ตลาดหลักทรัพย์ซาอุฯ ประกาศเปิดตัวตลาดอนุพันธ์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

ตลาดหลักทรัพย์ซาอุดีอาระเบีย (Tadawul) ประกาศในวันนี้ (15 ก.ค. 63) ว่า ตลาดอนุพันธ์จะเริ่มเปิดให้บริการซื้อขายในวันที่ 30 สิงหาคม 2020 โดยสินค้าอนุพันธ์ที่ซื้อขายในตลาดตัวแรกคือ Saudi Futures 30 ซึ่งเป็นสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับดัชนี MSCI Tadawul 30 Index (MT30)


การเปิดตลาดอนุพันธ์ครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนตลาดทุนซาอุฯ ให้เติบโตมากยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับนักลงทุน ทำให้นักลงทุนมีเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงเพื่อบริหารความเสี่ยง และเพื่อขยายโอกาสการลงทุนในตลาดซาอุฯ ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดและมีสภาพคล่องมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งในขณะที่ตลาดกำลังพัฒนาไปนั้น Tadawul มีแผนที่จะเปิดตัวสินค้าอนุพันธ์เพิ่มมากขึ้น อาทิ Single Stock Futures, Single Stock Options และ Index Options


Eng. Khalid Al Hussan ซีอีโอของ Tadawul กล่าวว่า "วันนี้ เราสามารถพูดได้อย่างภาคภูมิใจว่า ตลาดทุนของเรานอกจากใหญ่ที่สุดในภูมิภาคแล้ว ยังพัฒนาเร็วกว่าตลาดหลักทรัพย์ส่วนใหญ่ ทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์และบริการที่เรานำเสนอ การเปิดตัวการซื้อขายอนุพันธ์ครั้งนี้เป็นหลักฐานเพิ่มเติมที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการทำให้นักลงทุนเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการที่มีการกระจายความเสี่ยง และเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ตอบสนองทุกความต้องการของนักลงทุน"


"การเปิดตัวตลาดอนุพันธ์ในซาอุดีอาระเบียตามแผนริเริ่มสำคัญในโครงการพัฒนาภาคการเงิน (FSDP) ภายใต้วิสัยทัศน์ Saudi Vision 2030 นับเป็นก้าวย่างสำคัญในการแนะนำผลิตภัณฑ์ตลาดที่ทันสมัยและการสร้างสภาพแวดล้อมการซื้อขายที่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ" Al Hussan กล่าวเสริม

Share: