เมืองไทยประกันภัย จับตากำลังซื้อครึ่งปีหลัง ลุ้นเบี้ยประกันภัยรวมทั้งปีโตมากกว่าเป้า

นายวาสิต ล่ำซำ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ MTI เปิดเผยว่า  ปัจจุบันบริษัทยังคงเป้าหมายเบี้ยประกันภัย ปี  2563 นี้ เติบโต 5% ตามที่ได้วางแผนไว้จากปี 2562 ที่มีเบี้ยประกันภัย 13,354.28 ล้านบาทล้านบาท อย่างไรก็ดี ในช่วงครึ่งปีหลัง ธุรกิจประกันภัยยังมีความไม่แน่นอน ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่าอัตราการเติบโตของเบี้ยประกันภัยจะเป็นอย่างไร เพราะภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวส่งผลต่อกำลังซื้อของและมีการระมัดระวังในการจับจ่ายมากขึ้น โดยลูกค้ามีการเลือกซื้อประกันที่มีเบี้ยถูกลง และมีแนวโน้มเลือกใช้การผ่อนชำระมากขึ้น อย่างไรก็ดี ช่วงครึ่งปีแรก เบี้ยประกันภัยเติบโตมากกว่าตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากมีเบี้ยประกัน COVID-19 ที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีเข้ามาเสริม โดยบริษัทมีเบี้ยประกันภัย COVID-19 กว่า 400 ล้านบาท ซึ่งทำให้ปีนี้มีโอกาสที่เบี้ยประกัยภัยจะโตได้ถึง 7-8% มากกว่าเป้าหมาย


“ปัจจุบันสัดส่วนเบี้ยประกันของบริษัท แบ่งเป็นเบี้ยประกันภัยรถยนต์ 50% เบี้ยประกันสุขภาพ 20% เบี้ยประกันภัยทรัพย์สิน 20% เบ็ดเตล็ด 5% และอื่นๆ 5% ซึ่งแผนธุรกิจในช่วงที่เหลือของปี บริษัทเน้นการทำตลาดประกันภัยแบบตอบโจทย์เฉพาะกลุ่มมากขึ้น เช่น ตามไลฟ์สไตล์ ตามช่วงอายุ เป็นต้น นอกจากนี้ มีแผนที่จะออกประกันภัยสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองสูง 5-10 ล้านบาท ด้วย อยู่ระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์” นายวาสิต กล่าว


ทั้งนี้ ล่าสุด บริษัทได้ร่วมกับ บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM ออกประกันภัย “For Lady” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 มุ่งเจาะกลุ่มผู้หญิงซึ่งเป็นตลาดที่เติบโตดีและเป็นกำลังซื้อสำคัญส่วนหนึ่งในตลาดธุรกิจประกันภัย ตั้งเป้าหมายเบี้ยประกันภัยปีนี้ 150 ล้านบาท สำหรับประกันภัย “For Lady”มี 5 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ประกันภัยรถยนต์ มีความคุ้มครองอุบัติเหตุและค่ารักษาศัลยกรรม 1 ล้านบาท ประกันอุบัติเหตุเพื่อคุณที่คนรัก ซื้อ 1 คุ้มครอง 2 กรมธรรม์ พร้อมค่ารักษาพยาบาลต่อครั้งสูงสุด 5 หมื่นบาท ประกันโรคมะเร็ง คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ และเพิ่มความคุ้มครอง 2 เท่าสำหรับมะเร็งเฉพาะผู้หญิง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก สูงสุด 3 ล้านบาท มีเงินช่วยเหลือรายเดือนสูงสุด 4 หมื่นบาท ระยะเวลา 6 เดือน ประกันบ้านสำหรับผู้หญิง ที่มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน และ ประกันการเดินทางในประเทศ มีค่ารักษาพยาบาทสูงสุด 1 ล้านบาท พร้อมมอบความคุ้มครอง COVID-19


ด้านนางนภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวรันส์ โบรคเกอร์ จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มประกันภัย For Lady เติบโตขึ้นต่อเนื่องทุกปีตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จากในปีแรกมีเบี้ยประกันภัยเพียงหลักสิบล้านบาท เริ่มจากการขายประกันรถยนต์และได้เพิ่มประเภทประกันให้หลากหลายรองรับความต้องการ มีการปรับความคุ้มครองเฉพาะสำหรับผู้หญิงมากขึ้น ทั้งนี้ บริษัทมีช่องทางการขายที่หลากหลาย ได้ตลอด  24 ชั่วโมง ทั้งผ่านเว็บไซต์ ไลน์ คอลเซ็นเตอร์ และสาขา ทำให้สามารถเข้าถึงและขายฐานลูกค้าได้เพิ่มขึ้นและมีเบี้ยประกันจากลูกค้ากลุ่มผู้หญิงมากขึ้น ซึ่งจะช่วยหนุนให้เบี้ยประกันภัยของบริษัทปีนี้ เติบโตตามเป้าหมายที่ 15,000 ล้านบาท ซึ่งช่วงครึ่งปีแรกนี้เป็นไปตามแผนมีเบี้ยประกันภัยแล้วกว่า 7,000 ล้านบาท

Share: