คาดดัชนีพักระยะสั้น แต่ไม่หลุดแนวรับ 1,330 จุด แนะนำหุ้นแถวสอง KBANK, KTB, LH, SIRI รับประโยชน์โควิด-19!!!!!

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี จำกัด (มหาชน) มอง SET index อาจพักระยะสั้น แต่ไม่หลุดแนวรับ 1,340-1,330 จุด อย่างไรก็ตามเรายังมองว่าเป็นการย่อตัวลงมา เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนเพิ่มพอร์ตการลงทุน นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิเป็นครั้งแรกในรอบ 3 วัน และเป็นครั้งที่สองตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. ตามทิศทางเงินบาทที่อ่อนค่า คาดเป็นการพักระยะสั้น รอผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ คาดจะมีเม็ดเงินเข้ามาเก็งกำไรหุ้นไทยต่อ

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

 

  • (+/-) มาตรการ ธปท. คุมค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่าเร็วไป: ล่าสุดหลังจากมีข่าวความคืบหน้าด้านการพัฒนาวัคซีน ส่งผลให้คาดการณ์ว่าจะมีการเปิดประเทศ และมีนักท่องเที่ยวกลับเข้ามา ส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งค่ารวดเร็วเกินไป จึงจะมีมาตรการเข้ามาดูแล (ช่วยเหลือผู้ส่งออก) แต่อย่างไรก็ตามเรามองว่ายังมีโอกาสที่ fund flow ยังจะเข้ามาได้อยู่หลังจากนี้ แม้ในช่วงสั้นจะขาดตอนบ้าง

  • (-) ปัญหาการเมืองภายในประเทศ: ล่าสุดรัฐบาลประกาศใช้กฎหมายเฉียบขาด ทุกมาตราที่มีอยู่ เพื่อควบคุมสถานการณ์บ้านเมืองให้เรียบร้อย ในขณะเดียวกันคาดว่าทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่มีท่าทีที่จะลดต่อรองลง และจะมีการนัดชุมนุมกันอีกครั้งวันที่ 25 พ.ย. จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงทางการเมืองได้

  • (+) ความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีน: จะเห็นได้ว่าเริ่มมีความคืบหน้าผลการทดลองวัคซีนของหลายผู้พัฒนาใน phase#3 เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดทาง AstraZeneca ได้ประกาศว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับผู้สูงวัย และสามารถขนส่งได้ง่ายกว่า Pfizer และราคาต่ำกว่า

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

 

  • KBANK, KTB, LH, SIRI หุ้นแถวสองได้ประโยชน์ความคืบหน้าวัคซีน Covid-19
  • AMATA, WHA, SAT, AH, RCL ได้ประโยชน์การค้าเสรี RCEP และพิจารณา TPP

 

หุ้นแนะนำวันนี้

 

  • KBANK (ปิด 97.5 ซื้อ/เป้า 103) เป็นหนึ่งในหุ้นกลุ่มธนาคารที่นักลงทุนให้ความสนใจมากที่สุดในการเก็งกำไรธีมการเปิดเมือง จากความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีน นอกจากนี้ราคาหุ้นยังปรับตัวลงมากถึง 30% ตั้งแต่ปัญหา Covid-19 และเป็นหุ้นที่ผลตอบแทนล้าหลัง SET index มากๆ

  • SPRC (ปิด 7.30 ซื้อ/เป้าสูงที่สุดจาก Bloomberg 10.0) เก็งกำไรต่อในหุ้นกลุ่มโรงกลั่น ตามธีมการลงทุนเปิดเมือง โดยหุ้นกลุ่มโรงกลั่นในสหรัฐฯปรับตัวขึ้นต่อกว่า +1% วานนี้ โดยคาดว่าอุปสงค์ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะทะยอยปรับตัวขึ้นได้ในปีหน้า ตลาดมีโอกาสปรับคาดการณ์ขึ้น ราคาหุ้นยังล้าหลัง SET index มาก

 

 

Share: