ลุ้น SET บวกต่อ รับข่าวสหรัฐฯแก้เพดานหนี้ ชู 4 หุ้นนิคม รับอานิสงส์ค่ายรถ EV ตั้งฐานการผลิต

บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน)  ประเมินดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้จะปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,545 / 1,550 จุด ภาวะตลาดได้ sentiment เชิงบวกจากสหรัฐบรรลุข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ได้ รวมถึงแรงซื้อหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวช่วยหนุนทิศทางดัชนี อย่างไรก็ตามความกังวล FED ขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ในการประชุม 13-14 มิ.ย. รวมถึงฟันด์โฟลว์ต่างชาติที่ขายต่อเนื่องจะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัว


สำหรับกลยุทธ์การลงทุน Selective Buy ใน  BBL KTB TTB KBANK SCB SAPPE ICHI แนวโน้มกำไรไตรมาส 2/66 ยังคงเติบโต ,AMATA WHA ROJNA NYT อานิสงส์ค่ายรถ EV ตั้งฐานการผลิตในไทย และหุ้นที่ได้เข้าคำนวณ MSCI รอบใหม่  Global Standard ( MAKRO ) Global Small Cap ( JMT, TIDLOR, SAPPE, SISB,TU ) มีผล 31 พ.ค.


ขณะที่หุ้นแนะนำวันนี้  GFPT (ปิด 12.20 ซื้อ/เป้า สูงสุด IAA Consensus 15.90 บาท) ผลประกอบการทยอยฟื้นตัวตามราคาขายไก่ในประเทศที่เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 46-48 บาทต่อ ก.ก. หรือเพิ่มขึ้นราว 10% จากเฉลี่ย 40.75 บาทต่อ ก.ก.ใน 1/66, ข่าวไข้หวัดนกในบราซิลช่วยเพิ่มยอดส่งออก ขณะที่ไตรมาส 3/66 เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ


ITC (ปิด 23.40 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 26 บาท) ได้ประโยชน์ค่าเงินบาทอ่อนค่า (ส่งออก90%) ด้านกำไรสุทธิคาดผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วในไตรมาส 1/66 สะท้อนจากยอดส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงของไทยเดือน มี.ค. ที่เพิ่มขึ้น mom ครั้งแรกในรอบ 7 เดือน


ทั้งนี้ประเด็นสำคัญวันนี้ จับตาส่งออกไทยเดือน เม.ย. ภาพรวมยังหดตัวแต่ให้โฟกัสเป็นรายกลุ่มสินค้า เบื้องต้น Consensus คาดหดตัว 1.9 - 2% จากช่วงเดียวกันปีก่อน หดตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 อย่างไรก็ตามอยากให้โฟกัสเป็นรายสินค้าเพื่อหาข้อมูลการฟื้นตัวของกลุ่มธุรกิจดังกล่าว อาทิ อาหารสัตว์ รวมถึงกลุ่มที่มีโมเมนตัมโตต่อเนื่อง อาทิ เครื่องดื่ม, เลนส์ และข้าวโพด เป็นต้น


พร้อมกับพรุ่งนี้ ประชุม กนง. คาดขึ้นดอกเบี้ย 0.25% แต่จะเป็นการปรับขึ้นครั้งสุดท้าย  เราคาดว่า กนง. จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% จาก 1.75% เป็น 2% แม้อัตราเงินเฟ้อจะลดลงสู่กรอบเป้าหมายแล้วแต่จะเป็นการปรับขึ้นเพื่อเพิ่มเครื่องมือรองรับหาก ศก. มีการชะลอตัวอย่างไรก็ตามเราคาดว่าการปรับขึ้นครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อประเมินผลกระทบจากดอกเบี้ยที่สูงขึ้น


สุดท้ายรายงานภาวะ ศก. เดือน เม.ย. ภาพรวมยังเป็นบวกโดยเฉพาะการบริโภคและท่องเที่ยวฯ แบงก์ชาติจะรายงานภาวะ ศก. เดือน เม.ย.ในวันที่ 31 พ.ค. เช่นกัน โดยภาพรวมยังมีการขยายตัวต่อเนื่องโดยเฉพาะในส่วนของภาคการบริโภคและการท่องเที่ยวจากการใช้จ่ายและเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่ภาคการผลิตมีลุ้นดีขึ้นตามดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือน เม.ย. ที่พุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 60.4

Most Viewed
Stock of the Day
เช็คลิสต์ 5 หุ้น ต่างชาติ “ซื้อ-ขาย” มากสุดตั้งแต่ต้นปี
Updated 1 day ago
Fun of Funds
“มิถุนา-ปีมะเมีย” ดักเงินหนีจาก “ตลาดแพง” หา “ของดี-ราคาถูก”... ถึงเวลา “หุ้นเอเชีย-หุ้นเวียดนาม” 2 ตลาด “ดาวเด่น” กับโอกาสลงทุนบน “Story of Growth” !!!
Updated 1 day ago
Wealth EZ
พันธบัตรสหรัฐฯ สำคัญอย่างไร? Bond Yield สหรัฐฯ พุ่ง “โอกาส” หรือ “ความเสี่ยง”
Updated 7 hours ago
Stock of the Day
TU ฉลอง 10 ปี กลยุทธ์ “Sea Change” ชี้เชื่อมโยงการเงิน-ความยั่งยืนถึง 75% ลุยกุ้งคาร์บอนต่ำ ดัน Net Zero ในปี 2030
Updated 6 hours ago
Stock of the Day
EPG ก้าวอย่างมั่นคง เน้นบริหารต้นทุนมากกว่าตัวเลข มั่นใจปี 2569/2570 โตทุกกลุ่มธุรกิจ รับโครงการภาครัฐ - Data Center หนุน
Updated 1 hour ago
Follow Us