของเทคโนโลยีของนาฬิกาไฮเทคเหล่านี้เพื่อวัดอุณหภูมิร่างกายของแต่ละคน เมื่อใครอุณหภูมิเกินก็สามารถแจ้งเตือนเจ้าของให้ทราบและรีบหาทางรักษา เป็นต้น และนับวันอุปกรณ์ไอทีเหล่านี้ก็จะฉลาดมากขึ้น มันจะเปลี่ยนผ่านจากสินค้าไม่จำเป็น ให้สุดท้ายจะกลายเป็นสินค้าที่จำเป็นในที่สุด

 

เห็นสัญญาณวิกฤติต้องรีบปรับตัว

           

ในช่วง COVID-19 เข้ามานั้น เดิมทีเราประเมินว่า ธุรกิจเราจะดีมากในช่วงไตรมาสที่ 1 ตัวเลขทุกอย่างดีมาก แต่เราเริ่มเห็นสัญญาณอย่างจริงจังว่า COVID-19 มาแน่ๆ เรารีบปรับตัวในช่วงเดือนก.พ. ปรับลดทุกอย่างเพื่อรับสถานการณ์ และหลังจากนั้นเราออกแผนการรับมือทั้งการจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ การให้บริการลูกค้าถึงที่บ้าน การตอบรับนั้นดีมาก

           

“ช่วงต้นปีพี่ต้องบอกเลยว่า เราแฮปปี้มาก ยอดขายต่างๆ ดีมาก แต่เราเห็นสัญญาณว่า COVID-19 เล่นเราแน่ ตั้งแต่เดือนก.พ. เรารีบปรับตัว ทำให้งบในไตรมาสที่ 1 กำไรลดลงเพียง 7 % ถ้าไม่มีสถานการณ์นั้น กำไรของเราน่าจะออกมาดีมากๆ”

           

ซึ่งหลังสถานการณ์ผ่านพ้นเราก็มีการจำหน่ายสินค้านำมาลดราคา ลูกค้าก็มีความสุข ยอดขายเราก็กลับมาอยู่ในระดับปกติ ซึ่งถือว่าเราตั้งรับสถานการณ์ได้ดี และหากเกิดการ Lockdown รอบ 2 ซึ่งเราไม่อยากให้มันเกิด แต่ถ้ามันเกิด เราก็มีแผนแล้วว่าจะต้องทำยังไง

 

ยอดขายต่อบิลไม่ลดลง

 

สิ่งที่น่าแปลกในหลังปลด Lockdown นั้นเราเห็นว่า ยอดขายต่อบิลนั้นอยู่ในระดับที่เพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ และคนที่มาร้านคือคนที่ต้องการซื้อสินค้าอย่างแท้จริง ซึ่งในจุดนี้ธุรกิจร้านค้าปลีกจะชอบมากกว่าคนที่จะแน่นร้านแต่ไม่มีคนซื้อ ซึ่งในมุมมองของหลายคนที่ว่า เป็นแรงซื้อที่อั้นในช่วงแรกไม่ใช่ความต้องการที่แท้จริงหรือเปล่านั้น ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่ เพราะเขาซื้อในสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ และด้วยทิศทางของภาพการทำงานที่เปลี่ยนไปทำให้เรามองว่ายอดขายเหล่านี้จะยังคงอยู่

 

ธุรกิจครึ่งปีหลังจะดีถ้าไม่ Lockdown รอบ 2

 

ส่วนภาพรวมของธุรกิจ CPW ในครึ่งปีหลัง เรามองว่า ธุรกิจเราจะเติบโตได้ดี ถ้าไม่มีมาตรการ Lockdown เข้ามาอีกครั้ง ซึ่งปัจจุบันการเข้ามาซื้อสินค้าของลูกค้าอยู่ในระดับที่ดีมาก และในขณะเดียวกันการเติบโตผ่านช่องทางออนไลน์ของเราก็เป็นไปอย่างน่าพอใจ

 

ซึ่งแผนธุรกิจหลังจากนี้เราจะเน้นการเข้าไปเปิดสาขาในมหาวิทยาลัย รูปแบบ u store มากขึ้น ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษาได้ดี จากปัจจุบันที่บริษัท มีการให้บริการในรูปแบบดังกล่าว อยู่ที่ 2 สาขา ในขณะเดียวกันยังมีแผนที่จะขยายการให้บริการในรูปแบบใหม่ๆ

 

CPW ในอนาคตจะไม่ใช่แค่ร้านขายอุปกรณ์ IT

 

อย่างไรก็ตามสำหรับภาพธุรกิจใน 3-5 ปีข้างหน้า เรามีความต้องการอย่างมาก ที่จะให้ CPW เป็นมากกว่าร้านขายอุปกรณ์ด้านไอที เราอยากเป็นรีเทลช็อป ในด้านอื่นๆ ซึ่งจะเป็นด้านที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจเดิม เรามองว่าเรารู้จักธุรกิจนี้ดี อย่าง .life เป็นเครื่องพิสูจน์แล้ว เราเป็นผู้เล่นรายแรกและผู้นำที่ทำในด้านนี้ เราขายอุปกรณ์ทั้งในฝั่งของ iOS และอุปกรณ์อื่นๆ ความเชี่ยวชาญเหล่านี้จะถูกต่อยอดออกไป ส่วนจะเป็นไปในด้านไหนนั้นอยากให้นักลงทุนติดตาม อีกทั้งอยากฝากให้ติดตาม CPW เราไม่ใช่แค่ร้าน .life แต่ยังมีส่วนอื่นๆ ที่น่าสนใจอยู่ซึ่งส่วนนั้นจะช่วยให้ CPW เติบโตอย่างแข็งแกร่งแน่นอน

               

             

Share: