เช็คสถิติหุ้นไอพีโอ พี/อี ปัจจุบันไปไกลแค่ไหน

เข้าสู่ช่วงปลายปี 2563 แล้ว หุ้นไอพีโอน้องใหม่ก็ยังทยอยเข้าเทรดอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นหุ้นเล็ก หุ้นใหญ่ บางตัวประกาศราคาไอพีโอออกมาอย่างเป็นทางทาง และบางตัวก็ต้องรอการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต.ซึ่งหลายๆตัวก็คงจะทยอยเคาะราคาไอพีโอมาให้นักลงทุนได้จับจองเป็นเจ้าของบ้างแล้ว


แต่เราเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า นับตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน (27 ต.ค.63) ที่มีหุ้นไอพีโอเข้าเทรดกันอย่างมากมาย และบางตัวก็ได้ทำราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้นอย่างร้อนแรงจากราคาไอพีโอ แต่ในทางกลับกันบางตัวก็สร้างความผิดหวังให้กลับนักลงทุน เพราะราคา ณ ขณะนั้น กลับทำได้ต่ำกว่าราคาไอพีโอ ดังนั้นเราจะพานักลงทุนมาดูกันว่าค่า P/E ในปัจจุบันจะอยู่ที่ระดับเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับค่า P/E ช่วงประกาศราคาไอพีโอ


เราต้องบอกก่อนว่าค่า P/E สามารถประมาณการจุดคุ้มทุนให้กับเราได้ เช่น หุ้น CC ราคา 10 บาท มีกำไรต่อหุ้น 1 บาท ดังนั้น P/E เท่ากับ 10 เท่า หรือเราจะได้ทุน 10 บาทคืนเมื่อ ถือหุ้น A ครบ 10 ปี แต่บางกรณี หุ้นที่ P/E สูงๆ ก็ยังน่าลงทุน เช่น Growth Stock รวมทั้ง หุ้นที่มีสภาพคล่องดี โดยหุ้นเหล่านี้ส่วนใหญ่ค่า P/E จะอยู่ในระดับที่สูง


สำหรับหุ้นไอพีโอตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันที่ได้เข้าเทรดในตลาดหุ้นแล้ว มีจำนวน 15 หลักทรัพย์ มีรายละเอียดดังนี้

จากตารางดังกล่าวเป็นหุ้นไอพีโอที่ได้เข้าเทรดไปนับจากต้นปีถึงปัจจุบัน (27 ต.ค.63) โดยพบว่าส่วนใหญ่จะมีค่า P/E อยู่ในระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยนอุตสาหกรรม ซึ่ง NRF, STGT และETC ถือเป็นหุ้นที่มีค่า P/E สูงอย่างเห็นได้ชัดเจน เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม ส่วนหุ้น ที่มีค่า P/E ต่ำกว่าอุตสาหกรรม คือ SCM, SO, KK และ YGG


จากข้อมูลดังกล่าวพบว่าหุ้นไอพีโอบางตัวแม้ก่อนเทรด P/E ก็ถือว่าสูงแล้ว และปัจจุบันก็ยังปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด คุณมนชัย มกรานุรักษ์ หัวหน้าสำนักวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ จำกัด ได้ให้มุมมองผ่านรายการ Wealthy TALK ว่า หุ้นไอพีโอถ้าเป็นหุ้นขนาดกลาง หรือเล็ก เราอยากให้ปล่อยมากกว่า แล้วรอจังหวะกลับเข้าไป เพราะว่า P/E ตลาดเราให้ที่ 15-16 เท่า ดังนั้นถ้าหุ้นตัวเล็กๆ พื้นฐานยังไม่แน่น หรือยังไม่เป็นธุรกิจที่อยู่มานาน  P/E สูงๆ ก็ถือว่าเสี่ยง ซึ่งต้องดูเป็นลักษณะธุรกิจไป แต่หากเป็นหุ้นเล็กก็แนะนำให้ขายออกไปก่อน และให้ดูที่ธุรกิจว่ามีความมั่นคงมากน้อยแค่ไหน

 


Share: