FSMART กับภารกิจฝ่าดิสรับชั่น ผนึก TQM รุกขายประกันผ่านตู้บุญเติม

การเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีทำให้ธุรกิจต้องปรับตัวกันอย่างรวดเร็ว ธุรกิจตู้เติมเงินมือถือก็เช่นกัน หลังจากช่วงที่ผ่านมาได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะการใช้มือถือรูปแบบเติมเงินนั้น ในช่วงก่อนหน้านี้ได้รับความนิยมสูง ทำให้ยอดการเติมเงินเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะช่วงวันหวยออก แต่การเข้ามาของเทคโนโลยี ทั้ง mobile banking รวมทั้งการจัดโปรโมชั่นของเครือข่ายมือถือที่พยามดีระบบเติมเงินเข้ามาเป็นลูกค้ารายเดือน ที่ถือว่ากระทบต่อธุรกิจโดยตรง 


แต่การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ก็ทำให้หนึ่งในผู้ประกอบการดังกล่าวอย่าง “ตู้บุญเติม” ภายใต้บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART ได้มีการปรับแผนการดำเนินงานอย่างเข้มข้นมากขึ้น โดยแบ่งธุรกิจเป็น 3 กลุ่มธุรกิจ คือ 1. ธุรกิจเติมเงิน-รับชำระเงินอัตโนมัติ 2. ธุรกิจให้บริการทางการเงินและสินเชื่อครบวงจร 3. ธุรกิจเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติและการกระจายสินค้า


ล่าสุดผนึกความร่วมมือกับ TQM รุกไมโครอินชัวรันส์ เปิดขายประกันหลักร้อยพร้อมชำระเบี้ย ผ่านตู้ออนไลน์บุญเติม 130,000 จุดทั่วประเทศ โดยนายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ FSMART วางเป้าปี 2564 ตั้งเป้ายอดขาย 1 ล้านกรมธรรม์ ช่วยดันยอดการใช้งานหน้าตู้บุญเติมเพิ่มเติมจาก 1.6 ล้านครั้งต่อวันในปัจจุบัน


นายณรงค์ศักดิ์ ฉายภาพว่า การเพิ่มบริการด้านประกันภัย และรับชำระเบี้ยประกันของ TQM ทำให้กลุ่มธุรกิจเติมเงินและรับชำระเงินอัตโนมัติ 1 ใน 3 กลุ่มธุรกิจปัจจุบันให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น นอกเหนือจากกลุ่มธุรกิจทางการเงินและสินเชื่อครบวงจร เช่น การฝาก- โอนเงิน และกลุ่มธุรกิจเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติและการกระจายสินค้า


โดยบริการด้านประกันภัยของ TQM จะเข้ามาเป็นหนึ่งในทางเลือกให้ผู้บริโภค จากบริการหน้าตู้ 86 รายการในขณะนี้ ซึ่งถือว่าตู้บุญเติมถือเป็นช่องทางการให้บริการทางออนไลน์มากที่สุด อีกทั้งเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มอัตราการใช้งานหน้าตู้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีการใช้กว่า 1.6 ล้านครั้งต่อวัน สำหรับบริการด้านประกันภัยดังกล่าว เริ่มให้บริการแล้ว มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 200 บาท โดยจะมีการแบ่งรายได้จากกำไรของการขาย ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละสินค้า


อย่างไรก็ตาม บริษัทมีแผนเพิ่มบริการใหม่ๆต่อเนื่อง เช่น พรบ.รถจักยานยนตร์ ประกันรถยนต์ ประเภท 2+ และ 3+ ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันการเดินทาง และประกันชีวิตที่ตู้บุญเติม ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงของผู้บริโภค และเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับดำเนินงานให้กับบริษัทต่อไป


ปัจจุบัน FSMART สัดส่วนรายได้จากธุรกิจเติมเงิน-รับชำระเงินอัตโนมัติ ประมาณ 75% ธุรกิจให้บริการทางการเงินและสินเชื่อครบวงจร ประมาณ 20% ส่วนที่เหลือจะเป็นธุรกิจอื่นๆ


โดยธุรกิจให้บริการทางการเงินนั้น ปัจจุบันมีธนาคารให้บริการ (Banking Agent) จำนวน 6 แห่ง ซึ่งให้บริการฝาก หรือโอนเงินผ่านตู้บุญเติม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาเพิ่มเติมอีก 1 ราย โดยปี 2563 ประเมินว่าจะมีการทำธุรกรรมประมาณ 20 ล้านรายการ หลังจากนั้นคาดว่าจะเพิ่มเป็น 30 รายการในปี 2564 โดยมีค่าบริการ 30 บาทต่อครั้ง


ด้าน นายพงษ์ชัย อมตานนท์ ประธานกรรมการบริหาร FSMART กล่าวว่า ความร่วมมือกับ TQM ในครั้งนี้ นับเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้บริโภคทั่วไป และฐานลูกค้าตู้บุญเติมกว่า 22 ล้านเลขหมาย สามารถเข้าถึงประกันภัย ผ่านช่องทางการบริการที่ใช้งานง่าย รวดเร็ว และสะดวกสบาย ด้วยจำนวนตู้บุญเติมกว่า 130,000 จุดทั่วประเทศ ครอบคลุมตั้งแต่ระดับชุมชน อำเภอ ไปจนถึงระดับจังหวัด ซึ่งถือเป็นโอกาสในการขยายฐานลูกค้าและสร้างตลาดใหม่ๆ ของทั้ง 2 บริษัท และมั่นใจจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งาน

 

 

ดันยอดขาย TQM ทะลุ 15,000 ล้านบาท

ทางด้านนายอัญชลิน พรรณนิภา ประธานกรรมการ TQM เปิดเผยว่า การร่วมมือดังกล่าว เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนไทยได้เข้าถึงประกันภัยมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด คาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ในไตรมาส 4/63 โดยจะช่วยให้บริษัท ขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ ได้มากขึ้น ซึ่งวางเป้าหมายยอดขาย 1 ล้านกรมธรรม์ในปีแรก หรือเฉลี่ยกรมธรรม์ละ 200-300 บาท และจะช่วยสนับสนุนยอดขายปี 63 เติบโตทะลุเป้าหมายที่ 15,000 ล้านบาท


ดร.นภัสนันท์  พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TQM กล่าวว่า การร่วมมือในครั้งนี้ TQM ดำเนินการในส่วนการจัดหากรมธรรม์ที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้า เพื่อนำเสนอผ่านตู้ออนไลน์บุญเติม และเริ่มเปิดขายทั่วประเทศ โดยในเฟสแรกจะเน้นไปยังโปรดักส์ที่สอดรับความต้องการของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน มีความคุ้มครองที่คุ้มค่า ภายใต้ราคาเบี้ยประกันภัยที่ไม่สูงมากนัก จึงง่ายต่อการตัดสินใจ โดยความร่วมมือในครั้งนี้ นับเป็นอีกช่องทางขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ต่อจิ๊กซอว์สร้างการเติบโตให้กับบริษัท และในอนาคตคาดว่าจะมีบริการใหม่ๆเข้ามาในตู้บุญเติมอีกด้วย


“FSMART เป็นพันธมิตรที่มีศักยภาพสูงครองความเป็นเบอร์ 1 ในธุรกิจ ซึ่งความร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ๆ ให้กับ TQM ผลักดันการเติบโตโค้งสุดท้ายไตรมาส 4 มั่นใจโปรดักส์ที่ขายผ่านตู้บุญเติมจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี”ดร.นภัสนันท์  กล่าว

Share: