CyberGenics ผนึก Ensign InfoSecurity ยกระดับ Cybersecurity ไทย รับมือภัยยุค AI และความเสี่ยง Quantum Safe

บริษัท ไซเบอร์จีนิคส์ จำกัด (CyberGenics) ผู้นำด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แบบครบวงจรในเครือ บริษัท จีเอเบิล จำกัด (มหาชน) (G-ABLE) ประกาศลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับ Ensign InfoSecurity ผู้ให้บริการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ชั้นนำจากสิงคโปร์ เพื่อผสานจุดแข็งของทั้งสององค์กรในการยกระดับขีดความสามารถด้านการรับมือภัยไซเบอร์ขององค์กรภาคธุรกิจและภาครัฐในประเทศไทยให้ทัดเทียมมาตรฐานระดับโลก รองรับความท้าทายใหม่จากการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) การใช้งาน AI อย่างมั่นคงปลอดภัย การบูรณาการระบบ IT–OT การขยายตัวของโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ตลอดจนความเสี่ยงในยุค Quantum Safe ที่ส่งผลต่อความมั่นคงของข้อมูลในวงกว้าง


ภายใต้กรอบความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้ ทั้งสององค์กรได้ร่วมกันวางรากฐานด้านความปลอดภัยดิจิทัลผ่าน 3 ด้านสำคัญ เพื่อขับเคลื่อนความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของไทยอย่างยั่งยืน ได้แก่

  1. การให้บริการความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ขั้นสูง – Ensign จะนำความเชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) ระดับสากลมาสนับสนุนลูกค้าองค์กรในประเทศไทย ครอบคลุมการให้คำปรึกษาและแนะนำเชิงกลยุทธ์ การออกแบบและดำเนินการระบบอย่างมั่นคงปลอดภัย ตลอดจนการบริหารจัดการการปฏิบัติการความมั่นคงปลอดภัย และการตอบสนองต่อเหตุการณ์ภัยคุกคามอย่างรวดเร็ว

  2. การพัฒนาขีดความสามารถด้านเทคโนโลยี – Ensign จะสนับสนุน CyberGenics ในการพัฒนาและรับรองมาตรฐานโซลูชันความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ใหม่ ๆ พร้อมทั้งถ่ายทอดองค์ความรู้ระดับภูมิภาค เพื่อเสริมศักยภาพด้านการให้บริการของ CyberGenics ให้สอดคล้องและทัดเทียมกับมาตรฐานระดับสากล และ

  3. การเสริมสร้างความตระหนักรู้ด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ภายในองค์กร – ผ่านกิจกรรมสำคัญต่าง ๆ เช่น งาน G-Able x CyberGenics Summit 2026 ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อยกระดับความเข้าใจตั้งแต่คณะกรรมการ ผู้บริหาร ไปจนถึงทีมปฏิบัติการ เพื่อสร้างเกราะป้องกันที่แข็งแกร่งและครอบคลุมทั่วทั้งองค์กรให้กับภาคธุรกิจไทย


ดร.ชัยยุทธ ชุณหะชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอเบิล จำกัด (มหาชน) (G-ABLE) กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง CyberGenics และ Ensign InfoSecurity ในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงข้อตกลงทางธุรกิจเท่านั้น แต่เป็นการสร้างพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับ ระบบนิเวศด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (Cybersecurity Ecosystem)ของประเทศไทย การผสานศักยภาพของทั้งสององค์กรจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพและความครอบคลุมในการป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์ได้อย่างมีนัยสำคัญ


CyberGenics จะทำหน้าที่เป็นแกนหลักในการเชื่อมโยงความเข้าใจลูกค้าและอุตสาหกรรมในประเทศไทย ขณะที่ Ensign InfoSecurity จะนำองค์ความรู้และประสบการณ์จากการรับมือภัยคุกคามระดับภูมิภาคและระดับโลกเข้ามาเสริมแกร่ง ทำให้เกิดแนวทางการป้องกันที่มีมาตรฐานสูงกว่าการดำเนินงานโดยลำพัง และช่วยผลักดันองค์กรไทยให้สามารถแข่งขันในระดับสากลได้อย่างยั่งยืน


ในบริบทปี 2569 ภัยไซเบอร์มีความซับซ้อนและรุนแรงขึ้นอย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) ที่ใช้ AI การละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลในวงกว้าง หรือความเสี่ยงจากการเชื่อมโยงระบบ IT–OT ความร่วมมือครั้งนี้จึงเป็นอีกก้าวสำคัญในการเสริมศักยภาพด้านบุคลากร เทคโนโลยี และองค์ความรู้ของประเทศไทย ผ่านการถ่ายทอดประสบการณ์และเทคนิคการรับมือภัยคุกคามระดับสากลสู่ทีมงานในประเทศ


ขณะเดียวกัน องค์กรยังต้องเตรียมความพร้อมรับมือความเสี่ยงในยุค Quantum Safe ซึ่งอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของข้อมูลในระยะยาว โดยเฉพาะข้อมูลสำคัญ เช่น ข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลภาครัฐ และโครงสร้างพื้นฐาน


CyberGenics ในฐานะบริษัทในเครือ G-Able พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนตลาดความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ของประเทศไทย โดยมุ่งเป็นพันธมิตรที่องค์กรต่าง ๆ ให้ความไว้วางใจในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลอย่างมั่นคงและยั่งยืนดร.ชัยยุทธ กล่าวทิ้งท้าย

Most Viewed
Stock of the Day
GUNKUL เซ็น PPA ใหม่ คว้าโรงไฟฟ้า 3 โครงการ หนุนพอร์ตพลังงานสีเขียวโตต่อ ดันกำลังผลิตรวมพุ่งแตะ 2,121 MW
Updated 16 hours ago
Stock of the Day
เปิดโผหุ้นรับอานิสงส์ 4 ยักษ์ใหญ่จีนลงทุนไทย อัดงบ 7 หมื่นล้าน ลุย EV-AI นิคม ยานยนต์ ชิ้นส่วน พลังงานเด่น
Updated 18 hours ago
Fun of Funds
มองครึ่งปีหลัง “สินทรัพย์เสี่ยง” ยังน่าสนใจ แต่ต้องเลือก... มองบวก “หุ้นไทย” ให้เป้าปีนี้ 1,630 – 1,660 จุด !!!
Updated 17 hours ago
Stock of the Day
ประเทศไทย จาก “Sick Man of Asia” สู่ศูนย์กลางห่วงโซ่อุปทาน AI ดาวรุ่ง? Bloomberg ชี้โอกาสรับย้ายฐานผลิต หนุนไทยขึ้นแท่นฐานลงทุนโลก
Updated 1 day ago
News Highlight
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ใช้กระป๋องน้ำอลูมิเนียมรีไซเคิลได้ 100%
Updated 19 hours ago
Follow Us