GABLE เปิดเทรดวันแรกพุ่ง 14.24% โบรกฯ ให้ราคาเป้าหมาย 8.60-9.25 บาท มองกำไรปี 66-67 ทะยานต่อเนื่อง

GABLE เปิดการซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ที่ราคา 7.30 บาท เพิ่มขึ้น 14.24% จากราคาไอพีโอ 6.39 บาท โบรกฯ มองราคาเหมาะสมที่ 9.25-8.60 บาท ชี้กำไรปี 66-67 ยังเติบโตดี ตามรายได้ของทุกกลุ่มธุรกิจและงานในมือ


ล่าสุดนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ประเมินบริษัท จีเอเบิล จำกัด (มหาชน) หรือ GABLE โดยให้ราคาเหมาะสมที่ 9.25 บาท โดยการเติบโตในอนาคตคาดกำไรสุทธิจะเติบโต 21.7% ต่อปี ในช่วง 2 ปีข้างหน้า สนับสนุนจากการเติบโตของรายได้ในทุกๆ กลุ่มธุรกิจ


ได้แก่ ธุรกิจให้บริการโซลูชั่นระดับองค์กร, ธุรกิจโซลูชั่นที่เป็นตัวแทนจำหน่ายและสร้างมูลค่าเพิ่ม และธุรกิจบริการซอฟต์แวร์แพลตฟอร์มซึ่งการเติบโตของรายได้ส่วนธุรกิจบริการซอฟต์แวร์แพลตฟอร์มที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูง จะมีส่วนสำคัญที่ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นทยอยปรับขึ้นจาก 21.2% ในปี 65 เป็น 21.4% และ 21.9% ในปี 66–67 ตามลำดับ


ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด ได้ประเมินราคาเหมาะสมที่ 8.60 บาท อิงกำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ปี 66 ที่0.42 บาทต่อหุ้น ขณะที่การเติบโตในอนาคตคาดรายได้ช่วงปี 66-67 ราว 5,364 ล้านบาทและ 5,847 ล้านบาท ตามลำดับ เติบโตเฉลี่ย 11% ต่อปี ตามมูลค่าการใช้จ่ายด้านไอทีที่เกี่ยวเนื่องกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทในปี 66-67 ที่คาดจะเติบโตราว 11-13% ต่อปี


อีกทั้งบริษัทมีงานในมือ ณ ปลายปี 65 ราว 4.1 พันล้านบาท ทยอยรับรู้ 1-2 ปีจากนี้และยังมีรายได้ประจำซึ่งมีสัดส่วนราว 50% ของรายได้รวม ซึ่งจะส่งผลให้กำไรสุทธิปี 66-67 อยู่ที่ราว 301 ล้านบาทและ 376 ล้านบาท ตามลำดับ เติบโตเฉลี่ย 18.4% ต่อปี


ด้านนายชัยยุทธ ชุณหะชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอเบิล จำกัด (มหาชน) หรือ GABLE เปิดเผยว่า บริษัทมีพร้อมเข้าซื้อขายเป็นวันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) หมวดธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารนับเป็นอีกก้าวสำคัญสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน ในฐานะองค์กรด้านเทคโนโลยีดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศ ตามเป้าหมายที่วางไว้


โดยด้วยประสบการณ์กว่า 33 ปี ในการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และเติบโตในยุคดิจิทัลให้แก่ลูกค้าชั้นนำในไทยมากกว่า 1,000 องค์กร และความสำเร็จในการพัฒนากว่า 30,000 โครงการ ปัจจุบัน จีเอเบิลเติบโตอย่างมั่นคงทั้งในด้านบุคลากรไอทีที่มีกว่า 1,000 ราย และความครบวงจรของบริการเพื่อตอบโจทย์การทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) ทำให้วันนี้ GABLE ยืนหยัดเป็นผู้นำด้าน Tech Enabler ที่ใหญ่ที่สุดของไทย พร้อมนำเทคโนโลยีต่อยอดธุรกิจให้เป็น S-Curve


รวมไปถึง มิติเพื่อสังคม ในการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยสนับสนุนให้ก้าวผ่านช่วงวิกฤติ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคดิจิทัล และเทคโนโลยีที่บริษัทพัฒนายังสามารถสนับสนุนให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเป้าหมายหลักของจีเอเบิลที่จะยืนหยัดต่อไปในอนาคต และวันนี้เราพร้อมแล้วที่จะนำบริษัทเข้ามาขยายการเติบโตอย่างยั่งยืนในตลาดทุน ให้ทุกท่านได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการเติบโตไปพร้อมกับเรา


สำหรับแผนขยายธุรกิจที่จะดำเนินการต่อเนื่องหลังจากเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมนำเงินที่ได้จากการระดมทุนจำนวนประมาณ 1,118.25 ล้านบาท นำไปใช้ลงทุนในธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงจำนวน 560 ล้านบาท โดยมุ่งเน้นบริษัทที่มีกรรมสิทธิ์ในเทคโนโลยีแพลตฟอร์มของตนเองเพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบริษัทในระยะยาว และจำนวน 280 ล้านบาท ใช้ชำระคืนเงินกู้ยืมสถาบันการเงินของกลุ่มบริษัท และส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อใช้ในการดำเนินงาน

กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา

นักข่าวเลือดใหม่ “สายกองทุน” ที่พร้อมจะนำเสนอข้อมูล ข่าวสาร สาระที่เป็นประโยชน์ มีสีสัน สนุกและเข้าใจง่าย ตอบโจทย์นักลงทุนทุก Generation ให้เข้าถึงโลกของการลงทุนได้อย่างเท่าเทียม

Most Viewed
Stock of the Day
GUNKUL เซ็น PPA ใหม่ คว้าโรงไฟฟ้า 3 โครงการ หนุนพอร์ตพลังงานสีเขียวโตต่อ ดันกำลังผลิตรวมพุ่งแตะ 2,121 MW
Updated 1 day ago
Stock of the Day
เปิดโผหุ้นรับอานิสงส์ 4 ยักษ์ใหญ่จีนลงทุนไทย อัดงบ 7 หมื่นล้าน ลุย EV-AI นิคม ยานยนต์ ชิ้นส่วน พลังงานเด่น
Updated 1 day ago
Fun of Funds
มองครึ่งปีหลัง “สินทรัพย์เสี่ยง” ยังน่าสนใจ แต่ต้องเลือก... มองบวก “หุ้นไทย” ให้เป้าปีนี้ 1,630 – 1,660 จุด !!!
Updated 1 day ago
Stock of the Day
ประเทศไทย จาก “Sick Man of Asia” สู่ศูนย์กลางห่วงโซ่อุปทาน AI ดาวรุ่ง? Bloomberg ชี้โอกาสรับย้ายฐานผลิต หนุนไทยขึ้นแท่นฐานลงทุนโลก
Updated 1 day ago
Stock of the Day
แบงก์กลาง-เล็กกำไรแกร่ง TTB-KKP เซอร์ไพรส์ตลาด โบรกฯ มองงบกลุ่มอาจดีกว่าคาด แนะสะสมหุ้นเด่น KBANK-KTB
Updated 8 hours ago
Follow Us