KTBST มองดีชนีอาจบวกต่อ แนะเก็บ 2 หุ้นเด่นเข้าพอร์ต

บล.เคทีบี (ประเทศไทย)

ประเมินดัชนีฯมีโอกาสบวกต่อได้ สบศ.เตรียมเสนอรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย แต่อาจถูกถ่วงด้วยเรื่องที่ Fed กังวลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ และความกังวลต่อหุ้นธนาคารของไทย กลยุทธ์วันนี้ ตลาดยังไม่เสถียรนัก จึงควรถือเงินสดไว้บางส่วน และเก็งกำไรช่วงสั้นๆ ในหุ้นมีข่าวบวก


Covid-19 ประเด็นที่คนกำลังสนใจและดูจะเป็นบวก คือรัฐบาลหลาย ประเทศเริ่มจองซื้อวัคซีนกันแล้ว แม้ CDC ของสหรัฐฯ จะแสดงความเห็นว่าจะ ใช้ได้อาจเป็นไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า


ส่วนการประชุม FOMC คืนที่ผ่านมา Fed ตรึงดอกเบี้ยยาวถึงปี 2566 และปรับใช้นโยบายเงินเฟ้อเป็นแบบเฉลี่ยตามที่ ประธาน Fed กล่าวไว้เมื่อปลายเดือนก่อน แต่ตลาดหุ้นรอบบ้านเช้านี้อ่อนตัวลงมาจากความกังวลของ Fed ต่อภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ แต่สำหรับตลาดหุ้นไทยมีประเด็นบวกในเรื่อง ศบศ.จะขอ ครม.ออกแผนกระตุ้นการใช้ จ่าย 5.1 หมื่นล้านบาท ให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ(2.1 หมื่นล้านบาท) และโครงการ “คนละครึ่ง” (3.0 หมื่นล้านบาท) แม้หุ้นในตลาดจะไม่ได้ประโยชน์ แต่เมื่อรวมกับมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ออกมาก่อนหน้านี้ จะส่ง ผลบวกทางจิตวิทยาต่อตลาดหุ้น สังเกตได้ว่าตลาดหุ้นดีสวนทางตลาดอื่นๆ ทั้งนี้ แรงขายของนักลงทุนจากความกังวลการชุมนุม 19 ก.ย. นี้ลดลงไป เราเชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตลาดดีดตัวขึ้นมาได้


วันนี้ติดตามการประชุม คณะกรรมการ JMMC ของ OPEC+ ที่จะพิจารณาในเรื่องกำลังการผลิต ซึ่งคาดว่าอาจมีการปรับลดลง ถ้าเป็นจริงจะบวกต่อราคาน้ำมันดิบ (หุ้น PTTEP)

 

กลยุทธ์ลงทุน

ตลาดยังไม่เสถียรนัก แรงขายจากความกังวลว่าธนาคารบางแห่งกำลังระดมทุนอาจถ่วงตลาดเหมือนวันก่อนหน้านี้ เราแนะให้ควรถือเงินสดไว้บางส่วนก่อน และเก็งกำไรช่วงสั้นๆ ในหุ้นมีข่าวบวก วันนี้เรานำหุ้นออกจากพอร์ต 1 ตัว คือ IHL และเพิ่ม MEGA, FSMART* เข้ามา พอร์ตหลัก จะมีหุ้น MEGA(10%), FSMART*(10%), NER (20%), ASIAN (10%), KCE(10%), JMT*(10%) ส่วนพอร์ต KTBST SET50 Skynet คงหุ้นเดิม ไว้ MINT (20%) และ LH*(10%)

* เป็นหุ้นที่แนะนำโดย KTBST ยังไม่ได้จัดท าบทวิเคราะห์

Share: