โพยหุ้น 4 หุ้นสุดแข็งสวนตลาดอ่อนแรง

ในช่วงนี้ตลาดหุ้นไทยผันผันอย่างมาก โดยเหตุผลหลักๆ คงหนีไม่พ้นการระบาดของ COVID-19 ที่ส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยกดดันจากการเมืองภายในประเทศ ที่มีผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน แต่ล่าสุดบริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า สัปดาห์นี้เราถือเงินสดไว้ที่ 50% โดยคาดกรอบดัชนีฯ 1,250-1,300 จุด

 

ทั้งนี้ตลาดขาดปัจจัยบวกใหม่ๆ ตลาดหุ้นสหรัฐฯขาดแรงขับเคลื่อนจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ความกังวลในเรื่องแนวโน้มเศรษฐกิจจาก Covid-19 รอบสองเพิ่มขึ้น วัคซีนล่าช้า ราคาน้ำมันปรับตัวลง ด้านในประเทศคนกังวลทิศทางการเมือง ซึ่งมีผลไปถึงการฟื้นเศรษฐกิจด้วย (ขาดรมว.คลัง)

 

กลยุทธ์ปรับเพิ่มเงินสดในมือ รอจังหวะซื้อหุ้นกลับ โดย Covid-19 มีน้ำหนักในทางลบต่อตลาดหุ้น เนื่องจากหลายประเทศมีติดเชื้อรอบสอง จับตา AstraZeneca กลับมาทดสอบวัคซีนอีกครั้ง (ต้องรอดูผลทดสอบรอบใหม่) ข่าวบวกคือ ประเทศส่วนใหญ่ พยายามที่จะเปิดให้ทำกิจกรรมมากขึ้น แต่ยังคงมีข้อจำกัด ส่วนการเดินทางข้ามประเทศคาดต้องรอจนถึงปลายปี

 

สำหรับทิศทางราคาหุ้น Tech ของสหรัฐฯ มีผลต่อตลาดหุ้นอื่นๆ ถ้าปรับตัวลงต่อจะเป็นลบ เพราะตลาดหุ้นทั่วโลก อิงกับตลาดหุ้นสหรัฐฯ ขณะที่ราคาน้ำมันยังมีความเสี่ยง จับตาประชุม OPEC+ (JMMC) เดือนนี้ 17 ก.ย. หากพิจารณาเพิ่มกำลังการผลิต จะเป็นลบต่อราคาน้ำมัน ด้านปัจจัยในประเทศ คงเป็นเรื่องการเมือง การชุมนุม (19 ก.ย.) สภาฯ เตรียมแก้รัฐธรรมนูญ เรามองเป็นลบต่อตลาด เนื่องจากนักลงทุนกังวลต่อผลที่เกิดขึ้น ขณะที่มาตรการเศรษฐกิจที่ออกมา แทบไม่ช่วยหุ้นในตลาดหุ้นไทย

 

หุ้นแนะนำประจำสัปดาห์นี้

 

ดัชนีฯ ดูอ่อนแอและอ่อนไหวตามตลาดต่างประเทศ มีโอกาสลงได้ถึง 1,250 จุด หากข่าวลบยังกดดันแบบที่เป็นอยู่ แนะเพิ่มการถือเงินสด (รอช้อนหุ้น) หรือรอให้มีปัจจัยบวกตัวใหม่เข้ามาในตลาด จึงค่อยทยอยกลับเข้ามาซื้อหุ้น โดยเรานำหุ้นออกจากพอร์ต 3 ตัว HANA, COM7, PTG และซื้อ TVO เข้ามาแทนพอร์ตหลักมีหุ้น TVO (10%), CENTEL (10%), ILM (10%), NER (20%) ส่วนพอร์ต KTBST SET50 Skynet  มีหุ้น MINT (20%) และ LH*(10%)

 

TVO ราคากากฯ สูง ไก่หมูราคาดี

 

โดยราคาถั่วเหลืองปรับตัวขึ้นจากจีนนำเข้าเพิ่มขึ้นและอากาศแล้งใน US โดยปรับตัวขึ้นมาที่ 960 cent/bushel +7% wow 2) ปริมาณความต้องการกากถั่วเหลืองจะฟื้นตัวขึ้นด้วยจากการเลี้ยงปศุสัตว์เพราะผู้ผลิตได้รับแรงจูงใจจากราคาหมูไก่ที่อยู่ในระดับสูง ส่วน Crush Margin ของการผลิตกากถั่วเหลืองในตลาดโลก ปรับตัวขึ้นจากที่ลงไปต่ำสุด (7%) ช่วงไตรมาสที่ 2/63 ล่าสุดขึ้นมาอยู่ 8-10% ขณะที่ธุรกิจน้ำมันถั่วเหลือง (40% ของรายได้รวม) ยังมีแนวโน้มดี ราคาน้ำมันถั่วเหลืองอยู่ในระดับ 40-43 บาทต่อกก. ยังมีแนวโน้มดีใกล้เคียงไตรมาสก่อน


Share: