MTW ประโยชน์หลายเด้ง รับธุรกิจมอเตอร์ไซค์ EV กำลังการผลิตเพิ่ม 4-5 เท่า อานิสงส์รัฐจ่ายอุดหนุน 18,000 บาท ดันออเดอร์พีคถึงปีหน้า

MTW เข้าสู่ช่วงการเติบโตครั้งใหญ่ หลังขยายโรงงานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแล้วเสร็จ มั่นใจรับประโยชน์หลายเด้ง จากกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ จาก 700-800 คันต่อเดือน เป็น 4,000-5,000 คันต่อเดือน พ่วงได้รับปัจจัยบวกภาครัฐช่วยจ่าย 18,000 บาทต่อคัน และลดภาษีนำเข้าชิ้นส่วน สนับสนุนไทยเป็น Hub ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ดันความต้องการผู้บริโภคออเดอร์ล้นทะลักรอส่งมอบไปจนถึงปีหน้าแล้ว


นายกฤตเมธ ตั้งพิชญโพธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมคทูวิน โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ MTW กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจจักรยานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้บริษัทย่อย คือ บริษัท เดโก้ กรีน เอนเนอร์จี จำกัด (DECO) มีแนวโน้มเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ วันนี้โรงงานใหม่แล้วเสร็จ รับดีมานด์ที่มีเข้ามาแบบฉุดไม่อยู่ โดยมองว่า เทรนด์ยานยนต์ไฟฟ้ามาแรง อยู่ในกระแสความสนใจของผู้บริโภค ปัจจุบัน เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าเข้ามาสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเดินทาง สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด และช่วยในเรื่องประหยัดค่าใช้จ่าย


และอีกปัจจัยที่สำคัญ คือ มาตรการที่ทาง DECO เข้าร่วมกับภาครัฐบาล ส่งเสริมการใช้ EV โดยผู้บริโภคจะได้รับส่วนลดทันที ที่ซื้อรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า 18,000 บาท/คัน ถึงปี 2568 และบริษัทมีบริการดูแลหลังการขายที่ครอบคลุม ผ่านตัวแทนจำหน่ายซึ่งปัจจุบันมีทุกภูมิภาค สนับสนุนคำสั่งซื้อเข้ามาล้น และเรากำลังทยอยส่งมอบสินค้า หลังเดินเครื่องการผลิตโรงงานใหม่ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา


สำหรับ บริษัท เดโก้ กรีน เอ็นเนอร์จี เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า BEV รายใหญ่และได้มาตรฐานอุตสาหกรรม ก่อนหน้านี้ได้ลงนามในข้อตกลงกับกรมสรรพสามิต ตามมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า และเป็นผู้ประกอบการจักรยานยนต์ BEV รายแรกที่ร่วมรายการ


อีกทั้ง เป็นผู้ผลิตไม่กี่รายในประเทศ ที่ได้รับประโยชน์จากนโยบายภาครัฐบาลต่อเนื่อง ในมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ ประเภทรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เป็นระยะเวลา 4 ปี  ตั้งแต่ปี 2565-2568 แบ่งเป็นสองปีแรก (ปี 2565-2566) สนับสนุนผู้นำเข้า โดยลดภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า มีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566 และอีกสองปีหลัง (2567-2568) สนับสนุนผู้มีฐานการผลิตในประเทศ ซึ่งกลุ่มบริษัทได้รับอานิสงส์ต่อเนื่อง แตกต่างจากผู้นำเข้ารายอื่น เนื่องจากเรามีฐานการผลิตที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม โดยเนื้อที่ของโรงผลิตแห่งนี้มีขนาดใหญ่ถึง 23.5 ไร่ พร้อมด้วย การนำเข้าเครื่องจักรที่ทันสมัย


ขณะที่โรงงานเก่ามีเนื้อที่เพียง 6 ไร่ และใช้ร่วมกับธุรกิจสิ่งทอ ซึ่งเป็นธุรกิจดั้งเดิมของ MTW และโรงงานใหม่นี้ บริษัทได้ดำเนินการยื่นขอ BOI อีกด้วย จึงมองว่าเป็นทิศทางที่ดีของบริษัทฯ จากการที่ภาครัฐบาลต้องการสนับสนุนประเทศไทยเป็น Hub ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า และเราถือเป็นผู้นำในตลาดนี้


อย่างไรก็ดี โรงงานใหม่ที่แล้วเสร็จคาดจะสนับสนุนกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นจากเดิม 4-5 เท่า รับยอดจองที่เข้ามาจำนวนมาก และตั้งเป้าปีนี้จะผลิตจักรยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อส่งมอบจำนวน  12,000 คัน จากปี 2565 ผลิตได้เพียง 700-800 คันต่อเดือน โดยในช่วง 6 เดือนแรกปี 2566 เราผลิตและส่งมอบไปแล้วประมาณ 4,000 คัน สนับสนุนงวดครึ่งปีแรกยอดขายเติบโต 179% กำไรสุทธิเติบโต 485% จากงวดเดียวกันของปีก่อน และไตรมาส 3 ปีนี้ คาดว่าจะสามารถผลิตได้ราว 3,000 คัน รับโรงงานใหม่แล้วเสร็จ เริ่มผลิตได้ในช่วงเดือนกันยายน และจะเพิ่มเป็น 4,000 - 5,000 คันในไตรมาส 4/2566 เป็นฐานการเติบโตใหม่ ที่จะสนับสนุนผลการดำเนินงานอย่างมีนัยสำคัญ

Most Viewed
Stock of the Day
GUNKUL เซ็น PPA ใหม่ คว้าโรงไฟฟ้า 3 โครงการ หนุนพอร์ตพลังงานสีเขียวโตต่อ ดันกำลังผลิตรวมพุ่งแตะ 2,121 MW
Updated 19 hours ago
Stock of the Day
เปิดโผหุ้นรับอานิสงส์ 4 ยักษ์ใหญ่จีนลงทุนไทย อัดงบ 7 หมื่นล้าน ลุย EV-AI นิคม ยานยนต์ ชิ้นส่วน พลังงานเด่น
Updated 21 hours ago
Fun of Funds
มองครึ่งปีหลัง “สินทรัพย์เสี่ยง” ยังน่าสนใจ แต่ต้องเลือก... มองบวก “หุ้นไทย” ให้เป้าปีนี้ 1,630 – 1,660 จุด !!!
Updated 20 hours ago
Stock of the Day
ประเทศไทย จาก “Sick Man of Asia” สู่ศูนย์กลางห่วงโซ่อุปทาน AI ดาวรุ่ง? Bloomberg ชี้โอกาสรับย้ายฐานผลิต หนุนไทยขึ้นแท่นฐานลงทุนโลก
Updated 1 day ago
News Highlight
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ใช้กระป๋องน้ำอลูมิเนียมรีไซเคิลได้ 100%
Updated 21 hours ago
Follow Us