สิงคโปร์แย่แล้ว เศรษฐกิจยุคโควิดโตติดลบ 41.2%

การต่ออายุมาตรการล็อกดาวน์สกัดโควิดทำเศรษฐกิจสิงคโปร์เข้าสู่ภาวะถดถอยหนักที่สุดเป็นประวัติการณ์  
 
 

กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์เปิดตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ พบว่าเศรษฐกิจติดลบ 41.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ และติดลบ 12.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งถือว่าติดลบหนักที่สุดเป็นประวัติการณ์ นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้เศรษฐกิจของสิงคโปร์ยังติดลบ 3.3% ส่งผลให้ขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านของไทยเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทางเทคนิคแล้ว (เศรษฐกิจติดลบแบบไตรมาสต่อไตรมาส 2 ไตรมาสติดต่อกัน)

 

ในช่วงไตรมาสที่ 2 เศรษฐกิจสิงคโปร์ได้รับผลกระทบรอบด้านจากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสและมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการยุติกิจกรรมทางเศรษฐกิจชั่วคราว ปิดสถานที่ทำงาน โดยการค้าระหว่างประเทศที่หดตัวลงส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมการผลิตที่ต้องพึ่งพาการส่งออกของสิงคโปร์ ขณะที่การค้าปลีกในประเทศทรุดตัวทำลายสถิติหลังจากรัฐบาลประกาศมาตรการล็อกดาวน์

 

ภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยในขณะนี้ยิ่งเพิ่มความกดดันให้กับรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี ลีเซียนลุง ที่ได้คะแนนเสียงน้อยที่สุดในรอบ 55 ปี จากการเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านไป นอกจากนี้ สภาพเศรษฐกิจของสิงคโปร์ยังแสดงให้เห็นว่า ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในประเทศอื่นในเอเชียมีแนวโน้มจะเป็นอย่างไร

Share: