รู้หรือไม่...เก็บเงินเดือนละ 1,000 บาท ก็มี ‘เงินล้าน’ ได้ ?

เริ่มต้นปีใหม่ ปีฉลู-2021’ นี้ ถือเป็นฤกษ์ดีในการสร้างความมั่นคงทางการเงินเป็น ของขวัญปีใหม่ ให้กับตัวเองกันสักครั้ง


เราแบกภาระหนี้สินเป็นสัดส่วนใหญ่ของรายได้เพื่อมาใช้หนี้...ยังสามารถกระทำได้


ทำไมจะ เก็บเงินพัน-ปั้นเงินล้าน เป็นของขวัญชิ้นพิเศษให้ตัวคุณเองไม่ได้!!!


คิดเอง...ทำเอง...สร้างเอง เป้าหมายเงิน 1 ล้านบาทเริ่มต้นก้าวแรกที่ตัวคุณเอง เมื่อถึงป้าหมายแล้ว เชื่อเหลือเกินว่าคุณจะใช้ของขวัญชิ้นนี้ ให้เกิดกับประโยชน์กับตัวเองอย่างสูงสุดแน่นอน


วันนี้ทีมงาน ‘Wealthythai’ มีเรื่องราวดีๆที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย

 

เก็บก่อนใช้พลิกสมการชีวิต...สู่เป้าหมายเงินล้าน

การเก็บเงินอย่างมีเป้าหมาย...จะช่วยให้คุณเห็นภาพที่ชัดเจนและไม่หลุดออกจากเส้นทาง อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบตัวเองได้เป็นระยะๆ หลักการไม่ต่างอะไรกับการที่คุณ ชำระหนี้ ของตัวเอง ไม่ว่าจะหนี้บ้าน หนี้รถ หนี้บัตรเครดิต คุณมีเป้าหมายที่ชัดว่าจะต้องใช้คืนหนี้เท่าไร แต่ละเดือนต้องคืนเท่าไร ทุกครั้งที่ชำระคืนคุณจะรู้ได้เลยด้วยตัวเองว่า...ใกล้ถึงเป้าหมายแล้วหรือยัง (จริงมั้ย?)


ตามตำราว่า...ไม่ควรมีหนี้สินเกิน 40% ของรายได้ และควรมีเงินเก็บอย่างน้อย 10-15% ของรายได้ ในขณะที่ฝั่งหนี้สินดูเหมือนเราทุกคนจะเข้าถึงแนวคิดในเรื่องนี้ได้ง่ายดายยิ่ง แต่ในทางกลับกันในฝั่งของ สินทรัพย์ ที่เป็นการออมและการลงทุนในส่วนของเงินเก็บ กลับดูยากปฏิบัติสวนทางกัน


ตัวอย่าง
: เงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท ก่อหนี้ไม่เกิน 40% ก็ตกประมาณ 6,000 บาท (หรือตกวันละ 200 บาท) ในขณะที่การเก็บเงินเพื่อตัวเอง 10-15% ก็ตก 1,500-2,250 บาท (หรือตกวันละ 50 -75 บาทต่อวัน เท่านั้น) แน่นอนคุณยังเหลือเงินไว้ใช้ต่อเดือน 6,750 – 7,500 บาท (หรือตกวันละ 225 – 250 บาท)


อย่าเริ่มต้นด้วยปัญหา...หลายคนพบว่าเมื่อก่อหนี้ ใช้หนี้ไปแล้ว เงินก็แทบจะไม่เหลือให้ใช้จ่ายแล้ว ถ้ายังต้องเก็บ เกรงว่า...สุดท้ายจะไม่พอใช้ในชีวิตประจำวัน ทางแก้ คือ กลับสมการ โดยแบ่งเงินเก็บเอาไว้ก่อน เหลือค่อยเอาไปใช้และส่วนของหนี้สินก็ควรจะถูกจำกัดอยู่ในส่วน ค่าใช้จ่าย นี้ด้วยเช่นกัน ถ้าต้องการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากขึ้นให้เพียงพอ ก็อาจทำให้ขนาดของการก่อหนี้ของตัวคุณลดขนาดลงเพื่อชดเชยกันไป โดยไม่กระทบกับ การเก็บเงิน และการใช้ชีวิตของคุณนั่นเอง

 

เก็บเงินเดือนละ 1,000 บาท (แค่วันละ 33.33 บาท)...ก็มีเงินล้านได้

เป้ามายเก็บเงิน 1 ล้านบาท...ก็ไม่ได้สร้างได้ชั่วข้ามคืนแต่ประการใด แต่หากคุณเข้าใจและตระหนักในความสำคัญ ระหว่างการจ่ายเงินเพื่อคนอื่น (จ่ายเงินใช้หนี้) สถานะเป็นลูกหนี้ ทรัพย์สินที่ได้มาก็ถือว่าแค่ยืมใช้สิทธิยังเป็นของเจ้าหนี้ จนกว่าคุณจะใช้หนี้หมดนั่นแหละ ถึงจะเป็น ของคุณจริงๆ


แต่การ จ่ายให้ตัวเองก่อน (Pay Your Self First)’ นั้น แนวคิดคล้ายกันเลย เงินที่จ่ายเป็นของคุณทันทีเงินที่นำไปลงทุนแล้วงอกเงยเติบโตขึ้นมาก็เป็นของคุณเช่นเดียวกัน (คุณน่าจะรู้สึกดีกว่าด้วยซ้ำ)


ถ้าคุณสามารถจะเก็บเงินได้ 10-15% ของรายได้ ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับตัวคุณเอง แต่ในที่นี้ของแค่เดือนละ 1,000 บาท (หรือแค่วันละ 33.33 บาท) คิดเป็น 6.67% ของเงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท หรือคิดเป็น 11% ของค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท เท่านั้น นั่นจะทำให้มีค่าใช้จ่ายเหลือสำหรับการใช้ชีวิตและการก่อหนี้ของตัวเองอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ไม่น่าจะกระทบแต่ประการใด

 

 

 

 


 

ตัวอย่าง : ถ้าเริ่มเก็บเงินตอนอายุ 25 ปี มีระยะเวลาเก็บเงินตลอดอายุการทำงาน 35 ปี (เกษียณอายุ 60 ปี) เงินต้นที่คุณเก็บทั้งหมดอยู่ที่ 420,000 บาท แน่นอน...ยังไม่ถึง เป้าหมาย 1 ล้านบาทและยังห่างไกลพอสมควร ดังนั้นตัวช่วยของคุณ คือทางเลือกการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่ตอบโจทย์คุณได้นั่นเอง

-‘เงินฝากออมทรัพย์ ที่ดอกเบี้ย 0.5% : ก็ไม่ตอบโจทย์เช่นกัน ระยะเวลา 35 ปี คุณจะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเป็น 458,887 บาท

-‘กองทุนผสม ผลตอบแทน 5% : ตอนเกษียณคุณจะมีเงินตามเป้าหมาย 1.14 ล้านบาท

-‘กองหุ้นผลตอบแทน 10% : คุณจะมีเงิน 1 ล้านบาทตั้งแต่อายุ 50 ปี และตอนเกษียณจะมีประมาณ 3.8 ล้านบาท เรียกว่า...ทะลุเป้าหมายที่วางไว้เลยทีเดียว

จะเห็นว่า...การเก็บเงิน 1,000 บาท เพื่อปั้นเงิน 1 ล้านบาท เป็นไปได้ในช่วงชีวิตของคนหนึ่งคนจริง แต่คุณต้องตั้งใจและ เก็บให้ถูกที่-ถูกทางด้วยเช่นกัน ถ้าไปเก็บในเงินฝากออมทรัพย์ยังไงก็ไม่บรรลุเป้าหมาย แต่ถ้าไปวางไว้ถูกที่-ถูกทาง คุณก็สามารถบรรลุเป้าหมายได้ไม่ยากแต่ประการใด เพียงต้องอาศัยเวลาให้ เงินทำงานได้อย่างเต็มที่เท่านั้นเอง เพราะ ระยะเวลาการออมที่ยาวนานมากขึ้น และ อัตราผลตอบแทนที่ได้จากเงินออมที่ไปลงทุนนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าคุณรับความเสี่ยงได้สูงขึ้น โอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นเพื่อมาช่วยเสริมพลังเงินออมให้ถึงเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย


ของขวัญปีใหม่ชิ้นนี้...มีคุณค่าพอที่คุณจะมอบให้กับตัวเองหรือไม่? ถ้าคิดว่า...ใช่ ก็ใช้โอกาสดีปีใหม่2021 นี้ เริ่มต้นลงมือทำเพื่อตัวเองกันได้เลย และเป็นอีกครั้งที่คุณจะพบว่าเริ่มต้นเร็วและเก็บเงินถูกที่-ถูกทางตลอดจนวินัยในการออมเพื่อนำเงินไปลงทุนอย่างต่อเนื่อง ยังเป็นปัจจัยที่สำคัญที่จะพาคุณบรรลุเป้าหมายเก็บเงินพัน...ปั้นเงินล้านของคุณอยู่นั่นเอง

Share: