ส่องอาณาจักรแสนล้านของ BTS

BTS เป็นหุ้นใหญ่ที่เราคุ้นชื่อกันดีอยู่แล้ว ธุรกิจหลักคือ การให้บริการขนส่งมวลชน หรือบริการรถไฟฟ้า แต่รู้หรือไม่ว่า…BTS Group ไม่ได้มีแค่ธุรกิจเดินรถไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาณาจักร BTS แทบจะครอบคลุมทุกเซ็คเตอร์


ปัจจุบัน BTS แบ่งกลุ่มธุรกิจออกเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.ธุรกิจระบบขนส่งมวลชน มีสัดส่วนรายได้มากถึง 80% เลยทีเดียว แต่ไม่ได้มาจากการเดินรถเป็นหลักนะ มาจากรายได้ก่อสร้าง!!! ซึ่งตอนนี้กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู, สีเหลือง คาดว่าจะเปิดให้บริการในต.ค.64 หลังจากเปิดให้บริการสายสีเขียวได้เกือบเต็มเส้นทางแล้ว ความน่าสนใจของธุรกิจนี้ ไม่ใช่แค่การทำธุรกิจรถไฟฟ้า แต่ปีนี้เป็นปีแรกที่  BTS ลุยธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานอย่างจริงจัง ทั้งการร่วมลงทุนในโครงการมอเตอร์เวย์ และโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา


ธุรกิจที่ 2 ของ BTS คือ ธุรกิจสื่อโฆษณา โดยบริษัทโฆษณาภายในอาณาจักร มี VGI,PLANB และ MACO สำหรับ VGI เป็นบริษัทสื่อโฆษณา ที่นอกจากจะใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นแล้ว  มีการทำธุรกิจซื้อสื่อโดยเฉพาะ บรรดาเอเจนซี่ต้องมีหนาว! เพราะความได้เปรียบคือ มีฐานสมาชิกบัตรแรบบิทกว่า 18 ล้านคน เป็น Data Center ที่มีทั้งข้อมูลการจับจ่ายฯ และการเดินทาง และที่สำคัญ VGI เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ TOP5 ใน KERRY สัดส่วน 23% ส่วน PLANB ลุยในประเทศ MACO โกอินเตอร์ บุกต่างประเทศ


ธุรกิจที่ 3 คือ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แม้ว่าสัดส่วนยังน้อยแค่ 1% แต่ความน่าสนใจคือ เป็นธุรกิจผูกขาดพื้นที่อสังหาริมทรัพย์ ที่ใกล้รถไฟฟ้ามากที่สุด!!!!! จากความร่วมมือกับ Sansiri พัฒนาโครงการในรัศมี 500 เมตร ติดกับสถานีรถไฟฟ้า นอกจากนี้ธุรกิจอสังหา ภายใต้บริษัทลูกอย่าง U City ยังมีการลงทุนในโรงแรม แบรนด์ arcona และ Steigenberger และโรงเรียนนานาชาติ Verso ที่ร่วมทุนกับฮ่องกง บนพื้นที่ธนาซิตี้ อาณาจักรย่านบางนา 1,700 ไร่


และสุดท้ายคือกลุ่มบริการ ทั้งการให้บริการห้องอาหารจีนในเครือเชฟแมน โปรแกรมสะสมคะแนนแรบบิท รีวอร์ดส และบริษัทรับเหมาก่อสร้าง เอชเอชที คอนสตรัคชั่น ที่ร่วมทุนกับบริษัทโยธาฮ่องกง


จะเห็นว่าลักษณะการทำธุรกิจของ BTS นอกจากจะวางโครงสร้างพื้นฐานแล้ว ยังเน้นการเชื่อมโยงภายในธุรกิจ ยิ่งกว่าใยแมงมุม เมื่อธุรกิจที่ 1 โต ก็ดันธุรกิจอื่นๆ ในกลุ่มโตตามไปด้วย บริษัทลูกภายใต้อาณาจักรจึงโดดเด่นทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น VGI, PLANB, MACO หรือ U ที่เติบโตเร็วมากเช่นกัน

 

Share: