SET อ่อนตัว รับข่าวสหรัฐเจรจาเพดานหนีไม่คืบ แนะนำ 4 หุ้นเด่น ต่อสู้ตลาดผันผวน

บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ อ่อนตัว 1,510 / 1,500 จุด หลังการเจรจาเพดานหนี้ของสหรัฐยังไม่มีความคืบหน้าซึ่งอาจทำให้สหรัฐผิดนัดชำระหนี้ในวันที่ 1 มิ.ย. นอกจากนี้แรงขายจาก Fund flow ต่างชาติที่กังวลต่อนโยบายพรรคก้าวไกล เช่น การปรับลดค่า Ft การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ยังคงเป็นแรงกดดันภาวะตลาด ดังนั้นจึงแนะนำรอซื้อช่วงอ่อนตัวแบบ Selective buyวันนี้ 22 พ.ค. ติดตามการเซ็น MOU จัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล



สำหรับกลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy BBL KTB TTB KBANK SCB แนวโน้มกำไร 2Q23 ยังคงเติบโต SAWAD MTC KTC AEONTS อานิสงส์เงินฟ้อไทยชะลอตัวลง BDMS BEM INTUCH ADVANC กลุ่ม Defensive ช่วงดัชนีผันผวน


หุ้นแนะนำวันนี้ AP (ปิด 10.50 ซื้อ/เป้า 14.30) ราคาหุ้นลดลง 17% ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็น โอกาสซื้อ คาด AP จะมีกำไรโตดีสุดของกลุ่ม จากการเร่งเปิดโครงการแนวราบ และมียอดโอนคอนโดฯ 4 โครงการ (1.63 หมื่นล้านบาท) มากกว่าปีที่ผ่านมาที่มียอดโอนคอนโดฯ 3 โครงการ (1.27 หมื่นล้านบาท)


MTC (ปิด 39 ซื้อ/เป้า BB Consensus สูงสุด 49 บาท) ทยอยสะสมดักเก็งกำไรก่อนที่แบงก์ชาติจะประชุมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์หน้าเราคาดว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% จาก 1.75% เป็น 2% แต่คาดว่าการปรับขึ้นครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายในปีนี้เป็น Sentiment บวกต่อกลุ่มไฟแนนซ์


ประเด็นสำคัญวันนี้ 8 พรรคการเมืองแถลงรายละเอียด MoU ร่วมจัดตั้งรัฐบาล: ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 22 พ.ค. นี้ เรามองว่าการเปิดเผยรายละเอียดและเซ็นต์ข้อตกลงร่วมกันจะทำให้ภาพการจัดตั้งรัฐบาลมีความชัดเจนมากขึ้น และหากกรอบ MoU ดังกล่าวไม่มีการระบุถึงมาตรา 112 คาดว่าจะทำให้บรรยากาศทางการเมืองผ่อนคลายขึ้นเป็นบวกต่อภาวะการลงทุนในสัปดาห์นี้


ส่งออกไทยเดือน เม.ย. คาดหดตัวตามทิศทางการนำเข้าจีนที่ติดลบ: ก.พาณิชย์มีกำหนดรายงานตัวเลข ส่งออก/นำเข้า ของไทยเดือน เม.ย. ในวันที่ 26 พ.ค. BB Consensus คาดหดตัว 2%yoy  หดตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 เป็นผลจาก ศก. ของประเทศคู่ค้ายังไม่ฟื้นโดยเฉพาะจีนซึ่งเดือน เม.ย. มียอดนำเข้าหดตัว 7.9%yoy จาก มี.ค. -1.4%yoy


FED Minutes คณะกรรมส่วนใหญ่อาจจะหนุนให้ขึ้นดอกเบี้ยแต่ไม่น่ากังวล:  หากอิงจากการแสดงความเห็นของเจ้าหน้าที่เฟดหลายท่านในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมายังให้น้ำหนักไปในโทนขึ้นดอกเบี้ย อย่างไรก็ตามเราไม่ได้กังวลกับประเด็นนี้เพราะหากดูจากมุมมองของประธานเฟดล่าสุดมีท่าทีกังวลต่อวิกฤติภาคธนาคารในสหรัฐมากขึ้น ขณะที่เงินเฟ้อสหรัฐที่เริ่มลดลงน่าจะกดดันให้เจ้าหน้าที่เฟดชะลอขึ้นดอกเบี้ยในเดือน มิ.ย. มากกว่า

Most Viewed
Stock of the Day
เช็คลิสต์ 5 หุ้น ต่างชาติ “ซื้อ-ขาย” มากสุดตั้งแต่ต้นปี
Updated 1 day ago
Fun of Funds
“มิถุนา-ปีมะเมีย” ดักเงินหนีจาก “ตลาดแพง” หา “ของดี-ราคาถูก”... ถึงเวลา “หุ้นเอเชีย-หุ้นเวียดนาม” 2 ตลาด “ดาวเด่น” กับโอกาสลงทุนบน “Story of Growth” !!!
Updated 1 day ago
Wealth EZ
พันธบัตรสหรัฐฯ สำคัญอย่างไร? Bond Yield สหรัฐฯ พุ่ง “โอกาส” หรือ “ความเสี่ยง”
Updated 7 hours ago
Stock of the Day
TU ฉลอง 10 ปี กลยุทธ์ “Sea Change” ชี้เชื่อมโยงการเงิน-ความยั่งยืนถึง 75% ลุยกุ้งคาร์บอนต่ำ ดัน Net Zero ในปี 2030
Updated 6 hours ago
Stock of the Day
EPG ก้าวอย่างมั่นคง เน้นบริหารต้นทุนมากกว่าตัวเลข มั่นใจปี 2569/2570 โตทุกกลุ่มธุรกิจ รับโครงการภาครัฐ - Data Center หนุน
Updated 1 hour ago
Follow Us