ออมหุ้น EA กำไรเกือบแสน!!!

ล่าสุด “โจ ไบเดน” ทำคะแนนนำ 284 คะแนน ส่งผลให้เขาได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ในทันที ซึ่งหนึ่งในนโยบายสำคัญของไบเดนคือ การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน Green Energy มูลค่ากว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ จากงบกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งหมด 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

ดังนั้นการให้ความสำคัญกับพลังงานทางเลือกของประธานาธิบดีคนใหม่ จะส่งผลดีกับ “หุ้นพลังงานไทย” โดยหนึ่งในหุ้นสำคัญที่เป็นความหวังของนักลงทุนคือ EA หรือบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด ที่เป็นบริษัทเดียวใน SET ที่ลงทุนในรถพลังงานไฟฟ้า (EV) เรือไฟฟ้า แบตเตอรี่ไฟฟ้า นอกเหนือจากธุรกิจโรงไฟฟ้า

 

และถ้าเราเราออมหุ้น หรือ DCA ใน EA เป็นเวลา 5 ปี เฉลี่ยเดือนละ 5,000 บาท พบว่า …

 

 

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส จำกัด ประเมินว่า ปัจจุบันหุ้น EA ยังมีอัพไซต์อีก 13% ประเมินกำไรสุทธิปีนี้ 6,448 ล้านบาท อย่างไรก็ตามยังแนะนำ SWITCH เนื่องจากมองว่าผลตอบแทนรวมยังไม่น่าสนใจเข้าลงทุน ขณะที่การเติบโตหลังจากนี้ขึ้นอยู่กับธุรกิจใหม่ๆ ที่ EA อยู่ระหว่างการเข้าลงทุน ซึ่งยังไม่เห็นการสร้างกำไรที่ชัดเจน

 

คาดรายได้ Q3/63 ที่ 4,100 ลบ.

 

ขณะที่บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด มองว่า กำไรปกติในไตรมาส 3/63 อยู่ที่ 1,155 ล้านบาท ลดลง 34% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว (YoY แต่ปรับเพิ่มขึ้น 2.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) ส่วนรายได้ประเมินว่า จะอยู่ที่ 4,100 ล้านบาท -0.1% YoY และ -0.7% QoQ แม้กระแสลมจะฟื้นตัวตามฤดูกาล แต่ลดลง YoY ด้วยฐานที่สูงกว่าปกติในปีก่อน และถูกกดดันจากช่วง Low season ของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

 

ขณะที่หน่วยธุรกิจไบโอดีเซลคาดราคาขายทรงตัว QoQ แต่ยังเติบโต YoY จากมาตรการสนับสนุนน้ำมัน B10 ให้เป็นน้ำมันดีเซลขั้นพื้นฐานเมื่อต้นปี ด้านหน่วยธุรกิจใหม่อย่าง Bio-PCM ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด COVID – 19 อย่างต่อเนื่อง เพราะฐานลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ใน ต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่นและยุโรป ทำให้การขนส่งยังเป็นไปอย่างยากลำบาก

 

นอกจากนี้ประเมินกำไรปกติในไตรมาส 4/63 ฟื้นตัว QoQ จากแรงหนุนจากค่าความเข้มแสงที่มากขึ้น และฤดูกาลที่อาจมาช้ากว่าที่กำหนดจากปกติในไตรมาส 3/63 เป็นไตรมาส 4/63 แต่ชะลอลง ด้วยฐานที่สูงจากความแรงลมที่สูงกว่าปกติ ขณะที่ธุรกิจใหม่คาดได้รับผลกระทบต่อเนื่องจาก COVID-19 ทำให้ยอดสั่งซื้อ Bio – PCM ชะลอออกไป ขณะที่ธุรกิจ EV Car มีการเลื่อนส่งมอบจากในช่วงปลายปี 2563 เป็น 2564 เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการ

 

Share: