SCB ลุยธุรกิจโบรกเกอร์ประกันเต็มตัว ท้า!!! มีประกันทุกแบบ ตั้งเป้าเบี้ยโตทะลุพันล้าน

นางสาวปรมาศิริ มโนลม้าย รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่ กลุ่มธุรกิจประกัน ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยพาณิชย์ โพรเทค จำกัด เปิดเผยว่า ธนาคารมองเห็นโอกาสและช่องว่างความคุ้มครองผลิตภัณฑ์ประกันภัย เนื่องจากสัดส่วนการทำประกันภัยของคนไทยยังน้อย แต่ประกันภัยควรเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินพื้นฐานที่ทุกคนควรจะมีเพื่อพร้อมรับมือกับความเสี่ยงต่างๆในชีวิตจึงได้จัดตั้ง บริษัท ไทยพาณิชย์ โพรเทค จำกัด ถือหุ้นโดยธนาคาร 100% ทุนจดทะเบียน 303 ล้านบาท เพื่อดำเนินธุรกิจนายหน้า (โบรกเกอร์) ประกันชีวิตและประกันวินาศภัย นำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยให้กับกลุ่มทั่วไป(แมส) ที่มีรายได้ปานกลางซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ มีเป้าหมายนำเสนอประกันภัยแบบเลือกได้ ประกันภัยที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยตามความต้องการลูกค้า โดยมีแผนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนตุลาคมนี้

 

นางสาวปรมาศิริ กล่าวว่า ปัจจุบันธนาคารเป็นตัวแทนขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต ของกลุ่มเอฟดับบลิวดีและไทยพาณิชย์ประกันชีวิต (เอสซีบีไลฟ์) ตามที่ได้ลงนามสัญญาระยะยาว 15 ปี ส่วนประกันวินาศภัย เป็นตัวแทนขายผลิตภัณ์ของเทเวศน์ประกันภัย และมีแผนที่จะขยายพันธมิตรอื่นๆ เพิ่มเติม ซึ่งผลิตภัณฑ์และบริการที่จะนำเสนอให้ลูกค้าจะเน้นให้ความคุ้มครองทั้งประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันภัยทรัพย์สิน รวมทั้งประกันออมทรัพย์ครอบคลุมทุกช่วงเวลาตั้งแต่การหารายได้ การใช้จ่าย การออมเงิน และการส่งต่อเงิน โดยเบี้ยประกันไม่สูง ไม่เกิน 3,000 บาทต่อเดือน และเน้นความคุ้มค่า

 

ขณะที่ช่องทางการขายมี 3 ช่องทางหลักเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้หลากหลาย คือ เจ้าหน้าที่ที่ปรึกษาด้านความคุ้มครอง(Protection Consultant) ที่ประจำอยู่ในแต่ละพื้นที่ ตั้งเป้าหมายปีแรก 500 คน เริ่มจากพื้นที่กรุงเทพฯ ภาคกางและภาคตะวันออก และเพิ่มเป็น 2,000 รายในปี 2564 ซึ่งกลุ่มนี้กลุ่มที่ช่วยให้ธนาคารสามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น อยากให้ลูกค้าเห็นเรื่องประกันเป็นเรื่องสำคัญและอยากให้ลูกค้าเดินเข้ามาเราแล้วบอกว่าอยากได้ประกันอะไร เราก็สามารถหาให้ได้ รวมทั้งผ่านช่องทางแพลตฟอร์มดิจิทัล และช่องทางโทรศัพท์(เทเลเซลล์)

 

เหตุผลที่เรามีแยกออกมาทำธุรกิจโบรกเกอร์ประกันภัยเพื่อให้เกิดความคล่องตัว มีการทำธุรกิจทั้งสองขา ประกันชีวิตและประกันวินาศภัย ซึ่งจะมีการพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าในการเรียกร้องค่าสินไหม พร้อมให้คำแนะนำกรณีถือหลายกรมธรรม์  คาดหวังว่าลูกค้าซึ่งมีความเชื่อมั่นในแบรนด์และความมั่นคงของไทยพาณิชย์อยู่แล้วประกอบกับผลิตภัณฑ์ที่ให้ความคุ้มครอง มีความคุ้มค่า และการบริการที่เคียงข้างลูกค้า จะได้รับการคอบรับดี คาดมีเบี้ยประกันหลักพันล้านบาทในปีแรกที่เปิดดำเนินการเต็มรูปแบบ ทั้งนี้ อยากเห็นคนไทยมีอัตราการเข้าถึงประกันเพิ่มขึ้นให้มากที่สุดจากปัจจุบันที่มี 30%” นางสาวปรมาศิริ กล่าว

 

Share: