“Private Banking”…อีกทางเลือกสำหรับกลุ่ม ‘นักลงทุนที่มีความมั่งคั่งสูง (HNW)’ !!!

โลกการลงทุนเต็มไปด้วยสินทรัพย์สารพัดให้เลือก ข้อมูลข่าวสารที่กระทบถึงกันไปทั่วถึง เกิดมุมหนึ่งของโลก ก็ส่งผลถึงอีกด้านหนึ่งได้เช่นกัน


การลงทุนด้วยตัวเองจึง ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับกลุ่มลูกค้าไพรเวทแบงก์กิ้งที่มีความมั่งคั่งระดับสูง (High Net Worth : HNW) นั้น ก็จะมีบริการ ‘Private Banking’ ของแต่ละแบงก์พร้อมที่จะดูแล


ในปีที่ผ่านมาในขณะที่ ตลาดหุ้นไทย (SET TRI)” ติดลบไป -5.24% นั้น


“SCB PRIVATE BANKING” สามารถบริหารพอร์ตกองทุนส่วนบุคคล ความเสี่ยงปานกลาง ได้ผลตอบแทน 14.90% ในช่วงเวลาเดียวกัน


วันนี้ทีมงาน โต๊ะกองทุน Wealthythai’ มีเรื่องราวดีๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย

 

 

 

ปี20 โชว์ผลตอบแทนพอร์ตปานกลางสุดสวย 14.90% สูงกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่ม

โดยดร.เมธินี จงสฤษดิ์หวังรองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Private Bankingธนาคารไทยพาณิชย์ บอกว่า ในปีที่ผ่านมาเป็นที่ทราบกันดีว่าตลาดการเงินการลงทุนทั่วโลกเผชิญความผันผวนอย่างสูงจากสาเหตุของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทางธนาคารได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่องแก่ลูกค้าในด้านกลยุทธ์การบริหารและปรับพอร์ตการลงทุน โดยในปีที่ผ่านมา(1 .. – 31 .. 20) พอร์ตการลงทุนประเภทความเสี่ยงปานกลาง (Moderate Asset Allocation)’ สามารถทำผลตอบแทนจากการลงทุนได้ถึง 14.90% ในระยะเวลา 1 ปี นับเป็นอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่ากองอื่นๆ ในการลงทุนประเภทความเสี่ยงปานกลางตามนิยามของ AIMC โดยค่ากลางของกลุ่มดังกล่าวอยู่ที่ -1.06% และเมื่อเปรียบเทียบกับการลงทุน หุ้นในประเทศ (SET TRI Index)’ จะได้รับผลตอบแทนเพียง -5.24% เท่านั้น

 

(ดร.เมธินี จงสฤษดิ์หวัง)

 

 

โดยพอร์ตการลงทุนนี้เป็นการลงทุน แบบผสม ในผลิตภัณฑ์ทั้งจากบริษัทในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB Group)’ และจากบริษัทพันธมิตรรายอื่นๆ ในรูปแบบของ Open Architecture โดยไทยพาณิชย์ได้ดำเนินนโยบายเรื่อง Open Architecture มาแล้วกว่า 5 ปีเพื่อคัดสรรผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า

 

แนะจัดพอร์ตหุ้น-ตราสารหนี้ 60:40 ...รับเศรษฐกิจฟื้นปี21

ด้าน ศรชัย สุเนต์ตากรรมการผู้จัดการ Chief Investment Office บล.ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS CIO) บอกว่า ทีมที่ปรึกษาด้านการเงินการลงทุนส่วนบุคคลจาก Chief Investment Office (SCBS CIO Office) ได้ให้คำแนะนำในการปรับพอร์ตการลงทุนอย่างเหมาะสมภายใต้สภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดช่วงปี2020 ที่ผ่านมา โดยพอร์ตการลงทุนประเภท ความเสี่ยงปานกลาง ที่เราแนะนำ มีการกระจายความเสี่ยงในการลงทุนทั้งกองทุนตราสารหนี้, กองทุนตราสารทุนและกองทุนที่ลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกทำให้พอร์ตมีความยืดหยุ่นสูงเหมาะกับสภาวะตลาดที่มีความผันผวน


ผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนที่สร้างผลตอบแทนได้อย่างโดดเด่นที่ผสมอยู่ในพอร์ตในปีที่ผ่านมาจะเป็นกองทุนตราสารทุน และกองทุนที่ลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก เช่นกองทุน SCBGOLD’ ที่เน้นลงทุนในทองคำ, ‘กองทุน KFACHINA’ ที่เน้นลงทุนในหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ (A Shares), ‘กองทุน PRINCIPAL GOPP’ เน้นลงทุนในหุ้นเติบโตทั่วโลก ในขณะที่กองทุนตราสารหนี้ที่ผสมอยู่ในพอร์ตทำหน้าที่ลดความผันผวนของพอร์ตและสร้างความยืดหยุ่นในการปรับพอร์ตการลงทุน

 

(คุณศรชัย สุเนต์ตา)

 

 

สำหรับพอร์ตการลงทุนในปี 2021 ทาง ไทยพาณิชย์ แนะนำให้ลูกค้ามีการจัดพอร์ตการลงทุนที่เน้นกระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสม โดยพอร์ตประเภทความเสี่ยงปานกลาง (Moderate Asset Allocation) แนะนำแบ่งเป็นสัดส่วนหุ้นต่อตราสารหนี้ไว้ในสัดส่วน 60% - 40% ซึ่งเป็นไปตามทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่จะทยอยปรับตัวดีขึ้นภายหลังจากการกระจายวัคซีน COVID-19 ให้แก่ประชากรทั่วโลก

 

ให้คำปรึกษาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ

ดร.เมธินี กล่าวเสริมว่า ในปี2021 นี้ ‘SCB PRIVATE BANKING’ ยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการให้คำปรึกษาเพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับลูกค้า ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันธุรกิจไพรเวทแบงก์กิ้ง หนึ่งในธุรกิจหลักที่เป็นยุทธศาสตร์องค์กรที่จะสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน โดย ‘SCB PRIVATE BANKING’ มีทีมที่ปรึกษาด้านการเงินและการลงทุนส่วนบุคคลระดับมืออาชีพทั้งที่ .ไทยพาณิชย์และ บล.ไทยพาณิชย์ เพื่อพร้อมให้คำแนะนำด้านการลงทุนที่เหมาะสมกับลูกค้า แต่ละบุคคลโดยเฉพาะ (Personalized Investment Portfolios)’ สอดคล้องกับความต้องการและระดับความเสี่ยงในการลงทุนของลูกค้าแต่ละท่าน


สำหรับนักลงทุนกลุ่มที่มีความมั่งคั่งสูง (HNW)’ และมีโอกาสเข้าถึงบริการ ‘Private Banking’ นั้น ในท่ามกลางการลงทุนที่ยากขึ้นทุกปี เชื่อว่า “SCB PRIVATE BANKING” จะเป็นอีกทางเลือกที่ตอบโจทย์ให้กับคุณได้ไม่มากก็น้อย

Share: