หุ้นไทยเสี่ยงโดนเทขายครั้งแรก รับข่าวโจ ไบเดนประกาศนโยบายใหม่

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ประเมินแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ คาด SET แกว่งตัว 1,535 – 1,560 จุด เนื่องจากคาดว่านักลงทุนจะจับตาไปที่การประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของนายโจ ไบเดน และสถานการณ์การเมืองในสหรัฐ หลังสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รวมถึงการประกาศงบปี 2563 ของกลุ่มธนาคารในช่วงกลางเดือนม.ค. นอกจากนี้ Fund flow ต่างชาติที่เริ่มชะลอตัวจะเป็นอีกปัจจัยให้ดัชนีผันผวน

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

สภาผู้แทนฯ สหรัฐมีมติถอดถอน ทรัมป์ ออกจากต่ำแหน่ง ปธน.: ด้วยคะแนนเสียง 232 ต่อ 197 จากข้อหาปลุกระดมมวลชนบุกอาคารรัฐสภาเพื่อขัดขวางกระบวนการประกาศรับรองชัยชนะของนายโจ ไบเดน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากนี้สภาผู้แทนฯจะส่งญัตติการถอดถอนปธน.ทรัมป์ให้กับวุฒิสภาสหรัฐเพื่อพิจารณาเป็นลำดับต่อไป

 

คืนนี้ติดตามสหรัฐออกมาตรการกระตุ้น ศก. ชุดใหม่: ตลาดคาดหมายกันว่า โจ ไบเดน จะประกาศมาตรการกระตุ้น ศก.ชุดใหม่หลายล้านล้านดอลลาร์ในวันนี้ ปัจจัยนี้มีความสำคัญต่อการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐและตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะหากมาตรการนี้ออกมาน้อยกว่าที่ตลาดคาดไว้จะทำให้นักลงทุนเทขาย sell on fact หรือขายทำกำไรออกมากดดันตลาด

 

น้ำมันดิบลดลงหลังสต๊อกน้ำมันสำเร็จรูปของสหรัฐเพิ่มขึ้นเกินคาด: EIA รายงานสต๊อกน้ำมันดิบรายสัปดาห์ของสหรัฐลดลง 3.2 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่ Consensus คาดว่าจะลดลง 1.9 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตามในส่วนของสต๊อกน้ำมันสำเร็จรูปกลับเพิ่มขึ้น โดยสต๊อกน้ำมันเบนซินและดีเซลเพิ่มขึ้น 4.4 และ 4.8 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 2.1 และ 1.9 ล้านบาร์เรล ตามลำดับ

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

  • หุ้น Green energy และ EV car: EA  GPSC  KCE

  • PTTEP PTTGC TOP IVL ราคาน้ำมันดิบอยู่ระดับสูงและคาดงบ 4Q20 โต

  • กลุ่มเดินเรือ PSL TTA RCL ค่าระวางเรือมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น

 

Share: