ในตลาดหุ้นไทย มีร้านสะดวกซื้ออะไรบ้าง

เชื่อว่าการดำเนินชีวิตของคนเรา ส่วนมากต้องการความสะดวกสบายเป็นหลัก ดั่งเช่นร้านสะดวกซื้อ หากเข้าไปแล้วครบ จบในที่เดียว ก็ถือเป็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจนั้นๆด้วย ซึ่งร้านสะดวกซื้อในประเทศไทยต่างวางกลยุทธ์นำสินค้า หรือบริการเข้ามาในร้านให้ได้มากที่สุด เพื่อเสริมแกร่งธุรกิจ และสร้างการเติบโตในอนาคต


เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ในตลาดหุ้นไทย มีร้านสะดวกซื้อที่อยู่ภายใต้บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดกี่แห่ง วันนี้เรารวบรวมมาให้แฟนเพจที่น่ารักแล้ว โดย Wealthy Thai ได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่าร้านสะดวกซื้อที่อยู่ในตลาดหุ้นบ้านเรามีทั้งสิ้น 9 แบรนด์ด้วยกัน ซึ่งไม่รวม BigC กับ Lotus


เริ่มจาก เซเว่น อีเลฟเว่น ภายใต้บริษัท บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL โดยสิ้นครึ่งปีแรก 63 รายงานว่ามีบริษัทมีจำนวนร้านสาขาทั่วประเทศรวมทั้งสิ้น 12,089 สาขา ซึ่งในไตรมาส 2/63 ธุรกิจร้านสะดวกซื้อมีรายได้จากการขายสินค้าและบริการรวม 70,359 ล้านบาท ลดลง 17.0% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน มียอดขายเฉลี่ยต่อร้านต่อวัน เท่ากับ 66,950 บาท และอัตราการเติบโตยอดขายเฉลี่ยของร้านเดิมลดลงเท่ากับ 20.2% โดยมียอดซื้อต่อบิลโดยประมาณเท่ากับ 79 บาท ในขณะที่จำนวนลูกค้าต่อสาขาต่อวันเฉลี่ย 841 คน ส่วนสิ้นปี 62 จำนวนสาขา 11,712 สาขา มีรายได้จากการขายสินค้าและการให้บริการรวม 334,061 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.2% จากปีก่อน

 
ตามด้วยคู่แข่งตลอดกาล อย่าง แฟมิลี่มาร์ท ภายใต้การดูแลของบริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC โดยสิ้นปี 62 มีจำนวนสาขาของ แฟมิลี่มาร์ท อยู่ที่ 968 แห่ง และสิ้นปี 62 เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท รายงานรายได้ 16,754 ล้านบาท (ที่มา กรมพัฒนาธุรกิจการค้า)


ร้านสพาร์ (SPAR) ซูเปอร์มาร์เก็ต ภายใต้ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP ถือเป็นธุรกิจเสริมในสถานีบริการน้ำมันบางจาก โดยข้อมูลจากรายงานประจำปี 62 บอกว่า มีร้านค้าปลีกในแบรนด์ SPAR จำนวน 46 แห่ง


ตามด้วยร้านสะดวกซื้อ Max Mart ภายใต้ PTG หรือ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) โดยสิ้นปี 62 มีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 187 แห่ง


ขณะที่ ธนพิริยะ ภายใต้บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) หรือ TNP ผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภคในจังหวัดเชียงราย โดยเภสัชกรหญิงอมร พุฒิพิริยะ รองกรรมการผู้จัดการ เปิดเผยถึง แผนการขยายสาขาย่างต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง 2563 ตั้งเป้าเปิดสาขาใหม่ปีนี้เพิ่มอีก 5 สาขา จากครึ่งปีแรกเปิดไปแล้วจำนวน  2 สาขา ที่อำเภอป่าแดด และอำเภอห้วยสัก จังหวัดเชียงราย คาดว่าจะเปิดอีก 2 สาขาภายในปีนี้ตามแผน ที่จังหวัดเชียงราย ส่งผลให้ ณ สิ้นปี 63 มีสาขารวมกันทั้งสิ้น 32 สาขา จากสิ้นปี 2562 มี 28 สาขาครอบคลุม 3 จังหวัดภาคเหนือ


ปัจจุบัน ธนพิริยะมีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 30 สาขา ได้แก่ จังหวัดเชียงราย 24 สาขา จังหวัดพะเยา 4 สาขา และจังหวัดเชียงใหม่ 2 สาขา พร้อมหาสินค้าใหม่เข้ามาจำหน่าย โดยเฉพาะสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น  ซึ่งเป็นสินค้ามาร์จิ้นสูง จากการร่วมมือกับพันธมิตรนำสินค้าเข้ามาจำหน่าย


นอกจากนี้ยังมี ลอว์สัน ภายใต้ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) หรือ SPC รวมทั้ง CP Freshmart” ภายใต้การบริหารของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประกอบกับ แม็กซ์แวลู ภายใต้ AEONTS หรือ บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และร้านจิฟฟี่ ภายใต้ OR หรือ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ที่กำลังจะเข้าเทรดเร็วๆ นี้ โดยเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน)  ซึ่งทั้งสี่ร้านดังกล่าวยังไม่มีจำนวนสาขาที่เปิดเผยอย่างชัดเจน

Share: