KK หุ้นค้าปลีก-ค้าส่งรายใหญ่สงขลา ไอพีโอหุ้นละ 0.88 บาท ลุยเทรด 7 ต.ค.

นายรัฐชัย ธีระธนาวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม สายงานวาณิชธนกิจ – ด้านตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST  ที่ปรึกษาทางการเงินและในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญของ  บริษัท เคแอนด์เค ซุปเปอร์สโตร์ เซาท์เทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ KK  เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในราคาหุ้นละ 0.88 บาท คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E ratio) เท่ากับ 14.02 เท่า (Pre diluted) เมื่อเทียบกับธธุรกิจเดียวกันอยู่ระดับ 20 เท่า ซึ่งถือเป็นระดับราคาที่เหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐานของบริษัท


โดยจะเปิดให้จองซื้อหุ้นระหว่างวันที่ 29 กันยายน-1 ตุลาคมนี้ เพื่อเสนอขายหุ้น IPO จำนวน  69  ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท และคาดว่าสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ในวันที่ 7 ตุลาคม 2563 ในหมวดบริการ นอกจากนี้จัดสรรหุ้นส่วนเกิน (Greenshoe) จำนวน 10.35 ล้านบาท เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น โดยหลังจากเข้าเทรดคาดว่าอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) จะลดลงเหลือ 1 กว่าเท่า จากเดิมที่อยู่ระดับ 2 กว่าเท่า


“การกำหนดราคาขายหุ้นไอพีโอที่ระดับ 0.88 บาทต่อหุ้น ถือเป็นระดับราคาที่เหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งและมีความน่าสนใจอย่างมาก เนื่องจาก KK มีจุดแข็งตรงที่เป็น Modern-Traditional Trade จำนวน 28 สาขา ครอบคลุมพื้นที่ในจังหวัดสงขลา พัทลุง และสตูล ทำเลที่ตั้งทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทำให้สร้างรายได้และกำไรเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ตลอดระยะเวลา 27 ปี และในอนาคตธุรกิจมีโอกาสเติบโตจากมาตรการภาครัฐที่กระตุ้นกำลังซื้อของประชาชนในพื้นที่ และจากการโรดโชว์ให้กับนักลงทุนในช่วงที่ผ่านมาก นักลงทุนให้การตอบรับอย่างล้นหลาม จึงทำให้มั่นใจว่าหุ้น KKจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก และจะสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจให้กับนักลงทุนด้วยเช่นกัน"นายรัฐชัย กล่าว


เมื่อถามว่าปัจจุบันตลาดหุ้นค่อนข้างผันผวนมีความกังวลมากน้อยแค่ไหน นายรัฐชัย กล่าวว่า เราจะดูที่ธุรกิจ โดย KK ถือมีความแข็งแกร่ง แม้ช่วง COVID-19 ระบาดอย่างรุนแรง แต่ยังสามารถสร้างการเติบโตได้ นอกจากนี้หุ้น IPO เริ่มมีสัญญาณกลับมาในทิศทางที่ดีขึ้นด้วย โดย KK ถือเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต โมเดลร้านสะดวกซื้อ และถือเป็นรายใหญ่ในจังหวัดสงขลา

 
ด้านนายกวิศพงษ์ สิริธนนนท์สกุล กรรมการผู้จัดการ KK กล่าวว่า บริษัทประกอบธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภค โดยจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ไปใช้ในการขยายร้านสาขา เคแอนด์เค ซุปเปอร์สโตร์  ชำระคืนเงินกู้สถาบันการเงิน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อรองรับแผนขยายร้านสาขาอย่างต่อเนื่องจำนวน 3-4 สาขาในแต่ละปี


ทั้งนี้มุ่งเน้นเปิดร้านสาขาในพื้นที่จังหวัดสงขลา พัทลุง สตูล และจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้ เพื่อมุ่งสู่การเป็นร้านสะดวกซื้อชั้นนำในภาคใต้  และเป็นร้านค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคอันดับแรกๆ ที่ผู้บริโภคนึกถึง  ภายใต้แนวคิด  “ซื้อของครบ พบของถูก ถูกทุกวัน ที่ K&K ทุกสาขา ใกล้บ้านคุณ”  เพื่อเพิ่มศักยภาพของบริษัทให้มีความแข็งแกร่งและมีอัตราการเติบโตที่ดีในอนาคต 


“บริษัทมั่นใจว่าธุรกิจในอนาคตของ KK จะสามารถขยายตัวต่อไปได้อีกมาก จากเงินทุนหมุนเวียนที่มีมากขึ้น ซึ่งจะทำให้บริษัทมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งขึ้น มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับในฐานะที่เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ที่สำคัญสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นได้อย่างยั่งยืนในอนาคต” นายกวิศพงษ์กล่าว

Share: