คาดตลาดหุ้นปรับขึ้นทดสอบ 1,370 จุด รับข่าววัคซีนป้องกัน Covid-19

บล.กรุงศรี

ประเมินตลาดหุ้นวันนี้ เป็นบวกคาด SET ปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,370 จุดก่อนจะสลับอ่อนตัว ตามปัจจัยบวกความคืบหน้าวัคซีนป้องกัน Covid-19 หลังวัคซีน ChAdOx1 nCoV-19 ที่พัฒนาร่วมกันระหว่างบริษัท AstraZeneca และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด สามารถสร้างภูมิต้านทานเชื้อไวรัสโควิด-19 ในการทดลองในมนุษย์ ประกอบกับแรงหนุนราคาน้ำมันดิบที่ดีดตัวขึ้นซึ่งเป็นบวกต่อกลุ่มพลังงานและปิโตรฯ อย่างไรก็ตามคาดว่าดัชนีจะสลับอ่อนตัวลงจากแรงกดดันของกลุ่มธนาคารหลังประกาศกำไร 2Q20 หดตัวลงและตั้งสำรอง NPL พุ่งขึ้นมาก นอกจากนี้ความกังวลยอดผู้ติดเชื้อ Covid-19 ที่พุ่งขึ้นต่อเนื่องโดยเฉพาะในสหรัฐจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กดดันทิศทางดัชนี

 

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

  • กลุ่มอาหาร ( TU CPF GFPT TFG ASIAN ) และ กลุ่มอิเล็ค ( KCE DELTA HANA SVI ) ได้อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่าลง

  • กลุ่มที่คาดว่างบ 2Q20 จะเติบโตขึ้น ( TOP PTTGC SPRC SCC BGRIM CKP CPF TU TASCO STA STGT SPALI AP PRM PTL AJ STARK CBG TQM )

  • กลุ่มพลังงาน (PTT PTTEP TOP PTTGC IRPC SPRC IVL ) อานิสงส์ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวขึ้น

 

 

หุ้นแนะนำวันนี้

  • SPRC (ปิด 9 ซื้อ/เป้า 8.0 บาท)ราคาหุ้นลดลงสะท้อนข่าวซาอุฯ เพิ่มราคาขาย OSP ไปแล้วด้านงบ 2Q20 คาดพลิกมีกำไร 3.5 พันล้านบาท เทียบกับขาดทุนสุทธิ 8.3 พันล้านบาทใน 1Q10 จากกำไรจากสต๊อกน้ำมันดิบ 4.2 พันล้านบาท, ค่าการกลั่น (GRM) ดีขึ้นจาก 1.3$/bbl ใน 1Q20 เป็น 4$/bbl

  • CPF (ปิด 5 ซื้อ/เป้า 36.25) Let profit run ทิศทางผลกำไรใน 2Q20 ยังโดดเด่นต่อเนื่องจาก ราคาหมู ไก่ ในประเทศยังเพิ่มขึ้น ขณะที่ราคาหมูในเวียดนามยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง (8 หมื่น -1 แสนดงต่อ ก.ก.) นอกจากนี้ CPF ยังได้ประโยชน์จากต้นทุนกากถั่วเหลืองที่ลดลงสงผลให้มาร์จิ้นของบริษัทยิ่งเพิ่มขึ้น

 

Share: