SCB เดินหน้า “โรบินฮู้ด” แม้ขาดทุนปีละ 150 ล้าน หวังช่วยร้านค้ารายเล็ก – เก็บข้อมูลปล่อยสินเชื่อ

นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ในเครือเอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10x) ซึ่งเป็นหน่วยงานพัฒนาด้านดิจิทัลของธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า SCB 10 x เดินหน้าให้บริการ แอพฯ Robinhood เป็นแพลตฟอร์มให้บริการด้าน Food Delivery โดยคาดว่าการให้บริการนี้อาจขาดทุนปีละ 150 ล้านบาท แต่ SCB คาดหวังจะเป็นตัวช่วยผู้ประกอบการร้านค้าขนาดเล็ก และ ต่อยอดธุรกิจของ SCB ในอนาคต


“โครงการนี้บริษัทลงทุนไป 150 ล้านบาท ซึ่งสำหรับ 3 ปีแรก ยอมให้ขาดทุนได้ปีละ 150 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารและไรเดอร์ โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นร้านค้ารายเล็กที่ไม่มีกำลังจะเข้าร่วม Food Delivery ซึ่งจากการสำรวจของ SCB พบว่า ร้านค้ารายเล็กมีประมาณ 200,000 กว่าร้าน เราจึงเข้าไปจับตลาดตรงนี้ อย่างไรก็ตามถ้าถามว่ากลัวขาดทุนไหม หรือ SCB จะได้อะไรจากการพัฒนาแอพฯ ต้องบอกว่า ถ้าเทียบกับอุตสาหกรรมที่ขาดทุนปีละ 1,000-1,600 ล้านบาท สเกลนี้ที่เราขาดทุน 150 ล้านบาท ก็ถือว่าไม่มาก” นายธนากล่าว


แอพฯ Robinhood เป็นแพลตฟอร์มที่อยู่ในโครงการ CSR ของบริษัท ที่จัดทำโครงการขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็ก โดยมีจุดเด่นคือไม่คิดค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์ม (GP) ขณะเดียวกันร้านค้าจะได้รับเงินสดภายใน 1 ชั่วโมง หลังให้บริการลูกค้า ทำให้ธุรกิจมีกระแสเงินหมุนเวียน สามารถต่อยอดธุรกิจได้

 

 

ถ้าไม่คิดค่า GP แต่ SCB  ได้ข้อมูล

แน่นอนว่าธุรกิจ Food Delivery มีการแข่งขันสูง ที่สำคัญคือค่าธรรมเนียมที่เจ้าของแอพฯ จะเก็บจากผู้ประกอบการร้านค้าและผู้บริโภค แต่สิ่งที่ SCB “คิดต่าง” ออกไป คือ 1.การยอมไม่คิดค่า GP เพื่อสร้าง Ecosystem กับให้ผู้ประกอบการรายเล็กที่ไม่มีโอกาสในการทำการตลาด และไม่มีทุนพอที่จะเข้าร่วมบริการเดลิเวอรี่


และ 2.การต่อยอดในอนาคต ที่อาจจะพัฒนาเป็นการปล่อยสินเชื่อรายย่อย การเก็บข้อมูล เพื่อทำ Data Analytic และจุดสำคัญคือ การบริหารความเสี่ยง แบงก์ต้องไม่มีธุรกิจเดียว!!!


ทั้งนี้เป้าหมายในปีแรก นายธนากล่าวว่า ตั้งเป้าการทำธุรกรรมผ่านแอพฯ 20,000 รายการต่อวัน และเพิ่มไรเดอร์เป็น 20,000 ราย จากปัจจุบัน 15,000 ราย ส่วนร้านค้าที่เข้าร่วมแอพฯ คาดว่าจะเพิ่มเป็น 30,000 ร้านค้า จากปัจจุบัน 16,000 ร้านค้า

 

 

เจาะร้านค้ารายเล็ก สู้เบอร์ใหญ่มาร์เก็ตแชร์ 70%

นายธนากล่าวว่า ในด้านการแข่งขัน หากมีผู้เล่นรายอื่นลงมาทำตลาดเดียวกัน ก็ไม่ได้กังวล เพราะจุดยืนสำคัญของ SCB คือ เพื่อต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเล็ก ดังนั้นเราจึงยืนยันว่าจะไม่เก็บค่า GP นอกจากนี้จุดเริ่มต้นของโครงการคือ เป็นโครงการ CSR ส่วนในระยะยาวหากโครงการประสบความสำเร็จ ก็อาจจะต่อยอดโครงการ ซึ่งจะต้องประเมินอีกครั้งในปีที่ 3 ว่าโครงการเป็นอย่างไร


“รายใหญ่ในตลาดมีมาร์เก็ตแชร์ประมาณ 70% รองลงมาเป็นผู้เล่นลำดับที่ 2-4 ที่มีสัดส่วนใกล้เคียง แต่ความน่าสนใจหลังเราเข้าไปสำรวจคือ ในจำนวนร้านอาหารที่เข้าร่วมบริการเดลิเวอรี่ มีร้านอาหารประมาณ 100,000 ร้าน (ไม่นับธุรกิจที่มีเชนอาหาร) มีร้านค้าขนาดเล็กอีกมาก ที่ยังขาดความรู้เรื่องการทำการตลาด และทุนในการเข้าร่วมเดลิเวอรี่ SCB จึงจะเข้าไปจับตลาดตรงนี้ โดยการทำเมนูในแอพแบบ Playlist Marketing และปรับบุคลิกไรเดอร์ให้มีความน่าสนใจ” นายธนากล่าว 


นายสีหนาท ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ในเครือเอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10x) กล่าวว่า สำหรับการชำระค่าบริการ ไม่มีข้อจำกัดว่าจะต้องใช้จ่ายผ่านธนาคารไทยพาณิชย์เท่านั้น สามารถใช้จ่ายผ่านแอพฯ ธนาคารอื่นก็ได้ ทั้งนี้ในอีก 4 เดือน ทางบริษัทจะเปิดตัว Wallet เพื่อให้ลูกค้าใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น


อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (26 ต.ค.63) จะเปิดให้บริการสั่งอาหารในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ก่อนจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงต้นปี 2564

Share: