7 หุ้นรับอานิสงส์ “มาตรการช้อปดีมีคืน”

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงท้ายปี รัฐบาลเร่งออกมาตรการฟื้นกำลังซื้อออกมาหลายมาตรการ และในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ ทางศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือศบศ.เตรียมประชุมเพื่อหารือมาตรการเศรษฐกิจเพิ่มเติม เพื่อให้ครอบคลุมการดูแลสถานการณ์ Covid-19 ในปัจจุบัน จากปัจจุบันที่ออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อมาแล้ว 2 มาตรการคือ มาตรการคนละครึ่ง และช้อปดีมีคืน และอยู่ระหว่างเตรียมพิจารณามาตรการรถเก่าแลกรถใหม่


สำหรับมาตรการคนละครึ่ง อาจจะไม่เกี่ยวกับบริษัทในตลาดหุ้นเท่าไหร่นัก เนื่องจากมาตรการนี้รับบาลต้องการกระตุ้นรายได้ร้านค้าตัวเล็กเป็นหลัก ถ้าจะได้ประโยชน์บ้างก็เป็นหุ้นค้าส่งอย่าง MAKRO แต่นักวิเคราะห์หลายสำนักมองตรงกันว่า มันดูอ้อมไป! ไม่เกี่ยวโดยตรงเท่าไหร่นัก


แต่สำหรับมาตรการเศรษฐกิจอย่าง “ช้อปดีมีคืน” นั้นส่งผลกับ “หุ้นในประเทศ” ในกลุ่มหุ้นค้าปลีกโดยตรง โดย Wealthy Thai ได้สัมภาษณ์นายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เมอร์ชั่นพาร์ทเนอร์ จำกัด ว่า มีหุ้นหลายตัวที่ได้รับประโยชน์จากช้อปดีมีคืน เนื่องจากการใช้จ่าย 30,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นไซส์ใหญ่ อย่าง HMPRO ก็จะได้อานิสงส์จากกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเป็นกลุ่มสินค้าชิ้นเดียว เช่น iPhone ก็ได้ประโยชน์จากมาตรการนี้

 

 

COM7-SYNEX รับอานิสงส์อีกต่อ

“คนที่ได้ประโยชน์คือคนที่มีฐานภาษีสูง อย่างไรก็ตามถ้าถามว่ามาตรการนี้ได้ประโยชน์ถึงขั้นต้องว้าวเลยหรือไม่ ก็มองว่าไม่ขนาดนั้น เนื่องจากสินค้าเหล่านี้ ถึงไม่มีมาตรการ ก็เป็นสินค้าที่ผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยกันอยู่แล้ว แต่อย่างน้อยช่วยกระตุ้นกำลังซื้อ ซึ่งหุ้นที่มองว่าได้ประโยชน์ นอกจากกลุ่มสินค้าภายในบ้านอย่าง HMPRO แล้ว จะเป็นหุ้นกลุ่มสินค้าเฉพาะตัว อย่าง JMART, COM7, SYNEX และค้าปลีกทั่วไป เช่น CPALL จากดีลเทสโก้และ MAKRO รวมถึง CRC ก็ได้ประโยชน์” นายประกิตกล่าว

 

 

ลุ้นมาตรการรถเก่าแลกรถใหม่ ส่งผลดีกับหุ้นลิสซิ่ง

ส่วนนโยบายรถเก่าแลกรถใหม่ อาจจะต้องรอติดตามอีกครั้ง เนื่องจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังไม่เห็นชอบมาตรการ แต่มองว่าหากมีการขับเคลื่อนนโยบายจริง จะเป็นหุ้น “กลุ่มลิสซิ่ง” ที่จะได้ประโยชน์เต็มๆ จากการขายรถได้ง่ายขึ้น ได้แก่ TISCO และ KKP ซึ่งเป็นหุ้นกลุ่มที่นำตลาดอยู่แล้ว


ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส จำกัด ประเมินว่า มาตรการช้อปดีมีคืนเป็นมาตรการกระตุ้นการบริโภค ที่ผู้ซื้อสามารถนำใบเสร็จมาลดหย่อนภาษีได้ตามฐานภาษี ซึ่งหุ้นที่ประเมินว่าจะได้ประโยชน์จากมาตรการดังกล่าว ได้แก่ CRC, COM7, SPVI, BJC และ M


ส่วนมาตรการที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคือ มาตรการคนละครึ่งเฟส 2 ที่ขยายเวลาออกไปจนถึงก.พ.64 และอาจจะพิจารณาเพิ่มวงเงินเพิ่มเติมนั้น คาดว่าจะส่งผลดีกับหุ้น OSP, TKN, SAPPE และ TVO ขณะที่มาตรการรถเก่าแลกรถใหม่ ที่จะให้ส่วนลดหากนำรถเก่ามาแลกรถใหม่ จะส่งผลดีกับหุ้น AH, SAT และ STANLY

Share: