สำรวจตลาดตราสารหนี้ พบ 8 หุ้นกู้ ดอกเบี้ยสู๊งสูง !!

ตลาดหุ้นไทยกลับมาอยู่ ณ จุดเริ่มต้นที่ 1,200 จุด แม้จะเป็นโอกาสของคนชอบซื้อของถูก แต่!! ก็ไม่รู้ว่าหุ้นไทยจะกลับไป 1,600 จุด เหมือนในอดีตได้เมื่อไหร่ หันซ้ายหันขวาก็พบแต่ปัจจัยที่ทำให้ตลาดหุ้นไทยไปไม่ถึงฝัน ทั้ง COVID – 19 ที่ยังระบาดอย่างหนักในยุโรป  ปัจจัยเศรษฐกิจไทยที่อยู่ในภาวะซบเซาอย่างหนัก ไม่นับการชุมนุมทางการเมืองที่เริ่มเดือดตลอดเวลา


ทำให้ตลาดหุ้นไทยอาจต้องใช้เวลามากกว่า 1 ปีที่เห็นทิศทางการฟื้นตัวและอาจต้องใช้เวลามากกว่า 3 ปีด้วยซ้ำหากต้องการกลับไป 1,600 จุด ดังนั้นการหาช่องทางนำเงินที่เรามีอยู่ไป “พัก” ไว้ในตลาดตราสารหนี้ หรือ หุ้นกู้ อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกครั้ง


เมื่อหันกลับมาดูหุ้นกู้ ก็พบว่า ตอนนี้ด้วยสภาพคล่องที่ตึงตัว ทำให้หลายบริษัทเริ่มออกหุ้นกู้ด้วยดอกเบี้ยที่สูงขึ้นต่อเนื่อง จากการสำรวจเราพบว่า มี 8 หุ้นกู้ หรือมากกว่านั้นที่จ่ายดอกเบี้ยมากกว่า 6 % ต่อปี

 

 

จากการสำรวจพบว่า บริษัท ณุศาสิริ จำกัด (มหาชน) NUSA เป็นบริษัทที่มีการออกหุ้นกู้ และมีการจ่ายดอกเบี้ยสูงที่สุด โดย NUSA ออกหุ้นกู้ อายุ 1ปี 10 เดือน 2 วัน ดอกเบี้ย 7.15  % ซึ่งหุ้นกู้ชุดนี้จะขายให้กับนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่ ทั้งนี้ หุ้นกู้ชุดดังกล่าวไม่มีการจัดอันดับเครดิต   นอกจากนี้บริษัทอื่นๆที่อยู่ใน TOP 5 ก็จ่ายดอกเบี้ยสูงเช่นกัน โดยมีการจ่ายดอกเบี้ยในระดับ 6- 7% ซึ่งมีทั้งหุ้นกู้ที่ทำเรตติ้ง และไม่ทำเรตติ้ง ผสมกันไปให้เราได้เลือกลงทุน


อย่างไรก็ตามในการลงทุนหุ้นกู้ที่จ่ายดอกเบี้ยในระดับสูง  นอกจากนักลงทุนต้องดูความแข็งแกร่งของบริษัททั้งจากอันดับเครดิต เรทติ้ง และ จากผลการดำเนินงาน โดยหากบริษัทนั้นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ สามารถติดตามผลการดำเนินงานได้จากระบบของตลาดหลักทรัพย์ เพื่อความปลอดภัยจากการลงทุนในหุ้นกู้ด้วย

Share: