แพทย์ทำเนียบขาวยืนยันทรัมป์หายแล้ว ไฟเขียวลงพื้นที่หาเสียงได้

ทรัมป์เตรียมลงพื้นที่หาเสียงหลังรักษาโควิด-19 ครบคอร์สแล้ว
 

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สหรัฐ เผยระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Fox News ว่า อาจจะกลับมาลงพื้นที่หาเสียงที่รัฐฟลอริดาในวันเสาร์นี้ และรัฐเพนซิลเวเนียในวันอาทิตย์นี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังรับการรักษาอาการ Covid-19 ครบคอร์สตามที่แพทย์กำหนดแล้ว

 

เมื่อถูกถามว่าตอนนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง ทรัมป์ตอบว่า “ดีมากๆ ผมคิดว่าจะลองลงพื้นที่หาเสียงคืนวันเสาร์นี้”

 

ก่อนหน้านี้ ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาว ระบุในบันทึกที่เผยแพร่โดยทำเนียบขาวว่า ทรัมป์รับการรักษา Covid-19 ครบคอร์สแล้ว และอาการดีขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่กลับจากโรงพยาบาลทหารวอลเทอร์รีดมาพักที่ทำเนียบขาว และสามารถพบปะผู้คนได้ตั้งแต่วันเสาร์เป็นต้นไป บันทึกดังกล่าวยังระบุอีกว่าทรัมป์ตอบรับการรักษาดีมากโดยไม่มีผลข้างเคียง

 

“หลังจากกลับทำเนียบขาว ผลการตรวจร่างกายทรัมป์ยังทรงตัวและไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าอาการจะแย่ลงอีก วันเสาร์จะเป็นวันที่ 10 นับตั้งแต่วินิจฉัยว่าทรัมป์ติดโคโรนาไวรัสเมื่อวันพฤหัสบดี และจากการวินิจฉัยขั้นสูง ผมคาดหมายว่าประธานาธิบดีจะสามารถกลับมาออกงานสาธารณะอย่างปลอดภัยในวันนั้น”

 

อย่างไรก็ดีศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) ระบุให้ผู้ป่วย Covid-19 กักตัวอยู่ที่บ้าน 20 วันหลังจากอาการปรากฏ ขณะที่คณะกรรมการการจัดการดีเบตของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีประกาศว่า การดีเบตรอบที่สองระหว่างทรัมป์ กับโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 15 ต.ค.นี้ จะจัดในรูปแบบเสมือนจริง โดยแยกทรัมป์และไบเดนให้อยู่คนละที่ เพื่อให้การดีเบตเป็นไปตามกำหนดเดิมไม่ว่าทรัมป์จะมีผลตรวจเชื้อโคโรนาไวรัสเป็นลบหรือไม่ก็ตาม

Share: