รู้หรือไม่ว่า?...อุตสาหกรรมเกมรายได้โตปีละ 12%-ปัจจุบันเงินสะพัดทั่วโลกกว่า 1.5 พันล้านดอลล์

“วิดีโอเกม” ถือเป็นสื่อความบันเทิงอันดับต้นๆ ที่ได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัยไม่ว่าเป็นเพศชายหรือหญิง ซึ่งในปัจจุบันเองการมีสมาร์ทโฟนเข้ามาได้ทำให้การเข้าถึงวิดีโอเกมได้ง่ายมากขึ้น

           

ในแง่อุตสาหกรรมของวิดีโอเกมเอง ก็ได้มีการเติบโตขึ้นมาอย่างมีนัยสำคัญจนเกิดเป็นไลน์ธุรกิจใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สตรีมมิ่ง การแข่งขันในรูปแบบกีฬาหรือ “อีสปอร์ต” ขึ้นมา

           

ซึ่งทำให้ในช่วงผ่านมาก็ได้มีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.) จับเทรนดังกล่าว มาเป็นตัวเลือกการลงทุนใน “กองทุนรวมวิดีโอเกมและอีสปอร์ต” เพื่อเพิ่มตัวเลือกให้แก่นักลงทุน

 

ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงได้นำมุมมองจาก ผู้เชี่ยวชาญบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเกี่ยวกับกองทุนน้องใหม่อย่างกองทุนรวมเกมและอีสปอร์ต ว่ามีความน่าสนใจอย่างไร

 

  

 

อุตสาหกรรมเกม หนึ่งในกลุ่มที่มีเงินเดินสะพัดกว่า 1.5พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังโตได้ดี

           

โดยเริ่มที่ “อิศรา พุฒตาลศรี” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วี จำกัด ได้ให้มุมมองว่า ในช่วง4-5ปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมเกมได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่องทางสตรีมมิ่งและช่องทางสมาร์ทโฟนที่ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้นซึ่งมูลค่าตลาดดังกล่าวมีเม็ดเงินสูงถึง 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

 

“ซึ่งแนวโน้มธุรกิจต่อจากนี้ประเมินว่าจะยังสามารถเติบโตได้ต่อเนื่อง ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ยังมีความต้องการที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้พัฒนาเองก็ยังสามารถผลิตเกมใหม่ออกมาตามความต้องการของผู้บริโภคได้ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอย่างผู้พัฒนา CPU การ์ดจอ และอุปกรณ์ได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย”

 

“สมาร์ทโฟน” อีกหนึ่งฟันเฟืองหลักที่ผลักดันให้รายได้ของอุตสาหกรรมโตเฉลี่ยปีละ 12%

 

โดยตัวรายได้ของอุตสาหกรรมหรือธุรกิจเกม เรามองว่าจะเติบโตได้เฉลี่ยปีละ 12% ซึ่งกลุ่มที่เติบโตได้เร็วและดีจะเป็นกลุ่มสมาร์ทโฟนที่มีผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่าย และรูปแบบเกมก็ที่หลากหลายก็ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้มากขึ้น อีกหนึ่งกลุ่มที่น่าจับตามองอย่างอีสปอร์ต ที่มีผู้คนติดตามเป็นจำนวนจะช่วยให้รายได้มีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญด้วยเช่นกัน

 

“ขณะเดียวกันการทำกำไรของธุรกิจดังกล่าวถือว่าทำได้ค่อนข้างสูง เนื่องจากเกมในปัจจุบันที่พัฒนาและวางจำหน่ายมีรูปแบบที่ทำให้ผู้เล่นกลับมาเล่นซ้ำโดยจะมีใช้เงินในการปลดล็อกสินค้าภายในหรือโหมดใหม่ๆ ในเกมเดิม ทำให้ต้นทุนในการพัฒนาไม่สูงมากนักจึงส่งผลการทำกำไรของธุรกิจสูงขึ้นด้วยเช่นกัน”

 

“ระยะสั้น” ภาพรวมยังโตได้ดี...แม้จะมีข่าวดีวัคซีนต้านไวรัส COVID-19

 

ภาพรวมในระยะสั้นอย่างในปีหน้า เราก็ยังเชื่อว่าเติบโตได้ดีหลังจากมีการออกเครื่องเกมใหม่อย่าง ‘play station 5’ และ ‘Xbox Series X’ ที่จะทำให้ผู้บริโภคให้ความสนใจและเกิดการจับจ่ายใช้สอยเกมใหม่ๆ ที่จะออกมารองรับเครื่องเกมดังกล่าว แม้ว่าจะข่าวความคืบหน้าของการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัส COVID-19

 

เตือนในช่วงใกล้อาจเกิดแรงขายได้…แต่มีติดพอร์ตไว้ไม่เสียใจ

 

อย่างไรก็ดีหากมีการประกาศกรอบระยะเวลาที่ชัดเจนของการใช้วัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ในระยะสั้นอาจเกิดแรงขายออกมาได้ เพราะจะช่วยให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจปลดล็อกมากขึ้น หรือราคาหุ้นกลุ่มอื่นขึ้นได้ดีกว่าหุ้นกลุ่มดังกล่าว เนื่องด้วยในช่วงที่ผ่านมาหุ้นเกมและอีสปอร์ต ปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างสูงจน outperform กว่าตลาด

           

“จึงอยากแนะนำนักลงทุนที่สนใจในหุ้นกลุ่มดังกล่าวว่า หากมีความเชื่อมั่นและเข้าใจการดำเนินธุรกิจเกมและอีสปอร์ตก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่มีความน่าสนใจ สามารถให้น้ำหนักการลงทุนได้โดยเชื่อว่าในระยะกลางไปจนถึงระยะยาวจะสร้างผลตอบแทนได้ดี”

 

คาดอุตสาหกรรมเกมโตถึงปีละสองหลัก...ชี้ผู้บริโภคยังเข้าถึงไม่มาก

 

ฟาก “มนรัฐ ผดุงสิทธิ์” กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด ได้ให้มุมมองว่าการเติบโตของหุ้นเกมคาดว่าจะเติบโตได้ปีละสองหลัก เนื่องจากกลุ่มที่เกี่ยวกับผู้บริโภคซึ่งในปัจจุบันสื่อบันเทิงอย่างเกมเข้าถึงผู้บริโภคได้ผ่านทางสมาร์ทโฟน ซึ่งพฤติกรรมผู้ใช้งานกว่า 70%เป็นการใช้งานสื่อโซเชียลมีเดีย

(มนรัฐ ผดุงสิทธิ์)

 


“และอีก 30% เป็นการใช้งานวิดีโอเกม โดยสำหรับประชากรโลกที่เข้าถึงสมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีอยู่ราว 6 พันล้านคนจากจำนวนทั้งหมด 8 พันล้านคน จึงทำให้ธุรกิจเกมยังมีทิศทางและช่องทางการเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยมูลค่าตลาดของธุรกิจอีสปอร์ตอยู่ที่ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ใน3ปี ข้างหน้าคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ”

 

แนะก่อนลงทุนเกมและอีสปอร์ต...ต้องดูภาวะตลาดให้ดี

           

แต่อย่างไรก็ดีการจะลงทุนการดังกล่าวอาจจะต้องดูภาวะตลาดและทิศทางกระแสฟันด์โฟลด์ด้วยเช่นดัน เนื่องจากในช่วงระยะสั้นการมาของวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ก็อาจจะดึงดูดกระแสเงินไปยังกลุ่มอื่นได้ จึงอาจทำให้ราคาหุ้นกลุ่มเกมและอีสปอร์ตไม่ไปไหนไกลนัก

 

ชี้นักลงทุนศึกษาความเข้าใจธุรกิจให้ดี...ลงทุนได้แต่ต้องรู้จักพอดี

 

แต่หากมีการปลดล็อกเมืองจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่กลุ่มดังกล่าวอย่างแน่นอน โดยนักลงทุนที่จะลงทุนกลุ่มดังกล่าว จะต้องมีความเชื่อมั่นและเข้าใจธุรกิจนี้พอสมควร ด้วยพื้นฐานของธุรกิจที่มีขีดความสามารถการทำกำไรค่อนข้างสูง อย่างไรก็ไม่ควรให้น้ำหนักการลงทุนมากนักหรือควรให้ ‘ไม่เกิน 1ใน 3’ ของพอร์ตการลงทุนในหุ้น

 

“เมื่อยามที่เกมไม่ใช่แค่เรื่องสำหรับเด็กอีกต่อไป แต่เป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญในชีวิตประจำวันของคนทุกเพศทุกวัย ทำให้นั้นความหมายว่าย่อมเกิดเป็นธุรกิจ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสการลงทุนด้วยเช่นกันสำหรับ นักลงทุนที่มองหาโอกาศการลงทุนรูปแบบใหม่ๆ หรือธุรกิจใหม่ๆ เพื่อตอบรับการเทรนโลกหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19”

Share: