“ไทยประกันภัย” ในเครือสิริวัฒนภักดี ปั้น “อินชัวร์เทค” ขึ้นแท่นผู้นำ หลังทรานส์ฟอร์มองค์กร

หลัง “เครือไทย โฮลดิ้งส์” ธุรกิจประกันภัยภายใต้อาณาจักรของเสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดี ดึง “ฐากร ปิยะพันธ์” จากกรุงศรีฯ มานั่งเก้าอี้ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเต็มตัว เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจประกันที่เป็นตลาดที่มีศักยภาพหลักแสนล้านในเมืองไทย!!!!!

 

ล่าสุด “ไทยประกันภัย” ผู้นำประกันภัยรถยนต์โดยใช้ดิจิทัลเป็นหลัก ในกลุ่มธุรกิจเครือไทย โฮลดิ้งส์ ประกาศ Transform ธุรกิจใหม่ โดยดร.มหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ TIC ให้สัมภาษณ์ Wealthy Thai ว่า ธุรกิจประกันของเครือไทย โฮลดิ้งส์ มีทั้งหมด 3 กลุ่มบริษัท ประกอบด้วย 1.กลุ่มอาคเนย์ 2.บริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) และ 3.อินทรประกันภัย

 

ซึ่งในปีนี้เป็นปีสำคัญที่กลุ่มเครือไทยฯ จะปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อให้แต่ละกลุ่มธุรกิจโฟกัสการดำเนินงานที่ชัดเจนขึ้น โดยกลุ่มธุรกิจไทยประกันภัย แม้ปัจจุบันจะมีไซส์เล็ก แต่ต้องการทำให้กลุ่มประกันดิจิทัล หรือ “อินชัวร์เทค” โดยจะเน้น Paint Point สำคัญของลูกค้า เช่น การเคลมประกัน

 

โดยทางกลุ่มฯ ปรับให้เป็นรูปแบบออนไลน์ ที่สามารถเรียกเคลมผ่านออนไลน์ และมี Map ติดตามเจ้าหน้าที่ เพื่อแก้ปัญหาเดิมที่ลูกค้าต้องโทรหาเจ้าที่ทุกๆ 5 นาที เพื่อขับเคลื่อนองค์กรให้เป็น Data Driven และรองรับความเปลี่ยนแปลงแบบ Now Normal โดยในปีนี้ตั้งเป้าเบี้ยประกัน 1,200 ล้านบาท แม้จะลดลงจากปี 2562 ที่ 2,400 ล้านบาท แต่ปัจจุบันไทยประกันมีกำไรสุทธิทำสถิติใหม่สูงสุด (นิวไฮ)

ทรานส์ฟอร์มธุรกิจประกันภัยใหม่ ตั้งเป้าเป็นผู้นำอินชัวร์เทค

ดร.มหัทธนะกล่าวว่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา TIC ได้พิสูจน์ความแข็งแกร่งในการทรานส์ฟอร์มธุรกิจด้วยดิจิทัล ทั้งการตั้ง TIC Lab ห้องแล็บนวัตกรรมเพื่อศึกษา ประยุกต์เทคโนโลยีและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อวงการประกันภัย โดยหนึ่งในผลงานแรกของ TIC Lab คือ พี่ช้างออนไลน์ (PChang Online) ระบบ E-Commerce Platform เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อประกันได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ พร้อมรับกรมธรรม์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Policy) และรับความคุ้มครองทันที ตลอดจนการขายประกันไวรัส Covid-19 ซึ่งนับเป็นเจ้าแรกๆ ของวงการประกันภัยไทยที่มอบผลิตภัณฑ์อย่างสอดคล้องกับยุค New Normal


จากนั้นไม่นาน TIC ไทยประกันภัยจึงได้ทำการปรับโฉมเว็บไซต์ Thaiins.com ใหม่หมด เพื่อให้ใช้งานง่ายขึ้นในทุกขั้นตอน และสอดรับกับ Customer Touch Point ของผู้ใช้งานจริง ทั้งการเช็คเบี้ย เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ ค้นหาข้อมูล พร้อมนำ Machine Learning เข้ามาเรียนรู้พฤติกรรมลูกค้าเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์เฉพาะบุคคลยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ ยังมี TIC Chatbot บนเว็บไซต์เพื่อเป็นตัวช่วยแนะนำ คัดสรรประกันภัยแก่ลูกค้า และเรียกดูข้อมูลกรมธรรม์ส่วนบุคคลได้อย่างรวดเร็วตลอด 24 ชั่วโมง


นอกจากนี้ TIC ยังเป็นธุรกิจรายแรกในไทยที่บุกเบิกและผลักดันเทคโนโลยี Open API เพื่อเชื่อมต่อคู่ค้า พาร์ทเนอร์และโบรกเกอร์ต่างๆ ซึ่งเป้าหมายของไทยประกันภัยหลังปรับธุรกิจใหม่ คาดว่ารายได้จากออนไลน์จะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 30-40% จากปัจจุบันที่ประมาณ 10%

 

Share: