ราคาทองคำยังไปต่อ!! รับปัจจัยหนุนอีกเพียบ

ทองคำกลับมาอยู่ในความสนใจของนักลงทุนอีกครั้ง หลังผลการประชุมนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกมาตามที่ตลาดคาดคือ ยังคงดอกเบี้ยในระดับต่ำต่อไปและปรับใช้นโยบายเงินเฟ้อเป็นแบบเฉลี่ยตามที่ประธานเฟดกล่าวไว้เมื่อปลายเดือนก่อน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำทั้งสิ้น แม้ทองคำจะกลับมาน่าสนใจ แต่แนวโน้มราคาที่ปรับขึ้นสูงตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา อาจทำให้นักลงทุนบางส่วนคิดหนัก หากเข้าซื้อเวลานี้ยังทันไหม? หรือหากลงทุนอยู่แล้ว จะซื้อต่อดีหรือไม่?

 

ปัจจัยบวกเพียบ

 

คำกล่าวของคุณธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง ได้ให้มุมมองกับ Wealthy Thai โดยฉายภาพชัดเจนว่า แนวโน้มราคาทองคำในระยะสั้นยังน่าสนใจอยู่ โดยวันที่ 15-16 ก.ย.ที่ผ่านมา เฟดมีการประชุมนโยบายทางการเงิน ซึ่งตลาดก็คาดหวังว่าเป้าหมายของอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยจะชัดเจนขึ้น ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ในระดับต่ำไปอีก 1-2 ปี นับเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำ โดยประเมินกรอบที่ 1,937-1,966 เหรียญ

 

ขณะเดียวกันหากมองภาพในระยะกลางไปจนถึงระยะยาว ไวรัส Covid-19 ยังระบาดและมีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงต่อเนื่อง กดดันให้ค่าเงินสหรัฐอ่อนค่าลง ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐปรับลดลง ส่งผลให้ดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ ทำให้สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำยังได้รับความสนใจอยู่

 

ลงทุน “ทองคำ” ตอนนี้ยังไม่สาย

สำหรับคนที่สนใจเข้าลงทุนทองคำตอนนี้ มองว่ายังเข้าทุนได้แต่ต้องอยู่ในกรอบ เพราะปีนี้ราคาปรับขึ้นมาค่อนข้างมาก ถ้าจะเข้ามาลงทุนในระดับนี้แนะนำแนวรับที่ 1,937 เหรียญฯ แต่ถ้าย่อลงมาก็มองแนวรับถัดไปที่ 1,920 เหรียญฯ อย่างไรก็ตามมองว่า Covid-19 ยังเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำไปจนถึงปีหน้า หรือจนกว่าจะมีความชัดเจนเรื่องวัคซีนออกมา

 

ส่วนคนที่ลงทุนทองคำอยู่แล้ว แนะนำให้เล่นขาขึ้นเป็นหลัก เพราะฉะนั้นในช่วงที่มีการปรับฐานลงมา คอยติดตามนโยบายการเงินต่างๆ ของสหรัฐ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนโยบายที่จะเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ประเมินว่าเป็นผลบวกต่อราคาทองคำ

 

ทั้งนี้ยังต้องติดตามนโยบายการเงินของเฟด และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐต่อเนื่อง ประกอบกับเดือนพ.ย. ที่จะถึงนี้จะเข้าสู่ช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงกับแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจและเงินที่จะเข้ามาเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ Covid-19 ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลต่อราคาทองคำทั้งสิ้น

 

 

สองนักลงทุนระดับโลก ปรับพอร์ตเข้าลงทุนทองคำ

แม้ที่ผ่านมาราคาทองคำจะพุ่งขึ้นสูงจนทำสถิติสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ แต่ระยะยาวยังคงน่าสนใจจากปัจจัยลบที่กดดันต่อเนื่อง ประกอบกับเทรนด์การเข้าลงทุนในทองคำของนักลงทุนรายใหญ่ของโลกอย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ โดยบริษัทเบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์ อิงค์ ซึ่งมีวอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นผู้บริหาร ได้ปรับลดการลงทุนในหุ้นธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐ และเข้าซื้อหุ้นของบริษัทบาร์ริค โกลด์ คอร์ป ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทเหมืองทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลก นอกจากนี้ยังมี เรย์ ดาลิโอ ผู้บริหารกองทุนเก็งกำไร (Hedge Fund) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก Bridgewater Associates ได้ปรับพอร์ตเข้าลงทุนในทองคำจำนวนมาก จากการเข้าลงทุนครั้งใหญ่ของสองนักลงทุนระดับโลก ทำให้มองว่าทองคำอาจเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจ 

 

ตราบใดที่ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องวัคซีนรักษา Covid-19 การระบาดก็ยังกดดันตลาดทุนและเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำ แต่ระยะสั้นต้องระวังแรงขายทำกำไรเพราะที่ผ่านมา ราคาทองคำปรับขึ้นมาค่อนข้างมาก รวมถึงติดตามนโยบายการเงินของสหรัฐที่จะมีผลต่อทิศทางราคาทองคำด้วย

Share: