คาดสงครามการค้าสหรัฐ-จีนกดดันดัชนี แนะตั้งรับ-เล่นสั้น-เก็งกำไรหุ้นงบดี

บล.เคทีบี (ประเทศไทย)

มองแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ คาดดัชนีฯ แกว่งกรอบแคบลง นักลงทุนรอดูตัวเลขจ้างงานและงบประมาณเยียวยาเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่จะมีผลชี้นำตลาดสัปดาห์หน้า ความกังวลในเรื่องสงครามการค้า (สหรัฐฯ-จีน-แคนาดา) กลับมาอีกครั้ง รัฐมนตรีใหม่อาจไม่ถูกใจตลาด กำไร Q2 เข้มข้นมากขึ้น หุ้นที่รายงานกำไรมาแล้ว -32% YoY  กลยุทธ์ อาจมีแรงขายทำกำไรช่วงสั้นก่อนเข้าวันหยุด เน้นตั้งรับ เล่นสั้นๆ หรือเก็งกำไรหุ้นงบดี


ตลาดเบนความสนใจจากการติดเชื้อ Covid-19 หลังการทดลองวัคซีนเริ่มให้ผลบวกมากขึ้น และตัวเลขของสหรัฐฯไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก (วันก่อน +0.9%) ไปให้ความสนใจกับอนาคตมากกว่า คือ ตัวเลขการจ้างงาน (คาด non-farm payroll +1.5 ล้านตำแหน่ง) ที่จะชี้ถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และงบประมาณ $1 ล้านล้านเหรียญ ที่น่าจะจบในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ตลาดหุ้นตอบรับในทางบวกมาระยะหนึ่งแล้ว  อย่างไรก็ตาม ก่อนการรายงานตัวเลขหรือข้อมูลสำคญ นักลงทุนในตลาดหุ้นจะชะลอการลงทุน วันนี้ดัชนีตลาดหุ้นส่วนใหญ่น่าจะทรงๆตัว


ราคาน้ำมันดิบ Brent เดินหน้าต่อ $45 เหรียญ ตามดัชนีตลาดหุ้นโลกที่ year-to-date  พลิกมาเป็นบวก 2% แล้ว และสถานการณ์ Covid-19 ที่คลายตัวลง รวมทั้งค่าดอลล่าร์ที่อ่อนตัวลงต่อเนื่อง (dollar index เช้านี้ 92.8 จุด) ด้านซาอุฯ ประกาศลดราคาขายน้ำมันดิบให้ เอเซีย เดือน ก.ย.ลง 0.3 เหรียญ/บาร์เรล เป็นข่าวบวกของโรงกลั่นน้ำมัน (TOP, IRPC) และโรงงานปิโตรเคมี (PTTGC, SCC)


การประกาศชื่อรัฐมนตรีใหม่ 7 ตำแหน่งวานนี้ 2 ตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับตลาดหุ้น คือ คุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน และคุณปรีดี ดาวฉาย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เรามองบวกในมุมที่ว่าจะเข้ามาผลักดันให้กลไกเศรษฐกิจขยับเดินหน้าต่อ (ดีต่อหุ้นนิคมฯ รับเหมาฯ รถไฟฟ้า โรงไฟฟ้า) แต่ตลาดอาจมีความกังวลอยู่บ้าง (ดูจากดัชนีฯปรับตัวลดลง)


รายงานกำไร Q2 จนถึงวานนี้ รายงานมาแล้ว 70 บริษัท กำไร SET ที่รายงานมาแล้ว -32% YoY ; -23% QoQ  ผลประกอบการสะท้อนผลกระทบ Covid-19 ที่ค่อนข้างสูง (เกินคาด) เราประเมินกำไร Q2 น่าจะอยู่ประมาณ 1.2 แสนลบ. -41% YoY

 

 

กลยุทธ์ลงทุน

ตลาดหุ้นวานนี้ พลิกมาถูกขายทำกำไรช่วงปลาย วันนี้ตลาดน่าจะซึมฯ มีความกังวลสงครามการค้าเข้ามาให้เห็น กลยุทธ์  เน้นตั้งรับ เล่นสั้นๆ หรือเก็งกำไรหุ้นงบดี

 

พอร์ตหุ้นวันนี้

เราตัด UTP, WICE, COM7   ออก และเพิ่ม TACC เข้ามา โดยหุ้นพอร์ตหลักประกอบด้วย TACC (10%), ASIAN (10%), PTG(10%), PLANB (10%)   ส่วนพอร์ต KTBST SET50 (Skynet)  PTTGC (10%),BBL(10%),ADVANC(20%), BEM(10%), CPALL (10%), BH(10%)

* เป็นหุ้นที่แนะนำโดย KTBST ยังไม่ได้จัดทำบทวิเคราะห์

Share: