วิเคราะห์หุ้นกลุ่มเดินเรือ กับโอกาสที่ราคายังไปได้ต่อ

ค่าระวางเรือ หรือ BDI ที่ปรัวตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแน่นอนว่าเป็นผลดีต่อหุ้นกลุ่มเดินเรือโดยตรง จากปริมาณขนส่งที่ขยายตัวขึ้นอย่างโดดเด่น หลังจากประเทศจีนสามารถควบคุมการระบาดของ COVID-19 ได้อย่างดี ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจมีสัญญาณการฟื้นตัว


ล่าสุดในรายการ Wealthy Talk ที่ออกอากาศผ่านช่องทางแฟนเพจ Wealthy Thai ได้หยิบประเด็นเรื่องนี้มาฝากนักลงทุนอีกเช่นกันผ่านมุมมองนักวิเคราะห์มากความสามารถอย่าง พี่อ๋อง “เอกภาวิน สุนทราภิชาติ”ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน สายงานวิจัย บล.ไทยพาณิชย์ ซึ่งจะบอกอะไรกับเราบ้าง ไปตามอ่านกันได้เลย


โดยพี่อ๋องบอกว่า มองกลุ่มเดินเรือยังขึ้นได้ต่อ เพราะค่าระวางเรือเป็นจังหวะที่ดี ดีมานด์เริ่มกลับมา แต่ซัพพลายขาดแคลน โดยเฉพาะตู้คอนเทนเนอร์ที่ขาดแคลน ซึ่งกลุ่มเดินเรือซัพพลายอยู่ในระดับต่ำ สังเกตุเห็นได้จาก ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น สะท้อนจากความต้องการเริ่มกลับมาแล้ว แต่ซัพพลายออกมาไม่ทัน ทำให้ค่าระวางปรับตัวเพิ่มขึ้น และยังมีโอกาสเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยดัชนีค่าระวางมีแนวต้านเกือบ 3,000 จุด


อย่าง PSL ราคาหุ้นถือเป็นเทรนด์ขาขึ้น แม้ขึ้นมาแล้ว แต่ยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ โดยระยะสั้นมีฐานอยู่ที่ 8.60 บาท หากไม่ต่ำกว่านี้ก็มีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ แต่ในกรณีที่แย่ที่สุด อยู่ที่ 8.10 บาท ที่ไม่ควรลงมาต่ำกว่า ซึ่งจะเป็นภาพของเทรนด์ปรับตัวขึ้นต่อ


ขณะที่ RCL ก็ยังมีโอกาสขึ้นต่อเช่นกัน เพราะเป็นรอบของการไต่ระดับ โดยให้แนวรับประมาณ 17.50 บาท ไม่ควรต่ำกว่า 16 บาทซึ่งเป็นภาพของการปรับตัวขึ้นต่อ ขณะที่แนวต้านที่ 20-25 บาท เนื่องจาก อย่างที่บอกข้างต้นนั้นในเรื่องของตู้คอนเทนเนอร์ยังขาดแคลนอยู่


ทางด้านนักวิเคราะห์บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกมาเปิดเผยเช่นเดียวกันว่า ขณะนี้ได้แนะนำเก็งกำไร TTA  โดยให้แนวต้านทางเทคนิค 7.00 บาท ทั้งนี้ดัชนีค่าระวางเรือเฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก 9.7% อยู่ที่ 1,761 จุด ขณะที่ ผลประกอบการไตรมาส 4/63 จะโตทั้งจากไตรมาสก่อน และจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากธุรกิจเรือเทกองที่โตต่อเนื่อง และผลขาดทุนจากธุรกิจบริการนอกชายฝั่งที่ลดลง โดยราคาปัจจุบันซื้อขายบน PBV เพียง 0.7 เท่า ยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยภูมิภาคที่ 1.4 เท่า และฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง มี Net D/E เพียง 0.05 เท่า

               

Share: