ภาวะ “ตลาดหุ้นไทย” แย่...ฉุดผลตอบแทน ‘กองอสังหาฯ’ ดิ่งตาม!!!

นับตั้งแต่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดจากไวรัส COVID-19 สินทรัพย์ต่างๆ ในตลาดทุน ได้ปรับตัวลดลงมาอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์เสี่ยงและสินทรัพย์ปลอดภัย ซึ่งทำให้ผลตอบแทนจากการลงทุนลดลงมาด้วยเช่นกัน


แต่ในสถานการณ์ดังกล่าว ในทางกลับกันได้มีสินทรัพย์ อย่างตราสารทุน (หุ้น)” บางกลุ่มได้รับความสนใจขึ้นมาแทน อาทิ หุ้นหุ้นเทคโนโลยี หุ้นเฮลธ์แคร์ หุ้นอีคอมเมิร์ซ และ สินทรัพย์ปลอดภัย บางประเภทอย่าง ทองคำ  จึงทำให้ผลตอบแทนจากการลงทุนของกลุ่มดังกล่าว โดดเด่นกว่าตลาดโดยรวม


ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ มีข้อมูลจากด้าน บจ.มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย)” ถึงความเคลื่อนไหวของผลตอบแทนกองทุนประเภทต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา มาแชร์ให้แก่นักลงทุนกัน

 

 

กองทุนทองคำผลตอบแทนยังดี...ขณะที่สินทรัพย์อื่นๆ โดยรวมยังต่ำ

โดยผลตอบแทนเฉลี่ยกองทุนรวมไตรมาสล่าสุดส่วนใหญ่อยู่ในลักษณะชะลอตัวกว่าไตรมาสก่อนหน้า หากดูที่ภาพรวมประเภทสินทรัพย์จะพบว่ากลุ่มกองทุนทองคำยังถือว่าให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ดี ในขณะที่กองทุนผสม ตราสารทุน หรือตราสารหนี้ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ค่อนข้างต่ำ


แม้ราคาทองคำในตลาดโลกอาจมีการปรับตัวลงมาบ้างในไตรมาสล่าสุด แต่กองทุนทองคำ (Commodities Precious Metals)’ ยังมีผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 6.7% ทำให้ยังเป็นกลุ่มที่มีผลตอบแทนสูงติดอันดับในรอบ 1 ปี ที่ 25.9% ในขณะที่ กองทุนน้ำมัน (Commodities Energy)’ แม้จะให้ผลตอบแทนเฉลี่ยเป็นบวกในไตรมาสล่าสุดที่ 2.8% แต่ยังมีผลตอบแทนเฉลี่ยติดลบมากที่สุดทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

 

 

กองหุ้นเทคฯหนึ่งในกองพยุงพอร์ตการลงทุน...หลังผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุดในช่วง 9 เดือนแรก

กองทุนหุ้นเทคโนโลยี (Global Technology)” อาจเป็นกลุ่มที่ช่วยพยุงพอร์ตการลงทุนได้ในช่วงที่ผ่านมาโดยเป็นกลุ่มที่มีผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุดในช่วง 9 เดือนแรกมีผลตอบแทนเฉลี่ยสะสม 28.8% และสูงสุดในรอบ 1 ปีที่ 41.2% หุ้น Technology ที่ outperform


ตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยรวมค่อนข้างมากจนทำให้ปัจจุบันราคาหุ้นเทคโนโลยีอาจมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้น้อยกว่าในช่วง ก่อนหน้า เห็นได้จากผลตอบแทนกองทุนรวมกลุ่มนี้ที่เริ่มชะลอตัวลงกว่าไตรมาส 2/63”

 

 

กองเฮลธ์ แคร์”...หนึ่งในกองรับอานิสงส์จากไวรัส COVID-19

กองทุนกลุ่ม ‘Global Health Care’ เป็นอีกกลุ่มที่อาจได้รับกระทบจากการระบาดของ COVID-19ในเชิงบวกจากความคืบหน้าการผลิตวัคซีนที่แม้ว่าอาจไม่สร้างผลกำไรให้อุตสาหกรรมนี้มากนัก แต่ก็ยังช่วยให้ส่งเสริมในแง่ของ goodwill ของบริษัทผู้ผลิตยา ด้านการเลือกตั้งในสหรัฐฯ นั้นอาจยังไม่ส่งผลกระทบต่อนโยบายการสวัสดิการสุขภาพมากนัก


ทำให้หุ้นกลุ่มนี้อาจมีความเสี่ยงที่ต่ำกว่าอุตสาหกรรมหรือการบริโภคอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 โดยผลตอบแทนเฉลี่ยในรอบ 1 ปีอยู่ที่ 28.8% หรือเป็นรองเพียงหุ้นกลุ่ม Technology”

 

 

กองหุ้นอินเดียผลตอบแทนบวก...สวนทางสถานการณ์ในประเทศ

ตลาดหุ้นอินเดีย เคยเป็นตลาดที่ค่อนข้าง underperform ตลาดอื่นในช่วงครึ่งปีแรก แต่ในช่วงไตรมาสล่าสุดมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น ซึ่งสวนทางกับการแพร่ระบาด COVID-19 ที่แย่ลงในช่วงเวลาดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ กองทุนหุ้นอินเดีย จึงเป็นกลุ่มที่มีผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุดในไตรมาส 3 ที่ 13.8% อย่างไรก็ตามผลตอบแทนเฉลี่ยสะสม 9 เดือน (YTD) ยังคงติดลบที่ -4.5% และรอบ 1 ปี ยังคงติดลบอยู่เล็กน้อย

 

 

ผลตอบแทนกองตราสารหนี้ทั่วโลกเริ่มฟื้น หลังรัฐออกนโยบายพยุงตลาด

กองทุนกลุ่ม ‘Global Bond’ มีผลตอบแทนเฉลี่ย 3 เดือน 2.3% ฟื้นตัวต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้าที่ 5.1% ทำให้มีผลตอบแทนกลับมาเป็นบวกจากที่ติดลบในช่วงครึ่งปีแรก ในภาพรวมกองทุนรวมตราสารหนี้ต่างประเทศจะยังดูดีกว่ากองทุนตราสารหนี้ไทยที่มีผลตอบแทนเฉลี่ยต่ำกว่าจากนโยบายภาครัฐที่ต่างกันในการเข้าพยุงตลาดตราสารหนี้

 

 

ภาวะตลาดหุ้นไทยแย่...ฉุดผลตอบแทนกองอสังหาฯดิ่งตาม

กองทุนกลุ่ม ‘Property Indirect’ มีผลตอบแทนเฉลี่ยติดลบ -7.3% ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา จากผลตอบแทนของกองทุน Property Fund และกองทรัสต์หลายกองทุนมีการปรับตัวลงทำให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสะสม 9 เดือนอยู่ที่ -20.1% จากสภาวะตลาดหุ้นไทยที่ถือว่าแย่กว่าหลายประเทศทำให้กองทุนหุ้นไทยขนาดใหญ่มีผลตอบแทนที่อยู่ท้ายตาราง โดยในรอบ 1 ปีมีผลตอบแทนเฉลี่ยติดลบถึง -23.6% ทั้งนี้ในรอบครึ่งปีแรกอยู่ที่ราว -14% และในรอบ 3 เดือนล่าสุดยังคงติดลบเพิ่มอีกเกือบ 8% ทำให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสะสม 9 เดือนอยู่ที่ -21.3%


ในขณะที่ กองทุนหุ้นขนาดกลาง-เล็ก (Equity Small/Mid-Cap)’ มีผลตอบแทนเฉลี่ยที่ดูดีกว่าโดย 3 เดือนล่าสุดเป็นบวกเล็กน้อยที่ 0.1% รวมผลตอบแทนเฉลี่ยสะสม 9 เดือน ยังติดลบอยู่ -8.4% ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับหุ้นขนาดกลาง-เล็กและดัชนี mai ที่มีผลตอบแทนดีกว่าดัชนี SET Index (SET mai TR 5.5%)”


แม้ว่ากองหุ้นเทคโนโลยี’ ‘กองเฮลธ์ แคร์และกองทุนทองคำที่เป็น 3 กองทุนอันดับต้นๆ ที่ยังให้ผลตอบแทนสูงสุดกลุ่มกองทุนด้วยกัน แต่ดูเหมือนว่ากองทุนอื่นก็เริ่มฟื้นตัวขึ้นตามตลาดโดยรวมแล้ว เว้นแต่กองหุ้นไทยที่ผลตอบแทนยังสู้ตลาดอื่นๆ ไม่ได้นัก เนื่องจากภาวะตลาดเองก็ยังไม่ดีนัก

Share: