รู้หรือไม่? "VGI" ถือหุ้น "Kerry" ต้นทุนเท่าไหร่

หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์นับหนึ่งไฟลิ่งบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX ให้เสนอขายหุ้นไอพีโอจำนวนไม่เกิน 300 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นไม่เกิน 17.24% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและจำหน่ายได้แล้วทั้งหมด ภายหลังการเสนอขายหุ้นไอพีโอครั้งนี้  โดยจะนำเงินจากการระดมทุนครั้งนี้ไปใช้ในการขยายธุรกิจ ชำระเงินกู้และเป็นทุนหมุนเวียนในกิจการต่อไป โดยปัจจุบัน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ให้บริการลูกค้าในธุรกิจที่หลากหลาย ผ่านเครือข่ายที่ครอบคลุม ด้วยจุดให้บริการกว่า 15,000 จุดและศูนย์กระจายพัสดุกว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ


ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าผู้ถือหุ้นอันดับ 2 ของ KEX ได้แก่ บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ VGI โดยข้อมูลในไฟลิ่งระบุว่าก่อนการเสนอขายหุ้นไอพีโอ VGI ถือหุ้นอยู่ใน KEX สัดส่วน 23% หรือ 331,200,000 หุ้น และภายหลังจากการเสนอขายหุ้นไอพีโอไปแล้วจะทำให้สัดส่วนลดลงเหลือ 19% แต่จำนวนหุ้นที่มียังคงไว้เท่าเดิม อย่างไรก็ตามนักลงทุนคงจะสงสัยว่า VGI นั้น มีต้นทุนในการถือหุ้น KEX ที่จำนวนกี่บาทต่อหุ้น วันนี้ Wealthy Thai จะมาเฉลยให้ฟังแต่ก่อนอื่นเลยขอเล่าย้อนความไปก่อนว่า VGI เข้าไปลงทุนใน KEX แล้วจะได้อะไร


ทาง VGI จะร่วมมือทางธุรกิจกับ KEX เป็นพันธมิตรทางธุรกิจเพียงหนึ่งเดียวในด้านบริการจัดส่งพัสดุด่วนของบริษัท และระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (รถไฟฟ้า BTS) ตลอดจนได้สิทธิในการใช้รถไฟฟ้า BTS เพื่อดำเนินธุรกิจจัดส่งพัสดุด่วน และภายใต้ข้อสัญญาทาง KEX จะได้รับสิทธิในการตั้งร้านค้าคีออส หรือเคาร์เตอร์ จุดให้บริการในลักษณะต่างๆบนสถานีรถไฟฟ้า BTS ขณะเดียวกัน VGI จะได้รับสิทธิในการบริหารจัดการสื่อโฆษณาในพื้นที่ใหม่ๆเพิ่มเติม เช่น ยานพาหนะขนส่ง ร้านค้า และจุดให้บริการของ KEX ซึ่งจะช่วยสนับสนุนและขยายฐานลูกค้าธุรกิจสื่อโฆษณาแบบออฟไลน์ อีกทั้งการลงทุนที่หลากหลายของ KEX จะช่วยเพิ่มความหลากหลายทางธุรกิจให้กับ VGI เพื่อช่วยโอกาสเติบโตในอนาคต


ทั้งนี้เมื่อนักลงทุนรู้กันไปแล้วว่า VGI จะได้อะไร หรือเห็นอะไรใน KEX ถึงเข้าลงทุน Wealthy Thai จะพานักลงทุนมาดูกันว่า VGI มีต้นทุนในการถือหุ้น KEX ที่ราคาเท่าไหร่ต่อหุ้น และราคาหุ้นไอพีโอของ KEX จะอยู่ที่เท่าไหร่


โดยนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่า VGI นั้นมีต้นทุนการถือหุ้น Kerry Express (Thailand) อยู่ที่ 18.23 บาทต่อหุ้น แบ่งเป็น 1.เมื่อ VGI เข้าลงทุนในครั้งแรกจำนวน 55.2 ล้านหุ้น ที่ราคา 106.88 บาท และ VGI ซื้อหุ้นเพิ่มทุน จำนวน 276 ล้านหุ้น ที่ราคา 0.50 บาท


ขณะที่บทวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า หากอิงตามข้อมูล Bloomberg ราคา IPOของ KEX จะอยู่ที่ 20บาท อิง P/E 20 เท่าของปี 64 และการที่กำไรสุทธิจะเติบโต 20% ทั้งนี้ หากราคา IPO 20บาท จะคิดเป็นมาร์เก็ตแคปที่ 35,139 ล้านบาท หรือเพิ่มมูลค่า VGI ที่ 0.78 บาท ทั้งนี้ ได้ทำ sensitivity analysis โดยทุก 1 บาท ของราคา IPO ที่ขึ้น จะเพิ่มมูลค่าให้ VGI ที่ 0.03 บาท และ target PER ของ Kerry ที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 5 เท่า จะเพิ่มมูลค่าให้ VGI ที่ 0.20 บาท

Share: