THG ลั่นผลงานไตรมาส 3 ฟื้น ขานรับอัตราใช้บริการพุ่ง 70%

Hightlight

  • ล่าสุดผนึก มศว.หนุนวิจัยกัญชา
  • พร้อมร่วมมือด้านศูนย์หัวใจ
  • มอง COVID-19 มีโอกาสระบาดรอบ 2นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยว่า ประเด็นการระบาดของ COVID-19 นั้น มองมีโอกาสสูงที่จะมีการระบาดรอบที่สอง เนื่องจากปัจจัย 4 ด้านด้วยกัน อาทิ 1.คนไทยที่อยู่ต่างประเทศจะกลับมา 2.นักธุรกิจที่มีความจำเป็นเข้ามาประเทศไทย 3.ภาคการท่องเที่ยว และ 4. จากคนด้วยด้วยกันเองอย่างไรก็ตามมองว่า รัฐบาลมีความพร้อมที้จะสามารถรับมือได้ โดยหากมีตัวเลขการติดเชื่อไม่เกิน 2,000 รายต่อวัน ประเทศไทยสามารถรองรับได้ แบ่งเป็นภาครัฐประมาณ 1,000-2,000 ราย โดยบริษัทมีการเตรียมความพร้อมโดยการลงทุน 200 ล้านบาท ในการสร้างโรงพยาบาลสนาม และเพิ่มเตียง

 

ดังนั้นจึงมองว่าอุตสาหกรรมโรงพยาบาล ยังไม่น่าเป็นห่วง แต่ในส่วนของธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ประเมินว่าภายในสิ้นปี 63 มีโอกาสปิดสูงถึง 60%

 

THG ยังมีสภาพคล่อง

 

ด้านสภาพคล่องของโรงพยาบาลฯ ในขณะนี้ไม่น่าเป็นห่วง เพราะ EBITDA เริ่มกลับมาอยู่ระดับทรงตัวแล้ว หลังกลับมาให้บริการการรักษาได้ตามปกติ


ส่วนภาพรวมผลการดำเนินงานใน ช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.63 รายได้จากการให้บริการลดลง 30-40% จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้ป่วยนอก (OPD) หรือผู้ป่วยใน (IPD) ชะลอตัว


อย่างไรก็ตามขณะนี้ผู้ป่วยนอกเริ่มกลับมาสู่ระดับปกติแล้ว เนื่องจากสถานการณ์ภายในประเทศมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ แต่ในส่วนผู้ป่วยในยังหายไป 10-15%ล่าสุด THG ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (Memorandum of Understanding: MOU) ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (มศว) ในการสนับสนุนงานวิจัยกัญชาร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำ ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยมหิดลและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์เช่นเดียวกับที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในต่างประเทศ


ทั้งนี้บริษัทพร้อมให้การสนับสนุน รวมทั้งให้คำปรึกษา เพื่อนำไปสู่การพัฒนากระบวนการผลิต สกัดและใช้พืชกัญชาและกัญชงที่มีคุณภาพมาตรฐาน เพื่อประโยชน์ในทางการแพทย์ และบำบัดโรค ภายใต้การควบคุมและดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขที่มุ่งขับเคลื่อนการใช้กัญชาทางการแพทย์ เพื่อนำมาใช้ส่งเสริมกับการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันและแพทย์แผนไทย รวมถึงผลักดันกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต

 

“เราพร้อมให้การสนับสนุนเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้ เพื่อนำสารสกัดจากกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และร่วมพัฒนาวงการแพทย์ไทยมีความก้าวหน้า ซึ่งจำเป็นต้องมีการวิจัยโดยทีมผู้เชี่ยวชาญเพื่อพัฒนาสายพันธุ์กัญชา สกัดสารจากกัญชา และศึกษาปริมาณการใช้สารสกัดจากกัญชาในระดับที่เหมาะสมต่อการรักษาโรคแต่ละชนิด เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการดูแลรักษาคนไข้ต่อไป” นายแพทย์บุญกล่าว

 

ทั้งนี้นอกจากความร่วมมือในการวิจัยกัญชา มศว มีความมุ่งมั่นพัฒนาศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ในสังกัด มศว (ชื่อเดิมคือ รพ.ชลประทาน) ให้เป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง ล่าสุด มศว.จึงคัดเลือกให้บริษัท ศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลธนบุรี จำกัด ในเครือ THG เข้าร่วมมือด้านการบริการวิชาการแก่ศูนย์หัวใจของศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ในสังกัดมศว เพื่อยกระดับการให้บริการและเป็นทางเลือกสำหรับการรักษาพยาบาลให้แก่คนไข้ที่มีอาการของโรคดังกล่าว ซึ่งยังมีความต้องการด้านการรักษาอีกเป็นจำนวนมาก

 

THG ผลงาน Q3 ฟื้นตัว!!นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ THG เปิดเผยว่า THG ได้นำประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดแก่คนไข้จากการบริหารศูนย์หัวใจให้กับโรงพยาบาลภาครัฐและเอกชนกว่า 7 ปี เพื่อร่วมมือด้านการบริการวิชาการแก่ศูนย์หัวใจของศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ในสังกัด มศว เป็นระยะเวลา 3 ปี ภายใต้การดำเนินงานโดยบริษัท ศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลธนบุรี จำกัด ในเครือ THG

 

เพื่อให้บริการดูแลรักษาคนไข้ในจังหวัดนนทบุรีและพื้นที่ใกล้เคียงที่มีอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจและโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งยังมีจำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการ เพื่อช่วยเหลือประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้อย่างทันท่วงที ลดความเสี่ยงในการเสียชีวิต ตลอดจนให้การสนับสนุนด้านวิชาการด้านการแพทย์แก่มศว อีกด้วย คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในไตรมาส 3 นี้

 

จุดเด่นของศูนย์หัวใจดังกล่าวได้รับการพัฒนาเป็น Excellent Center ที่เปิดให้บริการแก่คนไข้ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดแบบครบวงจร เช่น การตรวจคลื่นไฟฟ้า, การใส่ขดลวดเพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจ, การผ่าตัดลิ้นหัวใจรั่ว เป็นต้น นับว่าเป็นศูนย์หัวใจที่มีความทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่ง คาดว่าจะมีคนไข้เข้าใช้บริการเดือนละ
150 – 200 ราย

 

โดยจะเริ่มต้นจากการให้บริการแก่คนไข้ที่ใช้สิทธิข้าราชการและคนไข้ทั่วไป ก่อนขยายไปสู่คนไข้สิทธิประกันสังคมและคนไข้ที่ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ


สำหรับภาพรวมผลประกอบการ THG ช่วงไตรมาส 3/2563 คาดจะฟื้นตัวดีขึ้น จากอัตราการเข้าใช้บริการของผู้ป่วยนอก และผู้ป่วยในโดยรวมทั้งเครือกลับมาอยู่ที่ระดับ 70% เทียบกับช่วงช่วงโควิด-19 ที่ลดลงไปที่ระดับ 40% แต่โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมืองยังได้รับผลกระทบ เพราะมีผู้ป่วยต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ส่วนโครงการ Jin Wellbeing County ขณะนี้มียอดโอนแล้ว 122 ยูนิต จากทั้งหมด 494 ยูนิต โดยคาดว่าในช่วงที่เหลือของปี 63 จะมียอดโอนเฉลี่ยระดับ 4-5 ยูนิต/เดือน

 

ด้านโรงพยาบาล Aryu International ที่เมืองย่างกุ้ง ในเมียนมาร์ บริษัทไม่มีแผนขายหุ้นมาออกแต่อย่างใด ถึงผลประกอบการยังมีผลขาดทุนสุทธิ โดยมองว่าโรงพยาบาลแห่งนี้จะเริ่มสร้างผลกำไรได้ภายในปี 63 หากไม่มีปัญหาการระบาดของ COVID-19 ที่รุนแรงในประเทศดังกล่าว

Share: