แนะจัดน้ำหนักการลงทุนในหุ้น...‘Domestic Play’ & ‘Cyclical’ ให้ดี !!!

 

เศรษฐกิจดีขึ้นแล้วใช่ไหมคงบอกได้ยากในตอนนี้ แต่ก็เห็นการฟื้นตัวขึ้นมาชัดเจน เนื่องจากมีธุรกิจที่ได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นและช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่หากมองภาพรวมตลอดทั้งปีแล้วการทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ ได้ปรับตัวรับสถานการณ์ได้ค่อนข้างดีมาก รวมทั้งการลงทุน ก็ยังเปิดกว้างให้นักลงทุนได้หาโอกาสสร้างผลตอบแทนจากผลิตภัณฑ์การลงทุนใหม่ๆ ที่เติบโตสอดรับรูปแบบการทำธุรกิจและการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงของผู้คน

 

“ธีมการลงทุนในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 ที่ตลาดให้ความสนใจคือ การลงทุนในสินทรัพย์ที่เรียกว่า  Cyclical Growth Asset’ หรือ ‘สินทรัพย์ที่มีการเติบโตตามวัฏจักรเศรษฐกิจ’ ซึ่งได้แก่กลุ่มที่เริ่มฟื้นตัวจากการฉีดเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งการอุปโภคบริโภคภายในประเทศ กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากวิกฤต COVID-19 เช่น กลุ่มโรงพยาบาล, ประกัน แต่ก็ยังมีอีกหลายธุรกิจที่ยังรอการฟื้นตัวกลับมา ได้แก่  กลุ่มสายการบิน, ท่องเที่ยว, ขนส่ง, โรงแรม, กลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ รวมถึง อสังหาริมทรัพย์ฯ ซึ่งเริ่มเห็นการฟื้นตัวบ้างในระยะสั้น เพราะยังคงต้องรอปัจจัยปลดล็อกสถานการณ์ ซึ่งหากสามารถฟื้นกลับมาเป็นปกติได้ จะเป็นบวกต่อเศรษฐกิจและโอกาสการลงทุน”

 

ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจกลุ่มนี้กลับมาได้อย่างแท้จริงคือ การได้วัคซีน COVID มาใช้โดยช่วงต้นเดือน พ.ย. มีรายงานจาก ‘บริษัท Pfizer’ และ ‘บริษัท Moderna’ ที่ระบุว่า วัคซีนที่ทดลองนั้นได้ผลเกือบ 100% นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าอาจเริ่มใช้จริงได้ในช่วงกลางปี 2564  จึงต้องลุ้นกันว่าจะเป็นไปในทิศทางนั้นจริงหรือไม่ 

 

อย่างไรก็ตามช่วงวิกฤต COVID นั้น เราได้เห็นการลงทุนจากสินทรัพย์ใน ‘กลุ่มเทคโนโลยีทั่วโลก’ ให้ผลตอบแทนสูง จากการใช้เทคโนโลยีของภาคธุรกิจที่ปรับตัวรองรับ การให้บริการผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการซื้อขายสินค้า, ธุรกิจการศึกษา, ธุรกิจการแพทย์, ธุรกิจการรักษาความปลอดภัย และความบันเทิง ซึ่งหลายประเทศที่มีการปรับใช้เทคโนโลยีในการทำธุรกิจส่งผลให้เศรษฐกิจภายในประเทศมีการเติบโตอย่างเห็นได้ชัด เช่น สหรัฐฯ และจีน ซึ่งแม้ว่าจะเจอผลกระทบจาก COVID-19 แต่สามารถฟื้นกลับมาได้ค่อนข้างเร็ว

 

                  

 

“ดังนั้น ‘เทคโนโลยี’ จึงถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจด้านหนึ่งที่มีแนวโน้มเติบโตและขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศ หรือเรียกว่า ‘Domestic Play’ และจึงมีโอกาสสำหรับการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทั่วโลก”

 

ดังนั้นแล้ว จะเห็นได้ว่าวิกฤตเศรษฐกิจในระยะที่ผ่านมา ยังมีหุ้นกลุ่ม ‘Domestic Play’ ที่เติบโตได้จากการใช้เทคโนโลยีและยังมีหุ้นกลุ่ม ‘Cyclical’ ที่เริ่มฟื้นตัว ด้วยภาพเช่นนี้ หุ้นทั้ง 2 กลุ่มนี้ควรลงทุนอย่างไรดี ..??

 

สำหรับหุ้น ‘กลุ่ม Cyclical’ นั้นเนื่องจากเศรษฐกิจปรับตัวลงถึงจุดต่ำสุด และเริ่มกลับมาฟื้นตัวแบบช้าๆ อีกทั้งมีเห็นสัญญาณบวก จากตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ ที่รายงานออกมา ดังนั้นหุ้นกลุ่มนี้ต้องเลือกลงทุนเป็นรายตัว เน้นบริษัทที่มีปัจจัยบวกชัดเจน เช่น  กลุ่มธนาคาร เช่น BBL KBANK TISCO กลุ่มพลังงานและกลุ่มเคมีภัณฑ์ อาทิ PTT  PTTGC  IVL  และกลุ่มโรงพยาบาล เช่น BDMSเป็นกลุ่มที่ผมแนะนำลงทุนในระยะสั้นได้ เพื่อรอปัจจัยบวกในระยะยาว

 

ส่วน ‘กลุ่ม Domestic Play’ นั้นหากพิจารณาในระยะจากนี้ไป ประเทศที่มีการเติบโตชัดเจน คือ สหรัฐฯ และจีน โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นของรัฐบาล และกลุ่มอุปโภคบริโภคที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี นักลงทุนสามารถลงทุนผ่านกองทุนรวมต่างประเทศที่ไปลงทุนในธุรกิจเหล่านี้ได้ เช่น กองทุนเปิด WE-CHIG, กองทุนเปิด WE-PLAY ,กองทุนเปิด WE-GTECH, กองทุนเปิด WE-GIHEALTH โดยกองทุนเหล่านี้ มีการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีในแต่ละอุตสาหกรรมที่โดดเด่น ถือเป็นกลุ่ม Domestic Play ด้านเทคโนโลยีที่มีแนวโน้มเติบโตในระยะกลางถึงระยะยาว

 

“อย่างไรก็ดีมีประเด็นสำคัญที่ผมอยากให้นักลงทุนติดตามและพิจารณาประกอบการลงทุนด้วย นั่นคือ แม้ว่าเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวแต่การระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกระบาดหนักอยู่ โดยเฉพาะในสหรัฐฯ และยุโรป ขณะที่ข่าวความคืบหน้าการทดลองวัคซีน รวมนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีคนใหม่ ที่สร้างบรรยากาศเชิงบวกต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง จากการย้ายเงินลงทุนเข้าสู่สินทรัพย์เสี่ยงที่ราคาต่ำในตลาดเกิดใหม่”

 

ดังนั้นในระยะจากนี้ไป การปรับตัวของสินทรัพย์ต่างๆ จะเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงตามข่าวสาร  ‘บวก’ และ ‘ลบ’ ที่จะออกมา ทำให้ตลาดเกิด ‘ความผันผวน’ ได้  จึงเป็นปัจจัยที่นักลงทุนติดตาม และวางแผนจัดสรรน้ำหนักการลงทุน ในหุ้น ‘กลุ่ม Domestic Play’ และ ‘กลุ่ม Cyclical’ ให้ดี

 

เพราะตราบใดที่ ‘วัคซีน’ ยังไม่ได้ออกมาใช้อย่างแท้จริง เศรษฐกิจโลกและการลงทุนก็จะเผชิญทั้ง ‘โอกาส’ และ ‘ความเสี่ยง’ ควบคู่กันเช่นนี้ต่อไป

Share: