แก๊งสี่โมงเย็น คือใครมีจริงหรือไม่ ทำไมใครก็เชื่อว่ามีอิทธิพลต่อตลาดหุ้น

ปรากฏการณ์หุ้น DELTA  ที่ถือเป็นหนึ่งในหุ้นมหัศจรรย์ราคาปรับเพิ่มขึ้นหลายพันเปอร์เซ็นต์ ในไม่กี่เดือนเท่านั้น สร้างความประหลาดใจกับผู้คนมากมาย แต่ในขณะเดียวกันมีปรากฏการณ์ที่น่าสนใจเกิดขึ้นกับDELTA เมื่อมีมูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในวันที่ 5 ม.ค. ราคาหุ้นขึ้นไปปิดที่ 656 บาทเพิ่มขึ้น 24.24 % และที่น่าสนใจคือ การปรับเพิ่มขึ้นของราคาอย่างมาก เกิดขึ้นในช่วงเวลา 16.00 น. หรือ 4 โมงเย็นของวันนั้น การปรับเพิ่มขึ้นของราคาในช่วง 4 โมงเย็นทำให้หลายคนเริ่มกลับมาพูดถึง แก๊ง 4 โมงเย็น อีกครั้ง  อะไรคือแก๊ง 4 โมงเย็น มีจริงหรือไม่ อิทธิพลหรือไม่ ช่วยกันหาคำตอบ

 

แก๊ง 4 โมงเย็นไม่ใช่เรื่องใหม่

ปรากฏการณ์แก๊ง 4 โมงเย็นนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ความเชื่อว่าแก๊ง 4 โมงเย็นนั้นเกิดขึ้นในช่วงปี 2556  สาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ เกิดการปรับตัวเพิ่มขึ้น หรือ ลดลงมากกว่าปกติ สร้างความปั่นปวนให้กับนักลงทุนในช่วงนั้นอย่างมาก


ในเวลานั้นสิ่งที่นักลงทุนในตลาดตั้งข้อสังเกตกันว่า การปรับเพิ่มขึ้นหรือลดลงนั้น อาจจะเกิดขึ้นจากพอร์ตของบริษัทหลักทรัพย์ที่มักจะต้องเคลียพอร์ตลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์เพื่อไม่ถือสถานะข้ามวัน  จนเกิดคำถามไปยังตลาดหลักทรัพย์และสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทยว่าเกิดภาวะอะไรขึ้น


ต่อมา  คุณภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย (บล.) หรือสมาคมโบรกเกอร์ ในสมัยนั้น เผยว่า  แก๊ง 4 โมงเย็นนั้นไม่มีจริง และน่าจะเป็นจิตวิทยาการลงทุนมากกว่า ที่หลายคนเชื่อว่าจะมีการซื้อขายมากในช่วงเวลานั้น


“เรื่องแก๊ง 4 โมงเย็น ยืนยันว่าไม่ใช่ เหตุผลสำคัญที่มีการซื้อขายมากในช่วงหลัง 4 โมงนั้น น่าจะเป็นด้านจิตวิทยามากกว่า พอเวลาขึ้นก็ซื้อตามกัน เวลาลงก็ขายตามกันไป เพราะตลาดช่วงนี้ผันผวน”


นอกจากนี้ สมาคมยังปรับเกณฑ์ใหม่ในการซื้อขายของบริษัทหลักทรัพย์ เพื่อปิดข้อครหากับนักลงทุนด้วยสมาคมฯ มีมติให้มีการคิดต้นทุนการซื้อขายของพอร์ตโบรกเกอร์ (Prop Trade) ในการซื้อขายระยะสั้น (Day Trade) ส่วนอัตราการคิดต้นทุนจะเป็นเท่าไรนั้น ให้โบรกเกอร์แต่ละแห่งพิจารณากันเอง โดยต้องไม่เอาเปรียบลูกค้า หรือนักลงทุนประเภทอื่น นอกจากนี้ ให้ปรับลดวงเงินการซื้อขายมาอยู่ที่ไม่เกิน 50% ของส่วนผู้ถือหุ้นจากก่อนหน้านี้ที่อยู่ 75% เพื่อควบคุมให้การซื้อขายมีความเหมาะสม และปรับกฏเกณฑ์การเทรดของพอร์ตหลักทรัพย์ ให้รัดกุมมากขึ้น

 

คำสั่งซื้อขายช่วง 4 โมงเย็นมาจากหลายกลุ่ม

กลับมาในปี 2564 ประเด็นแก๊ง 4 โมงเย็นกลับมาอีกครั้ง นั้น นักวิเคราะห์ในตลาดหุ้นไทยมองว่า เป็นคำสั่งซื้อขายที่ไม่ได้มาจากกลุ่มเดียวกัน ส่งคำสั่งมาจากหลากหลายแหล่ง


คุณ กิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด มองประเด็นเรื่องของการทำธุรกรรมในช่วงการซื้อขายก่อนปิดตลาดหรือ แก๊ง 4 โมงเย็นว่า การทำธุรกรรมดังกล่าวไม่สามารถระบุชี้ชัดได้ว่าเป็นการกระทำของใคร แต่เชื่อว่าไม่ได้เกิดจากเพียงกลุ่มบุคคลเพียงกลุ่มเดียว ซึ่งการซื้อขายในช่วงก่อนปิดตลาดนั้นมองว่าเป็นพฤติกรรมซื้อขายที่ปกติ


แต่อย่างไรก็ตามพอร์ตการลงทุนหรือพฤติกรรมของโบกรเกอร์ก็มีส่วนในช่วงนี้ เพราะเนื่องจากนโยบายของแต่ละแห่งอาจจะมีนโยบายที่จะซื้อขายหุ้นให้หมดปริมาณเงินที่วางไว้แค่ในวันเดียว หรืออาจจะเก็บวงเงินไว้เพื่อซื้อขายในอีกวันถัดไปก็เป็นได้


ส่วนนักวิเคราะห์ ชื่อดังอย่าง พี่ ปิง ประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเมอร์ชั่นพาร์ทเนอร์ จำกัด มองว่า แก๊ง 4 โมงเย็น เป็นเรื่องที่ไม่สามารถหาคำตอบ หรือทราบต้นตนของสาเหตุการเกิดธุระกรรมดังกล่าวได้ ซึ่งในช่วงนั้นจะมีการเคลื่อนไหวธุรกรรมการซื้อขายที่สูง เพราะอาจจะเป็นเรื่องของ sentiment การลงทุนที่ในช่วงเช้าซื้อหุ้น และในช่วงบ่ายก็ขายหุ้นเพื่อหาโอกาสทำกำไร อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่สามารถหาหลักฐานชัดเจนได้ว่าเป็นการทำธุรกรรมของพอร์ตโบรเกอร์


แม้จะไม่มีข้อพิสูจน์ได้ว่า แก๊ง 4 โมงเย็นเป็นใคร จะมีจริงหรือไม่ และพิสูจน์ได้ยาก แต่ที่แน่ๆ ในทุกครั้งที่ตลาดหุ้นเคลื่อนไหวผิดปกติในช่วงก่อนปิดตลาดทุกครั้ง แก๊ง 4 โมงเย็นก็จะพูดถึงและเป็นสีสันกับตลาดหุ้นต่อไปแน่นอน

 

Share: