พลิก ‘รายจ่าย’ เป็น ‘รายได้’...สร้างสุขภาพการเงินให้แข็งแรง !!!

“การลงทุน” เป็นส่วนหนึ่งที่ติดตามมาจาก ‘การบริหารเงิน’ ในกระเป๋าให้อยู่หมัด ถ้าบริหารเงินได้ไม่ดี ไม่มีเงินเหลือเก็บ ก็ลืมเรื่องลงทุนไปได้เลย

           

แย่ไปกว่านั้น หาก ‘ใช้จ่ายเกินตัว’ จนรายจ่ายพุ่งแซงรายได้ นอกจากจะไม่มีเหลือเก็บไปต่อยอดเรื่องลงทุนแล้ว ยังอาจทำให้ติด ‘กับดักหนี้’ เอาได้ง่ายๆ เช่นกัน

           

โดยเฉพาะในยุค ‘วิกฤติ COVID-19’ เช่นนี้ การบริหารเงินมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงต้องบริหารให้ได้ดีเท่านั้น ยังต้องเอาไปต่อยอดให้งอกเงยให้ ‘เงินทำงาน’ ได้ดีด้วยเช่นกัน

           

วันนี้ทีมงาน ‘Wealthythai’ มีเรื่องราวดีๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย

 

“บริหารเงินให้ดี”...มีเงินเหลือเก็บไป “ลงทุน”

           

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รับเงินเดือนมา ก็มีรายจ่ายรอเป็นหางว่าว สุดท้ายเหลือเงินติดตัวไม่เท่าไร หรือสมการรายได้ติดลบ แบบนี้อาจต้องพลิกวิกฤติเป็นโอกาส เขย่าการบริหารเงินของตัวเองใหม่ดูสักครั้ง (ไม่มีอะไรสายเกินไป)

           

เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการหักดิบ ตัดเก็บเลยวันละ 50 บาท ตกเดือนละ 1,500 บาท ครบเดือนก็เอาเงินไปลงทุนใน ‘กองทุน’ ที่ตอบโจทย์การลงทุนของตัวคุณเอง (เดี๋ยวนี้บางกองทุนของบางบลจ.ลงทุนขั้นต่ำเพียง 1 บาท ก็สามารถจะลงทุนได้ทุกวันเลย ไม่ต้องรอสะสมไปใส่ตอนสิ้นเดือน) ตัวเลขนี้ไม่เยอะและน่าจะอยู่ในวิสัยที่สามารถทำได้ ถ้าจะต้องอดข้าวเย็นสักมื้อสำหรับการเริ่มต้น ก็คู่ควรกับการลอง ไม่เพียงสุขภาพกายน่าจะดีขึ้นด้วย สุขภาพการเงินของคุณเองก็เช่นกัน

 

           

                    

“50 บาท” ส่วนนี้ ให้ปรับจากฝั่ง ‘รายจ่าย’ พลิกกลับมาเป็น ‘รายได้’ แทน จะงดกาแฟ บุหรี่ สุรา หรือข้าวเย็นสักมื้อ ฯลฯ แล้วแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แต่ถ้าเริ่มต้นว่า...สิ่งเหล่านั้นเป็น ‘สิ่งจำเป็น’ ที่ไม่สามารถตัดออกจากสมการชีวิตได้เลย อันนั้นก็ยากที่จะไปต่อ แล้วก็ยากที่จะพลิกเปลี่ยนสุขภาพการเงินของคุณให้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน เราต้อง ‘คิดใหม่...ทำใหม่’

           

เป้าหมายสร้างเงิน ‘1 ล้านบาท’ น่าจะเพียงพอเป็นแรงจูงใจให้คุณตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น อย่าลืมว่ากำแพงเมืองจีนที่ยิ่งใหญ่ก็ไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียวเสียเมื่อไร แต่ในช่วงชีวิตหนึ่งของคุณหากได้เริ่มต้น และเลือก ‘ทางเลือก’ ที่สร้าง “ผลตอบแทนเฉลี่ย” ในระยะยาวที่ดีเพียงพอให้กับคุณได้ คุณจะได้จับเงินล้านอย่างแน่นอน

           

“ใช่แล้ว...ผลตอบแทนเฉลี่ยในระยะยาว คงไม่ใช่ผลตอบแทน 40% ปีเดียวแล้วหายไปไม่ต่อเนื่อง แต่ขอแบบ 10% เฉลี่ยต่อปีไปยาวๆ บางปีมากบ้าง น้อยบ้าง ไม่เป็นไร ตราบเท่าที่ตอบโจทย์ได้ในแง่ของผลตอบแทนเฉลี่ยในระยะยาว ด้วยการออมเพียงเดือนละ 1,500 บาท จะใช้เวลาเพียง 18 ปี 11 เดือน เท่านั้น คุณก็จะมีเงินล้านแล้ว”

 

เป้าหมาย: สร้างเงิน 1 ล้านบาท ด้วยการเก็บวันละ 50 บาท (เดือนละ 1,500 บาท) ให้กับ ‘ตัวเอง’ บนทางเลือกการลงทุนต่างๆ ที่ให้ผลตอบแทนแตกต่างกันออกไป ซึ่งเป็นตัวเลขผลตอบแทนเฉลี่ยที่มีอยู่จริงในโลกการลงทุนของ ‘กองทุนรวม’ ซึ่งจะทำให้คุณบรรลุเป้าหมายเงิน 1 ล้านบาท ในระยะเวลาที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

                       

-2%    >>>ใช้เวลา 37 ปี 5 เดือน

-5%    >>>ใช้เวลา 26 ปี 8 เดือน

- 8%   >>>ใช้เวลา 21 ปี 4 เดือน

- 10% >>>ใช้เวลา 18 ปี 11 เดือน

- 15% >>>ใช้เวลา 15 ปี

           

แต่ถ้าคุณไม่เริ่มต้นวันนี้ ก็ยากที่จะเห็นผลลัพธ์ได้ตามที่หวัง อย่าลืมว่านี่...คุณเก็บให้ตัวเองนะ เป็นเงินเก็บบนเส้นทาง ‘เงินล้าน’ ที่คุณสร้างด้วยมือตัวเอง

Share: